Điểm chung của 6 bộ trưởng Mỹ không bị ông Trump 'trảm' suốt 4 năm nhiệm kỳ

Điểm chung của 6 bộ trưởng Mỹ không bị ông Trump 'trảm' suốt 4 năm nhiệm kỳ

Trong 4 năm làm Tổng thống Mỹ, ông Trump đã sa thải 24 quan chức cấp cao, trong đó có 4 Bộ trưởng.

Chỉ có 6 Bộ trưởng làm việc cùng ông Trump trong suốt 4 năm nhiệm kỳ, bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Ben Carson, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos.

Cả 6 Bộ trưởng này đều có một điểm chung duy nhất. Đó là họ ít gây chú ý trong chính quyền, có lòng trung thành với ông Trump và rất hiếm khi làm phật lòng Tổng thống.

1. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin

Ông Mnuchin là bạn thân, đồng minh quan trọng của ông Trump. Là một người luôn thể hiện sự ủng hộ nhiệt tình với các quyết sách của ông Trump, ông Mnuchin được cho là chưa bao giờ khiến Tổng thống Mỹ phải nhíu mày.

Năm 2016, ông Mnuchin tham gia chiến dịch tranh cử của ông Trump với tư cách là người quản lý quỹ tranh cử.

Không chỉ trung thành với ông Trump, ông Mnuchin còn có mối quan hệ tốt với những quan chức khác được Tổng thống “sủng ái” như Ngoại trưởng Mike Pompeo.

Ông Mnuchin cũng là người ủng hộ và thực hiện nghiêm các lệnh trừng phạt kinh tế, thương mại nhằm vào Trung Quốc.

2. Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue

Là một chính trị gia cao tuổi, có nhiều kinh nghiệm, ông Perdue nhận được sự tôn trọng nhất định từ ông Trump và các quan chức khác.

Làm việc trong Bộ Nông nghiệp, những kế hoạch của ông Perdue rất ít khi được lên trang nhất các báo. Ông làm việc một cách tận tuy và âm thầm.

Ông Perdue ủng hộ thương chiến với Trung Quốc nhưng cũng thường xuyên cảnh báo ông Trump về những thiệt hại mà nông dân Mỹ phải gánh chịu. Đối với đại dịch Covid-19, ông Perdue là một trong những người đầu tiên trong chính quyền khuyên Tổng thống nên cảnh giác.

3. Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross

Bộ trưởng Ross được cho là người ủng hộ nhiệt tình nhất tất cả các chính sách về kinh tế của ông Trump.

Cùng với cố vấn thương mại Nhà Trắng là Peter Navarro và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Ross là người rất được ông Trump coi trọng và lắng nghe về những chính sách thương mại, kinh tế.

Ông Ross là người đầu tiên khuyến nghị ông Trump áp thuế với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

4. Bộ trưởng Nhà ở và Phát triển Đô thị Ben Carson

Xuất thân là bác sĩ, ông Ben Carson quản lý khá tốt Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị, mặc dù đôi khi vướng vào một số bê bối nhỏ.

Giống với Bộ Nông nghiệp, hoạt động của Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị khá mờ nhạt trong chính quyền ông Trump.

Điều khiến người ta nhớ về ông Carson có lẽ là lần Bộ trưởng này tuyên bố mình dương tính với Covid-19.

Ông Trump đã bảo đảm rằng ông Carson sẽ nhận được chế độ chăm sóc, phương pháp điều trị tương tự như đối với Tổng thống.

5. Bộ trưởng Giao thông Vận tải Elaine Chao

Bộ trưởng Chao là quan chức duy nhất trong chính quyền ông Trump từng giữ chức Bộ trưởng trong chính quyền tiền nhiệm. Bà Chao từng là Bộ trưởng Lao động dưới thời Tổng thống George W. Bush.

Bà Chao còn là vợ của Mitch McConnell – lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ. Ông McConnell mới đây đã làm ông Trump không hài lòng vì phát biểu chúc mừng ông Biden đắc cử.

“Tôi đứng về phía người đàn ông của mình, cả hai người”, là câu nói nổi tiếng của bà Chao khi nói về mối quan hệ không mấy thân thiện của chồng và Tổng thống Trump.

4 năm làm Tổng thống, ông Trump không mấy quan tâm đến công việc của Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ. Bà Chao cũng được nhận xét là rất trung thành với ông Trump.

6. Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos

Xuất thân từ một gia đình giàu có và là nhà tài trợ lớn của đảng Cộng hòa, bà DeVos nhận được sự tôn trọng nhất định từ ông Trump.

Công việc của bà DeVos ở Bộ Giáo dục được đánh giá là khá tốt và khiến đảng Cộng hòa hài lòng.

Cũng giống như Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục không làm ông Trump hứng thú và bà DeVos khá thoải mái trong việc thực hiện các kế hoạch, chính sách.

Mặc dù bà DeVos từng vấp phải một số chỉ trích từ cộng đồng giáo dục, nhưng ông Trump vẫn tỏ ra hài lòng với cách làm việc của bà khi ưu tiên các chính sách bảo thủ.

Vương Nam
Link nguồn: https://danviet.vn/diem-chung-cua-6-bo-truong-my-khong-bi-ong-trump-tram-suot-4-nam-nhiem-ky-502020211216583171.htm
Ông Trump mới rục rịch tung thêm 'đòn', Trung Quốc đã đòi đáp trả

Ông Trump mới rục rịch tung thêm "đòn", Trung Quốc đã đòi đáp trả

Chỉ còn hơn một tháng nữa là phải rời Nhà Trắng, ông Trump vẫn nỗ lực để trừng phạt thêm Trung Quốc, Reuters đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất