Địa ngục sóng nhiệt tấn côn g Queensland

Địa ngục sóng nhiệt tấn côn g Queensland

Queensland sẽ oi bức trong mùa xuân trong tuần này, với nhiệt độ có thể tăng vọt lên trên 40C trên toàn bang Sunshine.

Theo Cục Khí tượng, dự báo đợt nắng nóng đã chính thức được công bố cho miền trung, miền nam, nội địa và miền bắc Queensland, với nhiệt độ dự kiến sẽ đạt mức cao nhất là 43C ở Longreach vào thứ Năm.

Thời tiết nắng nóng sẽ kéo dài từ thứ Hai đến thứ Năm và khiến bang này bước vào mùa hè sớm khi thủ đô của khu vực phải đối mặt với mức nhiệt độ cao tới 35C vào giữa tuần.

Nhà khí tượng học cấp cao của Cục, Harry Clark, cho biết thời tiết nóng kéo dài sẽ là đợt đầu tiên xảy ra trong năm nay.

Ông nói: “Thời tiết rất ấm và nóng trên khắp Queensland trong tuần này… nếu thời tiết tiếp tục, một đợt nắng nóng nghiêm trọng có thể sẽ xảy ra vào ngày mai đối với các khu vực (nội địa)”.

“Nhiệt độ này cao hơn mức trung bình từ 5 đến 10 độ nên không phá kỷ lục mà chỉ kém kỷ lục tháng 11 là 45,5 độ C.”

“Đây là đợt nắng nóng đầu tiên trong năm và chúng ta không thể loại trừ khả năng sẽ có thêm những đợt nắng nóng nữa khi bước vào những tháng nóng hơn.”

Sấm sét và mưa rào riêng lẻ vào thứ Sáu có thể mang lại sự nhẹ nhõm trong suốt cuối tuần, nhưng ông Clark cho biết dự đoán lượng mưa thấp từ 1-10mm ở bờ biển phía đông nam sẽ là một sự xoa dịu nhỏ sau bốn ngày liên tiếp với thời tiết trên 30-40C.

Theo Cơ quan Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland, chín cảnh báo cháy rừng đã được áp dụng trên khắp Queensland, trong đó người dân được yêu cầu “chuẩn bị rời đi” tại Mount Garner gần Cairns, khi tình hình ngày càng leo thang dọc theo Đường Wyndham Creek.

Ngọn lửa ở Thursday Island đã chính thức được hạ xuống mức cảnh giác và hành động, đồng thời người dân địa phương được khuyến cáo nên tránh khói, ở trong nhà và đóng cửa sổ và cửa ra vào.

Theo cổng thông tin thảm họa Get Ready Queensland của chính phủ Queensland, “các đợt nắng nóng là mối nguy hiểm tự nhiên nguy hiểm nhất ở (tiểu bang), khiến hơn 100 người thiệt mạng mỗi năm”.

Trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên, người già, người mang thai và những người có bệnh lý được khuyến khích cẩn thận hơn trong tuần tới khi nắng nóng trên mức trung bình.

Xung quanh phần còn lại của đất nước, nhiệt độ sẽ dao động trong khoảng từ trung bình đến cao từ 20 đến 30, trong khi Victoria và Tasmania lạnh đến mức tối đa 20C khi một đợt không khí lạnh quét qua các bang.

Trong khi đó, Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc cũng được dự đoán sẽ nắng nóng với nhiệt độ cao 30C cùng với Queensland vào thứ Năm.

Dự báo thời tiết nhiều mây và có thể có mưa rào ở các thành phố thủ đô trong suốt tuần, với lượng mưa dự kiến sẽ duy trì ở mức thấp.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heatwave-hell-smash-one-state-232400459.html
Chuỗi bão kéo dài tới 10 ngày nhấn chìm hai bang trong đó có vùng bị cháy rừng

Chuỗi bão kéo dài tới 10 ngày nhấn chìm hai bang trong đó có vùng bị cháy rừng

Một tuần mưa được dự báo sẽ làm ướt sũng nhiều bang, khiến các đội cứu hỏa kiệt sức hy vọng mưa sẽ giúp dập tắt các đám cháy rừng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất