Điện Mặt Trời sẽ sớm trở thành nguồn điện năng lớn nhất Australia

Điện Mặt Trời sẽ sớm trở thành nguồn điện năng lớn nhất Australia

Theo một báo cáo mới, các hệ thống năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ sớm trở thành máy phát điện lớn nhất của Úc.

Một phân tích mới về cơ quan đăng ký của Cơ quan quản lý năng lượng sạch đã tiết lộ thị trường năng lượng mặt trời của đất nước đã vượt qua công suất 20 gigawatt từ hơn 3,4 triệu hệ thống tại các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Báo cáo cho thấy năng lượng mặt trời trên mái nhà sẽ tạo ra nhiều năng lượng hơn các nhà máy nhiệt điện than khác sau khi nhà máy điện Liddell ở NSW đóng cửa vào tháng Tư.

Giám đốc điều hành của SunWiz Warwick Johnston, công ty thực hiện phân tích, cho biết ngành công nghiệp năng lượng mặt trời trên mái nhà đã bùng nổ trong những năm gần đây.

Ông nói: “Các mái nhà ở Úc hiện có hơn 20 gigawatt điện mặt trời.”

"Đây là một số tiền khổng lồ đã được thực hiện nhờ hàng triệu hộ gia đình và doanh nghiệp Úc và được hỗ trợ bởi ngành công nghiệp năng lượng mặt trời đang phát triển mạnh của Úc.”

"Các hệ thống năng lượng mặt trời của Úc có giá cả phải chăng hơn bất kỳ quốc gia nào khác, vì vậy có thể hiểu rằng chúng tôi dẫn đầu thế giới về mức tiêu thụ năng lượng mặt trời bình quân đầu người."

Báo cáo cũng cho thấy các hệ thống năng lượng mặt trời công nghiệp và trang trại năng lượng mặt trời đã tạo ra hơn 11 gigawatt công suất.

Hơn một phần tư trong số 20 gigawatt công suất năng lượng mặt trời trên mái nhà đến từ các cơ sở ở Queensland, tạo ra 5,2 gigawatt, và tiểu bang sẽ sớm đạt được một triệu lượt lắp đặt.

Các số liệu cũng cho thấy các khu nhà ở NSW đã lắp đặt hầu hết các hệ thống năng lượng mặt trời mới, bổ sung gần 100 megawatt sản lượng mỗi tháng, trong khi các ngôi nhà ở SA có mức tiêu thụ lớn nhất, với 45% số nhà được trang bị hệ thống năng lượng mặt trời.

Trên toàn quốc, gần một phần ba số nhà có các tấm pin mặt trời trên mái nhà của họ.

Báo cáo trùng khớp với số liệu mới từ chính phủ liên bang cho thấy lượng khí thải carbon tăng 0,3% trong quý tháng 9 so với quý trước.

Trong năm tính đến tháng 9 năm ngoái, lượng khí thải cao hơn 300.000 tấn, tương đương 0,1% so với cùng kỳ năm 2021.

Lượng khí thải nhà kính đã giảm 21% so với mức tháng 6 năm 2005, mức cơ bản cho các mục tiêu của thỏa thuận Paris của đất nước.

Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Chris Bowen cho biết còn một chặng đường dài phía trước để tiếp tục giảm lượng khí thải.

Ông nói: “Những gì chúng ta làm từ nay đến năm 2030 là rất quan trọng - còn 82 tháng nữa mới đến năm 2030 và Úc có vị trí thuận lợi để đạt được các mục tiêu về khí hậu nếu tất cả chúng ta cùng hợp tác hướng tới một mục tiêu chung”.

"Dữ liệu (khí thải) là bằng chứng nữa cho thấy Úc cần những cải cách đầy tham vọng nhưng có thể đạt được để giảm lượng khí thải và mang lại sự chắc chắn cho toàn bộ nền kinh tế về mức 0 ròng vào năm 2050."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/rooftop-solar-nations-largest-energy-163138217.html
Các công ty năng lượng tìm cách tính thêm phí năng lượng mặt trời

Các công ty năng lượng tìm cách tính thêm phí năng lượng mặt trời

Hai nhà cung cấp năng lượng lớn đã đưa ra ý tưởng tính phí nhiều hơn cho các hộ gia đình ở NSW và ACT để cung cấp năng lượng mặt trời vào lưới điện vào ban ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất