Dịch vụ xã hội hỗ trợ kế hoạch thuế đất NSW

Dịch vụ xã hội hỗ trợ kế hoạch thuế đất NSW

Một đề xuất cho người mua nhà ở NSW trả thuế đất thay vì đóng thuế đã thu hút được sự ủng hộ từ một nhóm công bằng xã hội quan trọng, nhóm cũng muốn chính phủ xây dựng nhiều nhà ở hơn.

Hội đồng Dịch vụ Xã hội NSW (NCOSS) cho biết tiểu bang cần 5000 tài sản nhà ở xã hội mới mỗi năm để đáp ứng nhu cầu.

Tuy nhiên, loại bỏ thuế đóng dấu và đánh thuế đất thay vào đó sẽ cải thiện khả năng chi trả cho nhà ở, nó cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Hai.

Chính phủ cũng nên đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ hơn cho những người thuê nhà để mang lại cho nhóm người thuê nhà ngày càng đông đảo sự ổn định và an ninh tốt hơn, báo cáo hậu đại dịch và thảm họa của NCOSS về an ninh nhà ở cho biết.

Những người thuê nhà cũng có nguy cơ bị căng thẳng về nhà ở (trả một nửa thu nhập trở lên) cao hơn bốn lần so với chủ nhà.

Báo cáo cho thấy thêm khoảng 3700 người ở NSW vô gia cư so với trước đại dịch, đe dọa gây thiệt hại cho nền kinh tế NSW lên tới 2,5 tỷ đô la trong vòng 6 năm.

Người Úc bản địa được đại diện nhiều hơn, chiếm khoảng 30% khách hàng của các dịch vụ chuyên về người vô gia cư của tiểu bang.

Các vị trí cho thuê đã giảm mạnh trong khi giá cả tăng và vấn đề đặc biệt nghiêm trọng ở các khu vực trong khu vực.

Các vị trí tuyển dụng đã giảm 72% tại Cảng Coffs trên bờ biển phía bắc, trong khi giá thuê ở miền Trung Tây, bao gồm các trung tâm nổi tiếng như Orange, Dubbo và Bathurst, đã tăng 30% kể từ tháng 3 năm 2020.

Giám đốc điều hành NCOSS Joanna Quilty nói rằng những phát hiện cho thấy hành động khẩn cấp là cần thiết.

Bà nói: “Thật ô nhục khi ở Úc, nơi từng được coi là đất nước may mắn, chúng tôi có tỷ lệ căng thẳng về nhà ở và vô gia cư tăng vọt trong khi áp lực về chi phí sinh hoạt tiếp tục gia tăng.”

Bà nói trong hai năm đại dịch và thảm họa đã cho thấy những thất bại cơ bản của chính sách nhà ở tại NSW và trên toàn nước Úc.

Giám đốc điều hành Mark Degotardi của Hiệp hội Công nghiệp Nhà ở Cộng đồng NSW cho biết có nhu cầu cấp thiết về nguồn cung nhà ở xã hội và giá cả phải chăng hơn.

Ông nói: “Chúng tôi cần chính phủ NSW hợp tác với chúng tôi và đối đầu với cuộc khủng hoảng nhà ở.”

Sự hỗ trợ của NCOSS đối với cải cách thuế tem sẽ là một tin đáng mừng đối với chính phủ NSW khi họ tìm cách đưa ra một lựa chọn thuế đất mới cho những người mua nhà đầu tiên vào tháng Giêng, trước cuộc bầu cử vào tháng Ba.

Chính phủ NSW đã ngân sách hơn 728 triệu đô la để thử nghiệm chương trình này trong vòng 4 năm.

Tuy nhiên, khuyến nghị của NCOSS đối với hàng nghìn đơn vị nhà ở xã hội được xây mới mỗi năm vẫn chưa có kết quả.

NSW dành 300 triệu đô la trong ngân sách để nâng cấp khoảng 15.800 ngôi nhà xã hội nhằm kéo dài tuổi thọ và làm cho chúng phù hợp hơn với những người già và người khuyết tật.

Gần 150 triệu đô la đã được dành cho 200 ngôi nhà mới và 260 ngôi nhà được nâng cấp cho nhà ở của người thổ dân.

Một thí điểm kéo dài hai năm về kế hoạch cổ phần hóa chung cho những người lao động chủ chốt và quy hoạch lại đất đai để phát triển với mật độ cao hơn cũng là một phần trong chiến lược nhà ở trị giá 2,8 tỷ đô la của chính phủ.

Nó bao gồm 37 triệu đô la cho một chương trình chuyển những người đang ngủ quên sang nhà ở xã hội với 120 căn hộ mới.

Lao động nói rằng chính phủ không có nhiệm vụ đối với việc đề xuất thử nghiệm một loại thuế đất tùy chọn và nên đưa chính sách này vào cuộc bầu cử.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/social-services-support-nsw-land-233823322.html
Queensland hoãn thay đổi chế độ thuế đất

Queensland hoãn thay đổi chế độ thuế đất

Đề xuất tính thuế suất đất đai dựa trên tài sản của các nhà đầu tư trên khắp đất nước đã bị Chính phủ Queensland hoãn lại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất