Điều gì khiến một số biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn những biến thể khác?

Điều gì khiến một số biến thể COVID-19 dễ lây lan hơn những biến thể khác?

Virus gây ra COVID-19 đang phát triển, với các biến thể mới và dễ lây nhiễm hơn. Tuần trước, Victoria đã phải phong tỏa kéo dài bảy ngày do một đợt bùng phát COVID-19 khác. Điều đó hiện đã được kéo dài thêm ít nhất bảy ngày nữa ở Melbourne.

Nhưng điều khiến đợt bùng phát này trở nên khác biệt so với những đợt bùng phát khác là sự lây lan của một biến thể "có khả năng lây nhiễm cao" lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 10 năm ngoái.

Biến thể là một trong bốn biến thể mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định là mối quan tâm toàn cầu, với những biến thể khác ban đầu xuất hiện ở Anh, Brazil và Nam Phi.

Các nhà chức trách Việt Nam cũng đã xác định một biến thể lai tạp mới "nguy hiểm" là sự pha trộn của các loại lần đầu tiên được phát hiện ở Anh và Ấn Độ.

Nhưng những biến thể này xảy ra như thế nào và điều gì khiến một số biến thể dễ lây lan hơn những biến thể khác?

Các biến thể là gì?

Bộ gen của virus SARS-CoV-2 được tạo thành từ gần 30.000 nucleotide - các phân tử chứa chỉ thị cho các axit amin tạo nên protein của nó.

Nhưng giống như tất cả các loại virus, mã di truyền này không được thiết lập sẵn.

Khi virus lây nhiễm vào một tế bào, nó sẽ tạo ra hàng nghìn bản sao của chính nó và đôi khi gây ra lỗi trong quá trình này.

Hầu hết những sai lầm này - hoặc đột biến - là vô hại và không dẫn đến những thay đổi lớn về cách thức vi rút lây nhiễm và lây lan trong quần thể.

Nhưng đôi khi những thay đổi di truyền này có thể giúp vi rút đi trước một bước, dẫn đến các biến thể dễ lây lan và dễ lây lan hơn.

Ian Mackay, một nhà virus học tại Đại học Queensland, cho biết: “Một biến thể là một phiên bản khác về mặt di truyền của virus so với phiên bản trước đó.”

"Kết quả của những đột biến này là chúng có thể truyền hiệu quả hơn một chút."

Tại sao chúng dễ lây lan hơn?

Các đột biến có thể dẫn đến những thay đổi trong bất kỳ bộ phận nào của virus, nhưng những thay đổi trong các protein đột biến của nó là những thay đổi mà các nhà nghiên cứu quan tâm nhất.

Các protein tăng đột biến này giúp vi rút bám vào và xâm nhập vào các tế bào của vật chủ.

Các biến thể có đột biến đáng kể trong protein đột biến của chúng được WHO liệt kê là "các biến thể cần quan tâm", vì chúng có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và mức độ nghiêm trọng, và có thể có tác động đến khả năng miễn dịch.

Giáo sư Mackay cho biết: “Những đột biến đó có thể làm cho protein đột biến liên kết chặt chẽ hơn với các thụ thể của tế bào người, vì vậy bạn có thể đạt được tỷ lệ thành công cao hơn so với nếu nó cũng không liên kết”.

"Điều đó có thể có nghĩa là nhiều tế bào bị nhiễm ở người đó hơn so với biến thể trước đó."

Biến thể B.1.617 lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ có hai đột biến xác định trong protein đột biến của nó: E484Q và L452R.

Những đột biến này giúp vi rút lây nhiễm vào tế bào dễ dàng hơn và né tránh phản ứng kháng thể của hệ thống miễn dịch.

Dòng phụ B.1.617.1 của biến thể Ấn Độ - còn được gọi là Kappa - đang lưu hành ở Victoria có một đột biến bổ sung trong protein đột biến của nó có tên là Q1071H.

Dòng phụ B.1.617.2 dễ lây nhiễm hơn đang gia tăng ở Anh - còn được gọi là Delta - chứa nhiều đột biến hơn trong protein đột biến của nó, nhưng thiếu đột biến E484Q được tìm thấy trong Kappa.

Thay vào đó, nó có T478K, một đột biến khác có liên quan đến tỷ lệ lây nhiễm cao, đặc biệt là ở Mexico và Hoa Kỳ.

Chúng dễ lây lan hơn bao nhiêu?

Raina MacIntyre, người chuyên về an toàn sinh học toàn cầu và các bệnh truyền nhiễm tại Vương quốc Anh cho biết: Trong khi vẫn chưa có nhiều dữ liệu về dòng phụ Kappa, sự lây lan của giống loài dễ lây nhiễm hơn ở Anh. Đại học New South Wales.

Delta có khả năng lây truyền cao hơn tới 50% so với biến thể B.1.1.7 - còn được gọi là Alpha - được xác định lần đầu tiên ở Anh vào tháng 12 năm ngoái, Giáo sư MacIntyre cho biết.

Trên hết, Alpha đã có khả năng truyền từ 50 đến 100% so với biến thể D614G thống trị vào năm 2020.

"Điều đó có nghĩa là nó có thể khó kiểm soát hơn nhiều", cô nói.

Giáo sư MacIntyre cũng nói rằng biến thể Ấn Độ hiện là loại phổ biến nhất để thoát khỏi sự kiểm dịch của khách sạn, chiếm hơn 20% tổng số các chủng được xác định ở Úc.

Còn các dạng đột biến khác thì sao?

Trong khi các đột biến tăng đột biến đã được chú ý, các đột biến khác cũng có thể mang lại lợi thế cho các biến thể SARS-CoV-2.

Các lỗi khác trong trình tự di truyền có thể giúp virus tạo ra nhiều bản sao của chính nó hơn bên trong tế bào người.

Giáo sư Mackay nói: “Virus chỉ nhân lên tích cực hơn và mạnh mẽ hơn.”

Nhưng ông cũng cho biết cần phải tìm hiểu thêm về tác động của những đột biến này và liệu chúng có giúp virus đi trước một bước hay không.

"Vẫn còn là một câu hỏi mở là những đột biến khác tương tác với nhau như thế nào và chúng đóng vai trò gì trong việc tạo ra các biến thể dễ lây truyền hơn."

Chúng ta sẽ thấy bao nhiêu biến thể nữa?

Mặc dù rất khó dự đoán có bao nhiêu biến thể SARS-CoV-2 mới mà chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn: virus, giống như tất cả các mầm bệnh, sẽ tiếp tục phát triển.

Sebastian Duchene, nhà dịch tễ học bộ gen tại Đại học Melbourne, cho biết các đột biến xảy ra một cách ngẫu nhiên, nhưng theo dõi tốc độ xảy ra của chúng có thể cho chúng ta biết liệu những thay đổi di truyền này có làm phát sinh một biến thể hay không, Sebastian Duchene, một nhà dịch tễ học bộ gen tại Đại học Melbourne cho biết.

Ví dụ, biến thể Alpha của Vương quốc Anh tích lũy khoảng 20 đột biến trong ba tháng - nhiều hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình của một hoặc hai đột biến mỗi tháng, Tiến sĩ Duchene nói.

"Nó đã phải di chuyển nhanh hơn rất nhiều trong khoảng thời gian đó để tích lũy các đột biến."

Nói cách khác, virus lây nhiễm càng nhiều người thì càng có nhiều cơ hội nhận được đột biến mang lại lợi thế cho nó, theo giáo sư Mackay.

Ông nói: “Với số lượng người tuyệt đối mà loại virus này đã lây nhiễm, có rất nhiều cơ hội để virus đột biến thành các phiên bản mới và tốt hơn.

Và trong khi các nghiên cứu ban đầu cho thấy vắc xin hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại các biến thể này, việc kiểm soát sự lây truyền của chúng là cách tốt nhất để ngăn chặn các biến thể mới xuất hiện, Benjamin Howden, nhà vi sinh vật học tại Đại học Melbourne, cho biết.

"Bản chất của mầm bệnh là chúng tiếp tục phát triển và tạo ra những đột biến mới", Giáo sư Howden nói.

"Càng nhiều người bị nhiễm, xác suất xuất hiện nhiều biến thể càng lớn."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/health/2021-06-02/what-makes-some-covid-variants-more-contagious-than-others/100179418
Cư dân thứ hai tại viện dưỡng lão ở Melbourne có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID

Cư dân thứ hai tại viện dưỡng lão ở Melbourne có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID

Một cư dân thứ hai tại một cơ sở chăm sóc người già ở Melbourne đã có kết quả dương tính với COVID.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất