Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Australia

Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Australia

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hai bang đông dân nhất của Australia đã ghi nhận số ca mắc COVID-19 tăng vọt trong ngày 29/12, trong đó bang New South Wales có số ca mắc tăng gần gấp đôi so với một ngày trước đó.

Số liệu của cơ quan y tế bang New South Wales - địa phương đông dân nhất của Australia - cho thấy số ca mắc COVID-19 được phát hiện trong 24 giờ qua là 11.201 ca, tăng thêm 5.100 ca so với con số được ghi nhận ngày 28/12. Trong cùng thời gian trên, bang đông dân thứ hai ở Australia là Victoria báo cáo 3.767 ca dương tính với COVID-19, tăng so với con số 2.738 ca một ngày trước đó.

Số ca tử vong tại hai bang New South Wales và Victoria trong 24 giờ qua lần lượt là 3 và 5 trường hợp. Tỷ lệ tiêm chủng đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19 tại hai địa phương trên đều đã đạt trên 90%, với bang New South Wales có tỷ lệ tiêm chủng là 93,5% và bang Victoria là trên 92%.

Trong khi đó, nhà chức trách Hà Lan ngày 28/12 cho biết biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 đã trở nên phổ biến ở quốc gia này, đồng thời cảnh báo về sự gia tăng số người nhập viện.

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của Viện Y tế công cộng quốc gia Hà Lan, nêu rõ mặc dù mức độ lây nhiễm đã giảm xuống với 9.213 trường hợp mắc bệnh ngày 28/12, nhưng khả năng lây nhiễm mạnh của biến thể Omicron sẽ dẫn đến các trường hợp nhiễm mới trong những ngày tới và gia tăng số người nhập viện.

Cách đây 10 ngày, Hà Lan đã thông báo về việc phong tỏa trong kỳ nghỉ lễ nhằm hạn chế sự lây lan của các trường hợp nhiễm Omicron. Các cửa hàng không thiết yếu, nhà hàng, quán bar, rạp chiếu phim và viện bảo tàng đã đóng cửa cho đến ngày 14/1/2022. Viện Y tế công cộng quốc gia cũng cho biết động thái này dường như đang mang lại hiệu quả tích cực, với số ca nhập viện giảm từ 256 bệnh nhân trong tuần trước xuống còn 191 bệnh nhân trong tuần này. Nhà chức trách cho biết tác động thực sự của các biện pháp này dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng tới. Hiện hơn 20% dân số trưởng thành ở Hà Lan đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Tương tự, Omicron hiện là biến thể chủ đạo gây COVID-19 tại Thụy Sĩ và thậm chí đã khiến những người từng tiêm liều vaccine tăng cường cũng phải nhập viện điều trị.

Trong cuộc họp báo tại Bern, giới chức nước này thừa nhận Thụy Sĩ hiện là một trong số những quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất châu Âu, trong đó mức độ lây nhiễm trong những người ở độ tuổi 20 là nghiêm trọng nhất.

Giám đốc quản lý khủng hoảng thuộc Bộ Y tế Thụy Sĩ Patrick Mathys cho biết khoảng 55% trường hợp mắc bệnh ở nước này hiện nay là do biến thể Omicron gây ra. Thụy Sĩ hiện có khoảng 40 trường hợp nhiễm Omicron, trong số đó có nhiều người dù đã tiêm liều tăng cường nhưng vẫn phải nhập viện.

Trong ngày 28/12, Thụy Sĩ ghi nhận hơn 13.000 trường hợp mắc COVID-19. Con số này dự kiến sẽ đạt 20.000 ca/ngày vào tháng tới. Tính đến nay, đất nước 8,6 triệu dân này đã có hơn 1,27 ca mắc COVID-19. Khoảng 67% dân số nước này đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng cơ bản ngừa COVID-19. Ngoài ra, 22% dân số đã tiêm mũi thứ ba.

Thu Phương
Link nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dich-covid19-dien-bien-phuc-tap-tai-australia-20211229102546744.htm
NSW chạy đua tiêm chủng khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp

NSW chạy đua tiêm chủng khi tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp

Các trung tâm tiêm chủng hàng loạt của NSW đã cung cấp số lượng mũi tiêm COVID-19 kỷ lục khi chủng Delta độc hại tiếp tục lây lan.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất