Dịch bệnh đậu mùa ở khỉ hoành hành buộc New York phải ban bố tìn h trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Dịch bệnh đậu mùa ở khỉ hoành hành buộc New York phải ban bố tìn h trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng

Các quan chức y tế New York đã ban bố tìn h trạng khẩn cấp công khai về bệnh đậu mùa, dán nhãn thành phố của họ là “tâm chấn” của dịch bệnh.

Thông báo từ Thị trưởng Eric Adams và ủy viên y tế Ashwin Vasan cho biết khoảng 150.000 cư dân thành phố có thể có nguy cơ nhiễm bệnh.

Vi rút lây lan qua tiếp xúc da kề da kéo dài và gần gũi cũng như dùng chung giường, khăn tắm và quần áo. Nó đã lây lan chủ yếu ở những người đàn ông có quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù các quan chức y tế nhấn mạnh rằng virus này có thể lây nhiễm cho bất kỳ ai.

Tuyên bố khẩn cấp sẽ cho phép các quan chức ban hành lệnh theo bộ luật y tế thành phố và sửa đổi các điều khoản của bộ luật để thực hiện các biện pháp nhằm giúp làm chậm sự lây lan.

'Mối đe dọa sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng'

Trong hai ngày qua, Thống đốc New York Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về thảm họa của tiểu bang và bộ y tế tiểu bang gọi bệnh đậu mùa ở khỉ là một “mối đe dọa sắp xảy ra đối với sức khỏe cộng đồng”.

New York đã ghi nhận 1345 trường hợp tính đến thứ Sáu, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh tổng hợp. California đứng thứ hai, với 799.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên bang của mình để đảm bảo nhiều liều (vắc xin) hơn ngay khi chúng có sẵn,” Adams và Vasan cho biết

“Đợt bùng phát này phải được đáp ứng khẩn cấp, hành động và nguồn lực, cả trên phạm vi quốc gia và toàn cầu, và tuyên bố về tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng này phản ánh mức độ nghiêm trọng của thời điểm này.”

Tổ chức Y tế thế giới đã tuyên bố bệnh đậu mùa ở khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu vào ngày 23/7.

Căn bệnh hiếm gặp một thời đã được hình thành ở các khu vực Trung và Tây Phi trong nhiều thập kỷ nhưng không được biết là có thể gây ra các đợt bùng phát lớn ngoài lục địa hoặc lây lan rộng rãi trong người cho đến tháng 5, khi các nhà chức trách phát hiện hàng chục vụ dịch ở châu Âu, Bắc Mỹ và các nơi khác. .

Cho đến nay, hơn 22.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ đã được báo cáo ở gần 80 quốc gia kể từ tháng 5, với khoảng 75 ca tử vong nghi ngờ ở châu Phi, chủ yếu ở Nigeria và Congo.

Vào thứ Sáu, Brazil và Tây Ban Nha đã báo cáo các trường hợp tử vong liên quan đến bệnh đậu mùa ở khỉ, trường hợp đầu tiên được báo cáo bên ngoài châu Phi. Tây Ban Nha đã báo cáo một ca tử vong do bệnh đậu mùa ở khỉ thứ hai vào thứ Bảy.

Loại vi rút đậu mùa khỉ được xác định trong đợt bùng phát này hiếm khi gây tử vong, và mọi người thường hồi phục trong vòng vài tuần. Nhưng các tổn thương và mụn nước do vi rút gây ra rất đau đớn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/life/wellbeing/2022/07/31/nyc-monkeypox-health-emergency/?breaking_live_scroll=1
Biến chứng bất thường đe dọa tính mạng, bệnh nhân đậu mùa khỉ phải nhập viện

Biến chứng bất thường đe dọa tính mạng, bệnh nhân đậu mùa khỉ phải nhập viện

Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 nước trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan đến căn bệnh này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất