Dick Smith cảnh báo về mối đe dọa lừ a đảo trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng

Dick Smith cảnh báo về mối đe dọa lừ a đảo trí tuệ nhân tạo ngày càng tăng

Những kẻ lừ a đảo đang ngày càng sử dụng trí tuệ nhân tạo để lừ a đảo những người Úc chăm chỉ. Một trong những doanh nhân hàng đầu của đất nước đang kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn để bảo vệ những người dễ bị tổn thương.

Sau nhiều năm vô tình trở thành đối tượng của nhiều vụ lừa đảo được phát sóng trên các nền tảng truyền thông xã hội, Dick Smith một lần nữa cảnh báo người Úc rằng họ có nhiều khả năng trở thành nạn nhân hơn bao giờ hết vì những kẻ lừa đảo đang sử dụng các video giả mạo sâu để khiến quảng cáo sai sự thật của họ trở nên thực tế hơn.

AI giả mạo sâu là một loại trí tuệ nhân tạo được sử dụng để tạo ra những bức ảnh và video có tính thuyết phục nhưng giả mạo -- và bất kỳ ai cũng có khả năng trở thành mục tiêu.

Những kẻ lừa đảo đã bắt đầu sử dụng video của Mr Smith để tạo ra hình ảnh chân dung của riêng họ, một video mà họ có thể nói bất cứ điều gì họ muốn.

Bản thân triệu phú thậm chí còn bị lừa bởi một trong những video này.

“Tôi vô cùng tức giận vì khi lần đầu nhìn thấy nó, tôi đã nghĩ đó thực sự là tôi, tôi nghĩ họ đã thực hiện một cuộc phỏng vấn ở đâu đó mà tôi đã quên nhưng sau đó tôi nhận ra rằng không phải vậy,”

Ông kêu gọi người Úc tránh xa quảng cáo trên mạng xã hội đề phòng trường hợp họ trở thành nạn nhân.

Ông Smith nói: “Tôi muốn nói với những người Úc đồng bào đừng bao giờ mua bất cứ thứ gì được quảng cáo trên Facebook hoặc Instagram này vì bạn có thể sẽ mất tiền”.

Cặp vợ chồng Paula và Ron ở Queensland đã lặp lại lời kêu gọi của anh sau khi họ mất hơn 220.000 đô la từ tài khoản hưu bổng sau khi quyết định tin tưởng vào một video giả mạo sâu sắc.

Paula nói: “Có một vụ lừa đảo xảy ra với việc Gina Rinehart quảng cáo giao dịch trực tuyến và bạn hãy quan sát đôi môi của cô ấy và những lời đó phát ra từ môi cô ấy”.

Ron nói thêm: “Họ đưa chúng tôi vào một chuyến đi tàu lượn siêu tốc, thăng trầm, thăng trầm... từ khoản đầu tư 350 đô la đến việc thực sự mất hết tiền hưu bổng của tôi”.

Cặp đôi hiện đang phải đối mặt với khó khăn tài chính nghiêm trọng, trong đó Paula không cầm được nước mắt khi kể về trải nghiệm này.

“Tôi xin lỗi, điều đó thật kinh khủng – đó là cảm giác tồi tệ nhất và xấu hổ nhất, bạn không nói với bạn bè về điều đó vì bạn xấu hổ,”

Có những lời kêu gọi chính phủ gây áp lực nhiều hơn lên các công ty truyền thông xã hội để dập tắt những quảng cáo này, trong khi ngành này chịu nhiều quy định hạn chế.

Luật sư truyền thông Justin Quill nói: “Bạn có thể nghĩ rằng chính phủ của chúng tôi đã sẵn sàng cho những kiểu lừa đảo này, nhưng có vẻ như chính phủ của chúng tôi chưa sẵn sàng”.

Ngay cả Bộ trưởng Ngân khố Úc cũng là mục tiêu của những kẻ lừa đảo, với một đoạn video giả mạo sâu sắc về Jim Chalmers xuất hiện trên mạng.

Đây là điều mà ông Smith thực sự quan ngại.

“Hãy tưởng tượng nếu đột nhiên chúng ta nhìn thấy trên truyền hình, thủ tướng Australia của chúng ta nói bằng một giọng hoàn hảo rằng chúng ta đang tuyên chiến. Hầu hết mọi người sẽ tin điều đó, nhưng nó có thể hoàn toàn bị làm giả và thực hiện bởi một băng nhóm người Nga nào đó,” ông Smith nói.

“Chính phủ có thể đưa ra luật để đảm bảo rằng Facebook và Instagram không chạy những quảng cáo lừa đảo này, nhưng vì lý do nào đó họ không làm gì cả.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/dick-smith-warns-about-growing-threat-of-artificial-intelligence-scams-c-12946500
Mẹ thực thi quy tắc Ngày Giáng sinh gây tranh cãi đối với gia đình

Mẹ thực thi quy tắc Ngày Giáng sinh gây tranh cãi đối với gia đình

Cho gia đình ăn vào dịp Giáng sinh có thể là một truyền thống tốn kém, khi một bà mẹ phải gánh chịu chi phí ngày càng tăng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất