Điều bất thường trong đợt lây lan Covid-19 mới ở Trung Quốc

Điều bất thường trong đợt lây lan Covid-19 mới ở Trung Quốc

Yếu tố đáng quan ngại ở đợt lây lan mới nhất tại thành phố Quảng Châu chính là tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 bị rơi vào tìn h trạng nghiêm trọng.

Thời báo Hoàn cầu hôm 10/6 dẫn lời Guan Xiangdong, một chuyên gia thuộc đội y tế Covid-19 Quảng Đông, cho hay, khoảng 10 - 12% số bệnh nhân Covid-19 ghi nhận ở đợt lây lan mới nhất tại thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đang ở trong tình trạng rất nghiêm trọng.

Tỷ lệ này cao hơn so với đợt bùng phát dịch ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, và 20 ổ dịch lây lan sau đó trên khắp Trung Quốc. Thời điểm đó, tỷ lệ bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng chỉ chiếm "2-3%, 5-8%, thậm chí chỉ 8-10% ở một vài khu vực", ông Guan chia sẻ trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Theo chuyên gia thuộc đội y tế Covid-19 Quảng Đông, tỷ lệ tương đối cao các trường hợp bị bệnh nặng và nguy kịch có thể là do các biến thể virus SARS-CoV-2 có độc lực cao hơn lây lan tại Quảng Châu.

Zhang Zhongde, một chuyện gia trong đội y tế địa phương, chia sẻ với CCTV hôm 10/6 rằng, nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Châu là người cao tuổi và tình trạng của họ diễn biến xấu rất nhanh. "Một số bệnh nhân đã chuyển sang giai đoạn bệnh nặng hoặc nghiêm trọng chỉ trong vòng 3-4 ngày sau khi có triệu chứng", ông Zhang nói.

Ngoài ra, các bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Châu lần này có các triệu chứng rõ ràng hơn, với 80% số bệnh nhân Covid-19 bị sốt, ông Zhang cho hay. Các bệnh nhân Covid-19 có tải lượng virus trong người "rất cao" và mức độ suy giảm tải lượng virus "rất chậm".

Quảng Châu đã ghi nhận 119 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trong khoảng thời gian từ 21/5 tới 9/6. Trong số các ca nhiễm này, 113 ca xuất hiện triệu chứng, 7 ca nhiễm không triệu chứng, theo giới chức địa phương.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/dieu-bat-thuong-trong-dot-lay-lan-covid-19-moi-o-trung-quoc-50202111611445338.htm?fbclid=IwAR2lx6_V0arGbeuO7KdRu8VzdzkzcyJNMjU4e_Ts5ca-gE-qFRHY4TeJguA
Trung Quốc đang phải trả giá ?

Trung Quốc đang phải trả giá ?

Không thể phủ nhận sức ảnh hưởng của Trung Quốc trên phạm vi quốc tế đã gia tăng đáng kể, nhưng một thực tế là đa số các nền kinh tế lớn lại đang không mấy thiện cảm, thậm chí có cái nhìn tiêu cực về Bắc Kinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất