Đi hay ở? Quyết định khó khăn cho người dân Úc giữa họa cháy rừng

Đi hay ở? Quyết định khó khăn cho người dân Úc giữa họa cháy rừng

Nhiệt độ tại Úc đã giảm bớt vào dịp Giáng sinh, giúp giảm bớt căng thẳng từ các vụ cháy rừng lớn đã phá hủy khoảng 180 ngôi nhà và gây thương vong, đồng thời cho phép lính cứu hỏa chuẩn bị để đối phó nếu tìn h trạng trở nên tồi tệ hơn.

Hơn 40 năm qua, quê hương của Diane và Ron Baxter là làng Yanderra, phía nam Sydney. Khi cháy rừng ngày càng diễn biến phức tạp, khói bao phủ bầu trời và gió mạnh dần lên trong ngày 21.12, hai vợ chồng đã ở lại, bất chấp mọi khuyên can.

Bà Diane Baxter vẫn quyết tâm ở lại mặc cho tình hình cháy rừng đang diễn ra phức tạp

Nhưng dù sao họ vẫn còn may mắn vì vào cuối tuần trước, khoảng 180 ngôi nhà đã bị phá hủy trên khắp nước Úc khi các đám cháy thiêu rụi hơn 3,6 triệu hecta. Thị trấn nhỏ Balmoral, với dân số 400 người, hiện đã bị xóa sạch khỏi bản đồ. Khí hậu khô, nóng tạo điều kiện để mùa cháy ở Úc bắt đầu sớm hơn mọi khi. Nhiệt độ đã đạt đỉnh điểm ở mức 41 độ C. Nhưng thủ tướng Scott Morrison vẫn giữ lập trường về biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Scott Morrison đi kiểm tra tình hình cháy rừng

Ông nói, “Điều tôi biết là nhu cầu hành động đối với biến đổi khí hậu vẫn không thay đổi. Chúng ta không điều hành chính phủ bằng tình cảm. Chúng ta điều hành chính phủ dựa trên thực tế và dựa trên những gì chúng ta cần làm để bảo vệ môi trường và sự bền vững cho tương lai, để bảo vệ nền kinh tế của chúng ta và công việc cũng như sinh kế mà người Úc phụ thuộc.

Mặc dù thời tiết đã bắt đầu mát mẻ, nhiệt độ được dự báo sẽ tăng trở lại ở nhiều tiểu bang vào cuối tuần, cảnh báo mối đe dọa về cháy rừng vẫn sẽ ở mức cao.

Theo Thanh niên

Link nguồn: https://thanhnien.vn/video/the-gioi/di-hay-o-quyet-dinh-kho-khan-cho-nguoi-dan-uc-giua-hoa-chay-rung-144521.html?fbclid=IwAR2W0DupMFV8KugsG74MbMmiM1Cu0PrsrTExHG-veR-7jKE-Eqpi_-d5gcA
Lời kêu cứu đau thương 'Mẹ đang cháy con ơi'!

Lời kêu cứu đau thương "Mẹ đang cháy con ơi"!

Các vụ cháy rừng những ngày qua đã “xé toạc” các bang Queensland, New South Wales và Tây Australia – Úc, gây ra thảm họa kinh hoàng, cướp đi sinh mạng của ít nhất 3 người, phá hủy ít nhất 150 ngôi nhà và làm cho hơn 1.300 người phải đi lánh nạn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất