Diana Mousina cảnh báo lạnh lùng đối với người Úc

Diana Mousina cảnh báo lạnh lùng đối với người Úc

Một chuyên gia kinh tế hàng đầu cảnh báo Úc nằm trong số những quốc gia có nguy cơ suy thoái vào năm 2024 sau khi lãi suất tăng mạnh.

Chuyên gia kinh tế của AMP Diana Mousina cho biết có 40% nguy cơ suy thoái ở Úc sau một trong những chu kỳ tăng lãi suất dữ dội nhất của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA).

RBA đã chọn tăng lãi suất tiền mặt 13 lần trong 19 tháng qua, đưa lãi suất từ mức thấp kỷ lục 0,10% lên 4,35% trong thời gian kỷ lục.

RBA buộc phải tăng lãi suất trong bối cảnh lạm phát tăng cao, đẩy chi phí của chủ nhà và doanh nghiệp lên cao nhằm giữ giá ở mức thấp.

“Thông thường, bất cứ khi nào chúng ta nhận được một mức tăng lãi suất rất đáng kể, giống như chúng ta vừa làm bây giờ, thì sẽ có một sự tính toán nào đó – một ngày tính toán – hoặc một loại khủng hoảng nào đó xảy ra sau đó,” bà nói trong một cuộc họp báo gần đây.

Bà Mousina chỉ ra việc đóng cửa các ngân hàng ở Mỹ gần đây vào tháng 3 cũng như dữ liệu lịch sử cho thấy việc thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang thường dẫn đến khủng hoảng.

“Năm nay chúng ta gặp phải cuộc khủng hoảng ngân hàng ở Mỹ xảy ra vào tháng 3. Bạn có thể nói rằng có thể đó là cuộc khủng hoảng xảy ra với chu kỳ thắt chặt này, nhưng tôi thấy khó tin rằng nó sẽ chỉ kết thúc với điều đó,”

“Tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến một số loại khác… cho dù đó là một cuộc khủng hoảng nhỏ hay một loại suy thoái kinh tế nghiêm trọng nào đó vào năm 2024.”

Với những khó khăn kinh tế sắp đến trong năm mới, bà Mousina cho biết mọi người có thể mong đợi tăng trưởng toàn cầu yếu hơn hoặc suy thoái kinh tế trong những tháng tới.

Bà nói: “Hy vọng rằng đây chỉ là một cuộc suy thoái nhẹ vì vẫn còn một số khoản tiết kiệm tích cực mà người tiêu dùng có, có thể bảo vệ người tiêu dùng khỏi suy thoái, nhưng nó vẫn là rủi ro cho năm tới”.

Bà Mousina nói về những điểm tương đồng giữa ngày nay và cuộc suy thoái đầu những năm 1990.

“RBA tiếp tục tăng tỷ giá tiền mặt – mọi thứ có vẻ ổn. Tỷ lệ thất nghiệp giảm khá đáng kể và sau đó tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu tăng rất nhanh trở lại khi chúng ta bước vào thời kỳ suy thoái đó và RBA đã nhanh chóng cắt giảm lãi suất,” bà nói.

“Mọi thứ có vẻ ổn khi thực tế không phải như vậy, đó là lý do tại sao thị trường tài chính vẫn đang đánh giá khả năng xảy ra suy thoái kinh tế”.

Australia gần đây đã trải qua thời kỳ có tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, với tỷ lệ duy trì ở mức 3,8% vào tháng 11 năm 2023.

Nó đã giảm xuống mức 3,4% vào năm 2022 sau khi đại dịch Covid-19 khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt lên 7,5% vào năm 2020.

Mặc dù nhiều người Úc đang có việc làm nhưng chi phí sinh hoạt cao do lạm phát gây ra khiến nhiều người đang gặp khó khăn.

Theo Cục Thống kê Úc, lạm phát đạt mức cao nhất vào tháng 12 năm 2022 ở mức 7,8%, trong khi chi phí vẫn ở mức cao trong số liệu gần đây nhất là 5,4%.

Các nhà kinh tế coi tỷ lệ lạm phát từ 2 đến 3% là thước đo lý tưởng cho sự tăng trưởng giá cả.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/day-of-reckoning-amp-deputy-chief-economist-diana-mousinas-chilling-warning-for-aussies-c-13108694
Cháy rừng bùng phát ở Queensland ngay khi bang phục hồi sau bão

Cháy rừng bùng phát ở Queensland ngay khi bang phục hồi sau bão

Người dân ở phía tây nam Queensland đang được khuyến khích chuẩn bị rời khỏi nhà khi đám cháy rừng lan tới khu vực, và chính quyền cảnh báo nó có thể nhanh chóng lan rộng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất