Dịch đốm trắng đe dọa các cơ sở nuôi tôm ở NSW

Dịch đốm trắng đe dọa các cơ sở nuôi tôm ở NSW

Nông dân nuôi tôm Úc đang cảnh giác cao độ sau khi bệnh đốm trắng truyền nhiễm và chế t người được phát hiện tại một cơ sở nuôi tôm thứ hai ở phía bắc NSW.

Bộ Công nghiệp Cơ bản (DPI) lần đầu tiên phát hiện một đợt bùng phát vào ngày 12 tháng 2 tại một trang trại nuôi tôm gần đó và tin rằng nó đã lan sang cơ sở Yamba chưa đầy hai tuần sau đó.

Họ đã đặt lệnh kiểm soát kéo dài một tháng đối với các loài giáp xác sống, chưa nấu chín từ Cửa sông Clarence để các nhà chức trách có thời gian điều tra nguồn lây nhiễm.

Chỉ tôm nấu chín mới được rời khỏi khu vực.

Mặc dù đốm trắng không đe dọa đến sức khỏe con người, nhưng căn bệnh này có khả năng lây nhiễm cao và có thể quét sạch hơn 80% quần thể tôm nuôi.

Bệnh đốm trắng lây lan qua sự di chuyển của động vật bị nhiễm bệnh hoặc nước bị ô nhiễm và lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1992 khi nó tàn phá các trang trại nuôi tôm châu Á và dẫn đến sự sụp đổ thực sự của ngành.

Các triệu chứng phổ biến bao gồm mai rời, thân tôm có nhiều biến đổi màu sắc và lắng đọng canxi màu trắng gây ra các đốm vỏ 0,5-3mm.

Các ao, bể bị dịch bệnh tấn công sẽ đầy những đàn tôm sắp chết nổi trên mặt nước và những loài giáp xác lờ đờ, chán ăn.

Giám đốc thú y NSW Sarah Britton cho biết DPI đã thực hiện nhiều biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này.

Bà nói: “Các hướng dẫn về an toàn sinh học đã được đưa ra để xóa bỏ đốm trắng thông qua việc tiêu hủy và tiêu hủy nhanh chóng.”

Điều này đã đặt ra một vấn đề quan trọng đối với người nuôi tôm ở NSW.

Nhiều người đã buộc phải ngừng công việc cho đến khi lệnh hạn chế đi lại được dỡ bỏ, và những bầy tôm đã bị tiêu hủy trong nỗ lực diệt trừ dịch bệnh.

DPI đã theo dõi chặt chẽ căn bệnh này kể từ khi nó xuất hiện lần đầu tiên ở Úc tại Queensland vào năm 2016.

Đợt bùng phát duy nhất khác trước các ca bệnh tháng 2 xảy ra vào tháng 8 năm 2022 trước khi nó bị tiêu diệt một tháng sau đó.

Chưa có bằng chứng về nhiễm đốm trắng đang hoạt động trong quần thể tôm hoang dã, nhưng dấu vết của DNA đốm trắng đã được tìm thấy ở tôm hoang dã được đánh bắt từ Cửa sông Clarence.

Tôm NSW an toàn cho con người và có thể tiếp tục được mua từ các nhà cung cấp hải sản địa phương.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/white-spot-outbreak-forces-partial-prawn-lockdown/ar-AA187tm0?ocid=Peregrine&cvid=a681422d4f2649789fc4e58065988de5
Thúc đẩy hợp pháp hóa trồng cần sa ở NSW

Thúc đẩy hợp pháp hóa trồng cần sa ở NSW

Mỗi hộ gia đình có thể trồng tới hàng chục cây cần sa theo đề xuất của Greens nhằm hợp pháp hóa và điều chỉnh cần sa giải trí trong nhiệm kỳ tiếp theo của quốc hội NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất