Dịch COVID-19: Thành phố Sydney vẫn trình diễn pháo hoa đón năm mới

Dịch COVID-19: Thành phố Sydney vẫn trình diễn pháo hoa đón năm mới

Giới chức y tế đang hối thúc chính quyền bang NSW hủy bỏ màn bắ n pháo hoa chào đón năm mới để tránh tụ tập đông người và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Thủ hiến bang New South Wales (NSW) Gladys Berejiklian ngày 24/12 thông báo màn pháo hoa chào đón năm mới vào đêm giao thừa 31/12 tại thành phố Sydney sẽ vẫn diễn ra, bất chấp ổ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát ở khu vực ven phía Bắc thành phố Sydney, cũng như khuyến nghị hủy bỏ sự kiện này của các chuyên gia y tế.

Thủ hiến Berejiklian khẳng định màn trình diễn pháo hoa kéo dài trong 7 phút vào giao thừa tại Cầu Cảng, trung tâm thành phố Sydney, sẽ vẫn diễn trong bất kỳ tình huống nào.

Tuy nhiên, bà Berejiklian kêu gọi người dân ở nhà xem pháo hoa và nhấn mạnh bản thân bà cũng sẽ làm như vậy.

Thủ hiến bang NSW nêu rõ chính quyền đã bố trí một số địa điểm thuận lợi cho các nhân viên tuyến đầu để trực tiếp xem pháo hoa, trong khi vẫn đang xem xét hạn chế thêm việc tụ tập đông người tại nhà hoặc các nơi khác.

Tuy nhiên, chính quyền bang sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh và sẽ chỉ công bố thông tin chi tiết về các địa điểm xem pháo hoa và các hạn chế trong vài ngày tới, sau dịp lễ Giáng sinh.

Trước đó, giới chức bang NSW thông báo đã ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới trong 24 giờ qua, trong đó có 7 ca liên quan đến ổ dịch COVID-19 tại vùng ven biển phía Bắc thành phố Sydney, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 104 ca, với 2 ca chưa rõ nguồn gốc.

Cũng trong ngày 24/12, giới chức y tế hối thúc chính quyền bang NSW hủy bỏ màn bắn pháo hoa chào đón năm mới để tránh tụ tập đông người và phòng ngừa dịch bệnh lây lan.

Chủ tịch Chi nhánh bang NSW của Hiệp hội Y khoa Australia Danielle McMullen cảnh báo màn bắn pháo hoa sẽ gây rủi ro lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng, do thu hút đông người xem tại các địa điểm được cấp phép xung quanh bến cảng, hoặc tập trung tại các nhà riêng để cùng xem pháo hoa.

Đầu tuần này, Thị trưởng thành phố Sydney Clover Moore cho rằng nên hủy màn bắn pháo hoa nếu cảnh sát và cơ quan y tế không thể đảm bảo sự kiện diễn ra an toàn.

Năm nay, chính quyền bang NSW đã thực hiện "quyền giám sát tạm thời" đối với màn bắn pháo hoa đón mừng năm mới 2021, sau khi Hội đồng thành phố Sydney từ chối đăng cai sự kiện này do đại dịch COVID-19 bùng phát.

Năm 2019, ước tính khoảng một triệu người đã tập trung tại khu vực cầu cảng Sydney và các địa điểm lân cận để thưởng thức màn trình diễn pháo hoa, trong khi 1 tỷ người trên toàn thế giới đã xem qua truyền hình./.

Nguyễn Minh
Link nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dich-covid19-thanh-pho-sydney-van-trinh-dien-phao-hoa-don-nam-moi/686151.vnp
Hành khách của Qantas trên chuyến bay Darwin đến Sydney được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Hành khách của Qantas trên chuyến bay Darwin đến Sydney được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19

Mỗi người trên chuyến bay từ Darwin đến Sydney với một công nhân của Qantas có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 hiện được coi là những người tiếp xúc gần gũi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất