Địa ngục buôn nô lệ tìn h dụ c ở châu Âu: Câu chuyện đau thương của những người sống sót

Địa ngục buôn nô lệ tìn h dụ c ở châu Âu: Câu chuyện đau thương của những người sống sót

Jewel đến Đan Mạch, nghĩ rằng mình sẽ làm công việc chăm sóc người già. Nhưng chỗ của cô là ở góc đường, phải kiếm khách mỗi đêm. Vì cô là nạn nhân của nạn buôn người.

"Tôi thấy ánh sáng. Nơi tôi sống trước đây thường tối tăm, vì chẳng có điện mà dùng. Nhưng ở đây, mọi thứ đều sáng lấp lánh. Nó đẹp tuyệt."

Đó là những gì cảm nhận được khi cô mới đặt chân tới Đan Mạch. "Tôi thầm cảm tạ trời đất vì đã trao cho mình cơ hội để tới đất nước này. Tôi háo hức chờ đợi được bắt đầu công việc."

Thời điểm ấy, Jewel mới đáp chuyến bay từ Nigeria tới châu Âu, nghĩ rằng mình sẽ làm công việc chăm sóc người già. "Các nạn nhân buôn người thường bị vận chuyển qua Libya bằng xe bus hoặc thuyền bè. Nhưng tổ chức này thì rất quy củ, không thấy bất kỳ điều gì đáng để nghi ngờ."

Và cô bị bán vào một ổ mại dâm, trở thành nô lệ trong chốn địa ngục của nhục dục.

Thiên đường đổ vỡ

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) của Liên hợp Quốc ước tính, 80% phụ nữ Nigeria rời khỏi đất nước qua biển Địa Trung Hải đều sẽ bị đưa tới châu Âu để phục vụ cho ngành công nghiệp tình dục. Jewel biết về những trường hợp như vậy nên trước khi bắt đầu chuyến đi, cô đã rất cảnh giác.

Tại Copenhagen, cô gặp một người phụ nữ đồng hương. Người này sau đó đã đưa cô tới Vesterbro - khu "đèn đỏ" ở Copenhagen.

"Lúc mới đến đây, tôi đã nhìn quanh để xem có bệnh viện nào không," - Jewel nhớ lại. Họ đi qua nhiều con đường. Và khi dừng lại, người phụ nữ ấy nói lên một câu tựa như sét đánh với Jewel.

"Cô ta nói 'đây là nơi cô sẽ làm việc.' Tôi nhìn quanh để xem liệu có tòa nhà nào mà tôi vô tình bỏ qua không. Nhưng không, ý của cô ta chính xác là nơi chúng tôi đã dừng chân. Cô ta bảo tôi sẽ trở thành gái mại dâm, và phải đứng ở đây để chào khách."

"Đó cũng là lúc mọi thứ tốt đẹp về Đan Mạch trở nên đổ vỡ."

Ngay tối hôm đó, Jewel có một cuộc gặp gỡ định mệnh. Cô gặp được Michelle Mildwater từ HopeNow - tổ chức phi chính phủ chuyên hỗ trợ nạn nhân buôn người tại Đan Mạch. Mildwater đã phát hiện ra cô gái nhỏ thó, rụt rè bên góc đường, và đưa cho cô tấm thẻ có in số điện thoại liên lạc.

Quản lý của Jewel - được gọi là "madam" - bảo cô rằng đừng có tin "người phụ nữ Anh Quốc đi xe máy kia". Rồi cô ta nhanh chóng tìm được cho Jewel vị khách đầu tiên.

"Gã đó gửi 4000 kroner (tiền tệ của Đan Mạch, khoảng 620 USD) để đưa tôi về nhà. Rồi 'madam' nhanh chóng rời đi."

"Gã lái xe đưa tôi đi, một hành trình kéo dài tưởng như mãi mãi. Khi đó tôi chưa hiểu tiếng, không biết hắn nói gì và phải dùng Google Dịch để giao tiếp. Thực sự rất đáng sợ."

Những tháng tiếp theo, công việc bán dâm vẫn là một địa ngục với Jewel. "Tôi làm không tốt chút nào, luôn nép mình ở góc đường vì ngại ngùng. Nhưng người ta vẫn tìm ra tôi, vì những kẻ thông thạo sẽ biết ai là người mới đến. Mà cái gì mới thì đều phải thử."

Không lối thoát

Trong báo cáo mới nhất của Liên minh châu Âu EU, hơn 14.000 nạn nhân buôn người đã được tìm ra trong năm 2017/2018, nhưng cũng chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Phân nửa số đó đến từ các nước ngoài EU, với Nigeria thuộc top 5. Theo Ủy ban châu Âu, mục tiêu chính của việc buôn người vẫn là bán dâm, khi thu về số lợi nhuận lên tới 14 tỉ euro chỉ trong vòng 1 năm.

Những nạn nhân không có lựa chọn nào khác vì đã nợ những kẻ buôn người một khoản tiền lớn, dùng để chi trả chi phí ăn ở và đi lại.

"Họ đều nợ đầm đìa," - Sine Plambech, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Quốc tế Đan Mạch cho biết.

"Phụ nữ Nigeria nằm trong số gái mại dâm nhập cư nợ nhiều nhất, trung bình từ 10.000 tới 60.000 euro (khoảng 260 triệu đến 1,5 tỉ đồng tiền Việt). Với số nợ như vậy, bạn buộc phải kiếm tiền thật nhanh. Và khi không có giấy tờ để làm việc hợp pháp, cách nhanh nhất là đi bán dâm."

Jewel cũng mắc khoản nợ tới 42.000 euro, trả góp định kỳ. Và để chắc chắn cô phải trả thì trước khi đi, cô được những tay buôn người gọi tới một nghĩa trang, với thái độ cực kỳ dọa nạt.

"Tôi bị buộc phải thề rằng sẽ trả tiền bằng mọi giá, và không được tiết lộ ai đã đưa tôi đi. Nếu trái lời, gia đình tôi sẽ khó mà yên ổn."

Và khi cô tới Đan Mạch, gia đình ở quê nhà đã lập tức bị những tay này cưỡng chế.

"Chúng tới nhà tôi, ép bà nội phải nói với tôi rằng hãy quên chuyện báo cảnh sát hay 'bùng nợ' đi. Vậy nên mỗi lần gọi về nhà bà lại khóc rất nhiều, nhắc tôi nhớ rằng mình đã giao kèo với chúng. Tôi phải trả, hoặc sẽ có chuyện không hay xảy ra với họ."

Áp lực dồn lên. Jewel lớn đến mức cô không thể từ chối bất kỳ ai, dù họ yêu cầu cô "làm" ở bãi đỗ xe, trên đường phố, hoặc tại nhà của khách.

"Bạn không thể nói từ chối, vì sẽ có 10 - 15 cô khác nhảy vào tranh giành."

Nhưng đừng nghĩ về nhà của khách hàng là ổn. Rủi ro ở đó thậm chí còn lớn hơn. "Tôi đã suýt chết ngày hôm đó (đêm tiếp vị khách đầu tiên)," - Jewel nhớ lại, người vẫn còn run rẩy.

"Gã đó bảo tôi vào bồn tắm. Tôi chấp thuận. Thế rồi gã trở lại với 2 xô nước đá. Gã dội thẳng vào người tôi, đang trần truồng giữa mùa đông."

Thực tại tàn khốc và cái kết cổ tích

Istedgade - con phố chính ở Vesterbro, nơi được trang hoàng bởi quán bar, sàn nhảy và cửa hàng bán đồ chơi tình dục. Mỗi đêm Thứ 7, nó luôn nhộn nhịp, ồn ào với ánh đèn mờ ảo. Những nhóm đàn ông chếnh choáng hơi men, ngất ngư đi lại. Những phụ nữ bán dâm - chủ yếu từ Nigeria và Đông Âu - mặc đồ thể dục ôm sát. Trừ một vài người đi giày cao gót, họ ăn mặc theo chuẩn "sexy" thường thấy chút nào.

Michelle Mildwater, người đã hỗ trợ những phụ nữ nhập cư phải bán dâm tại Đan Mạch suốt hơn 10 năm qua, vẫn quanh quẩn ở khu phố này. Cô đưa danh thiếp cho những phụ nữ như Jewel, đề nghị giúp đỡ họ. Cô ý thức rất rõ con phố này nguy hiểm đến thế nào, và từng chứng kiến nhiều vụ bạo lực nghiêm trọng tại các khách sạn gần đó.

"Có nhiều vụ hiếp dâm đã xảy ra. Từng có trường hợp người phụ nữ bỏ chạy thục mạng ra khỏi khách sạn, trên người bê bết máu."

Mại dâm tại Đan Mạch là nghề hợp pháp, nhưng phải được cấp phép. Điều này cũng có nghĩa rằng những phụ nữ ngoại quốc - vốn được chuyển "lậu" đến Copenhagen để bán dâm - sẽ phải đối mặt với số phận bấp bênh hơn. Vì không được cấp phép, họ khó lòng trình báo cho cảnh sát nếu không may bị cưỡng hiếp hay đánh đập.

Đan Mạch có chính sách trục xuất người nhập cư trái phép. Dù có được xác định là nạn nhân buôn người, họ cũng sẽ sớm phải trở về nước sau một khoảng thời gian ở trong nhà an toàn do chính phủ cung cấp.

Trở lại với Jewel. Suốt 4 tháng trời làm việc ngoài đường, tuyệt vọng có, trầm cảm có, định tự tử cũng có, Jewel vẫn ngần ngại không dám báo cho chính quyền. Khoản nợ của cô là quá lớn, và cô rất sợ cho sự an toàn của gia đình tại quê hương.

Thế rồi cuộc đời bỗng nhiên thay đổi, theo cái cách "cổ tích" nhất có thể. Cô gặp được một người đàn ông Đan Mạch và họ phải lòng nhau. Ngay trong buổi hẹn đầu tiên, cô kể cho anh ta nghe tất cả mọi thứ.

"Đó là gánh nặng mà anh ấy đã chấp nhận mang theo," - Jewel kể về người đàn ông nay đã là chồng của mình. Nhờ anh, cô không còn phải bán dâm nữa, và trả lại được nợ cho những tay buôn người. Nhưng liệu còn ai có thể giúp đỡ họ không? Lúc này, Jewel nhớ đến tấm danh thiếp của Michelle Mildwater.

Sau khi liên lạc, Michelle hướng dẫn cô đối mặt với thực tại của mình, cho cô can đảm để không trả tiền cho "madam" nữa. May mắn thay, không có bất kỳ hậu quả nào xảy ra với gia đình cô tại quê hương, có thể do những tay buôn người kia thực chất không phải tay chân của một băng đảng to lớn nào cả.

Hiện tại, Jewel đang chờ kết quả đơn xin lưu trú tại Đan Mạch. Cô cũng đã nói trôi chảy ngôn ngữ này, và đã sinh một đứa con. Cô và Michelle duy trì mối quan hệ tốt. Thậm chí trong đám cưới của mình, chuyên gia của HopeNow còn chấp thuận làm phù dâu.

"Đó là khoảnh khắc đáng tự hào nhất đời tôi. Có người dẫn tôi xuống lễ đường, và chính là Michelle."

Jewel cho biết mình có dự định đi học kinh doanh, và muốn làm những công việc tình nguyện để hỗ trợ phụ nữ vẫn đang phải "đứng đường". Trước khi đại dịch ập đến khiến Đan Mạch phải phong tỏa, Michelle thậm chí đã khuyến khích cô tham gia một vở kịch, về câu chuyện của một nạn nhân buôn người.

"Tôi đã rất cảm động khi đọc kịch bản. Đó không chỉ là câu chuyện hư cấu, mà là thực tế với nhiều người."

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/dia-nguc-buon-no-le-tinh-duc-o-chau-au-cau-chuyen-dau-thuong-cua-nhung-nguoi-song-sot-20211107151120295.chn?fbclid=IwAR3pFlWvDSSXdHEBWbrQeKfwisPNGobosNK7V11vW39hTxEXPsQl_AQzadg
Cuộc đời kinh hoàng đến cùng cực của cô gái bị bố đẻ nhốt dưới tầng hầm làm nô lệ tình dục suốt 24 năm mà không một ai hay biết

Cuộc đời kinh hoàng đến cùng cực của cô gái bị bố đẻ nhốt dưới tầng hầm làm nô lệ tình dục suốt 24 năm mà không một ai hay biết

Vụ án của Elisabeth Fritzl với tình tiết quá thương tâm từng khiến dư luận nước Áo và cả thế giới rúng động.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất