Dịch bệnh leo thang tại NSW trong bối cảnh thất vọng về tiến độ triển khai tiêm vacxin

Dịch bệnh leo thang tại NSW trong bối cảnh thất vọng về tiến độ triển khai tiêm vacxin

Khi hàng triệu cư dân NSW rơi vào tìn h trạng phong tỏa kéo dài hai tuần, các bang khác đã chuyển sang ngăn chặn bất kỳ sự lây nhiễm nào lây lan qua biên giới của họ.

Thủ hiến Gladys Berejiklian cho biết Greater Sydney, Blue Mountains, Central Coast và Wollongong sẽ bị phong tỏa từ 6 giờ chiều thứ Bảy cho đến ngày 9 tháng Bảy.

Chính thức có 29 trường hợp nhiễm COVID-19 tại địa phương được ghi nhận tại NSW vào thứ Bảy, mặc dù 17 trường hợp đã được thông báo một ngày trước đó.

Đợt bùng phát hiện đã lên tới 80 trường hợp, nhưng bà Berejiklian đã cảnh báo rằng con số có thể sẽ tăng cao hơn nhiều.

Thủ hiến nói rằng nhiễm trùng đang phát triển với tốc độ tương tự như hôm thứ Sáu, nhưng các trang web phơi nhiễm đã bắt đầu xuất hiện ở những khu vực bên ngoài những khu vực bị cấm.

Bao gồm các cộng đồng ở các bãi biển phía bắc và phía tây Sydney, nơi mọi người có khả năng lây nhiễm trong nhiều ngày.

NSW khu vực sẽ bị hạn chế ít hơn bao gồm đeo khẩu trang trong nhà, ngồi ở các địa điểm tiếp đãi và giới hạn khách đến thăm nhà ở năm người.

Các nhà lãnh đạo của bang Queensland và bang Victoria đã yêu cầu cư dân không được đến NSW và cảnh báo về những phân nhánh của việc cố gắng vượt biên giới của họ sau khi ở trong một điểm nóng.

Cảnh sát Victoria đã bố trí thêm các sĩ quan ở biên giới và du khách có nguy cơ bị quay lại hoặc bị phạt tới 5000 đô la.

Tasmania đã đóng cửa biên giới đối với các khu vực bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa, và Tây Úc đã đưa ra một "biên giới cứng" với toàn bộ bang.

Suy đoán đang gia tăng, một trong những sự kiện thể thao hàng đầu của quốc gia, State of Origin, sẽ phải được lên lịch lại hoặc chuyển địa điểm, với trò chơi ba giữa NSW và Queensland sẽ diễn ra tại Sydney vào ngày 14 tháng 7.

Tại Lãnh thổ phía Bắc, một trường hợp dương tính mới xảy ra ở một công nhân tại mỏ cách Alice Springs 540km về phía tây bắc đã khiến nó phải đóng cửa và buộc hàng trăm công nhân phải cách ly.

Hơn 1600 người ở ba bang đã được lệnh cách ly sau khi anh ta có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus tại mỏ vàng Granites thuộc sở hữu của Newmont trên sa mạc Tanami.

Bộ trưởng Michael Gunner cho biết công nhân mỏ đã có kết quả dương tính vào thứ Sáu, sau khi đến Lãnh thổ vào ngày 18/6.

Người đàn ông đã đi từ Bendigo qua Brisbane, nơi anh ta được yêu cầu vào một khách sạn cách ly vào ngày 17 tháng 6. Anh ta đã bị cách ly trong một ngày, nhưng được cho là đã nhiễm vi rút ở đó.

Trong khi đó, chính phủ liên bang tiếp tục bị chỉ trích nặng nề về việc chậm triển khai vắc xin vì cung không đáp ứng đủ cầu.

Hai phần ba nhân viên làm việc tại các nhà chăm sóc người già trên khắp nước Úc vẫn chưa được tiêm chủng.

Tỷ lệ tiêm chủng sẽ phải tăng gấp đôi để hoàn thành chương trình vào cuối năm.

Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu hôm thứ Sáu đã phê duyệt vắc-xin Johnson and Johnson - vắc-xin COVID-19 thứ ba được phê duyệt ở Úc.

Johnson and Johnson là một công ty y tế của Hoa Kỳ và đã phát triển vắc-xin này với công ty dược phẩm Janssen của Bỉ, với phần lớn việc phát triển vắc-xin được thực hiện tại cơ sở của Janssen ở Hà Lan.

Chính phủ Úc vẫn chưa thực hiện bất kỳ thỏa thuận nào để nhận vắc-xin Johnson và Johnson, vì vậy quyết định của TGA sẽ không hỗ trợ việc triển khai.

“Liệu vắc xin Johnson and Johnson có trở thành một trong những loại vắc xin được sử dụng ở Úc hay không sẽ được thảo luận,” Phó Giám đốc Y tế Michael Kidd cho biết hôm thứ Bảy.

Nhà kinh tế Marcel Thieliant cho biết chiến dịch tiêm vắc-xin ở Úc đã tăng tốc trong những tháng gần đây nhưng chỉ 0,4% dân số bị tiêm chích mỗi ngày, thấp hơn nhiều so với tỷ lệ 0,8 - 1% ở châu Âu.

Úc đã đặt hàng 40 triệu liều vắc-xin Pfizer, loại vắc-xin này sẽ bao gồm toàn bộ dân số trưởng thành.

Ông Thieliant cho biết: “Lượng giao hàng đã giảm trở lại vào tuần trước và chúng tôi ước tính rằng tốc độ tiêm chủng sẽ phải tăng gấp đôi vào quý 3 để dân số trưởng thành được tiêm chủng đầy đủ vào cuối năm”.

Phát ngôn viên y tế của phe đối lập liên bang, Mark Butler, đã chỉ trích chính phủ vào thứ Bảy, đổ lỗi cho Thủ tướng Scott Morrison về việc đóng cửa.

Ông Butler nói: “Ông ấy đang triển khai việc triển khai vắc-xin để chỉ có 3% dân số Úc được tiêm vắc-xin đầy đủ chống lại các biến thể có khả năng lây nhiễm cao này,” ông Butler nói.

"Anh ấy đã bỏ qua hệ thống kiểm dịch của chúng tôi nên chúng tôi hoàn toàn phụ thuộc vào các khách sạn được xây dựng để phục vụ du lịch, không phải để kiểm dịch y tế."

Úc đã ghi nhận 31 trường hợp COVID-19 cộng đồng mới vào thứ Bảy - 29 tại NSW, tính theo các trường hợp được báo cáo vào cuối ngày thứ Sáu, một ở Victoria và một ở Lãnh thổ phía Bắc. Sáu trường hợp đã mắc phải ở nước ngoài và đang được kiểm dịch tại khách sạn.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/end-vaccine-goal-needs-double-173012395.html
Cặp đôi rời bỏ chốt chặn ở Melbourne để đi du lịch đến Queensland qua NSW bị phạt một lần nữa

Cặp đôi rời bỏ chốt chặn ở Melbourne để đi du lịch đến Queensland qua NSW bị phạt một lần nữa

Bộ đôi người Melbourne đã gây ra một vụ sợ hãi Covid-19 sau khi đi đến Sunshine State đã phải đối mặt với một khoản tiền phạt khác vì họ đã dừng lại trên đường đi

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất