Điều kiện gió mùa đông sẽ dịu bớt ở vùng đông nam Australia sau những đêm bão gây thiệt hạ i

Điều kiện gió mùa đông sẽ dịu bớt ở vùng đông nam Australia sau những đêm bão gây thiệt hạ i

Đêm qua, điều kiện mùa đông và gió gây thiệt hạ i đã giảm dần trên khắp vùng đông nam nước Úc sau khi một cơn bão có sức tàn phá khủng khiế p tấn côn g Sydney và Melbourne.

Cục Khí tượng cho biết thủ phạm gây ra tình trạng băng giá, gió và gây thiệt hại là một khối không khí lạnh di chuyển qua phía đông đất nước và hiện ra biển.

Hệ thống thời tiết mang theo sấm sét và gió giật mạnh đến Sydney trong đêm và Melbourne vào sáng nay.

Những cơn gió giật thậm chí còn đủ mạnh để để lại dấu vết tàn phá ở Sydney, xé toạc mái nhà kim loại của một cửa hàng rau quả Peakhurst và làm đổ cây trong gara của một ngôi nhà ở Frenchs Forest.

Sân bay Sydney sáng nay cũng bị chậm trễ do gió mạnh.

Hơn 90 cuộc gọi đã được thực hiện tới Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW trong 24 giờ qua, trong đó có hơn 40 cuộc gọi đến sau nửa đêm.

Gió giật 142km/h được ghi nhận tại Thredbo ở New South Wales.

Weatherzone cho biết khoảng 245.000 vụ sét đánh đã được ghi nhận trong bán kính 800km của Bourke ở vùng viễn tây NSW nhưng một số cũng xảy ra ở Queensland, Victoria và Nam Úc.

Hôm nay, giông bão đang di chuyển về phía bắc bang New South Wales với khả năng xảy ra gió giật mạnh, mưa đá lớn và mưa lớn tiếp tục.

Những cơn bão này cũng có thể di chuyển vào phía đông nam Queensland vào chiều nay.

Cảng Macquarie cho đến quận Capricornia ở Queensland có nguy cơ xảy ra giông bão nghiêm trọng.

Nhưng không chỉ Sydney đối mặt với bão mùa xuân, Victoria và Nam Úc cũng phải hứng chịu những cơn gió khắc nghiệt.

Hotham ở Victoria ghi nhận gió giật 137km/h và Limestone ở Nam Úc có sức gió 111km/h.

Victoria đã nhận được hơn 1000 cuộc gọi cầu cứu trong đêm và hơn 60.000 ngôi nhà bị mất điện vào buổi sáng.

Các mảnh vụn và cây đổ rải rác khắp bang sau những cơn gió mạnh.

Ở Geelong, mái che tại một bãi đậu xe bị xé toạc và các tấm pin mặt trời treo lơ lửng trong khi những tấm khác bị đập xuống đất.

Nhưng đó là tin tốt cho cả ba bang vào cuối tuần này khi các cơn bão dự kiến sẽ giảm bớt nhưng thời tiết mát mẻ hơn vẫn tiếp tục.

New South Wales và miền bắc Victoria dự kiến sẽ có thời tiết nắng khô vào cuối tuần, với những buổi sáng băng giá trong đất liền,” văn phòng cho biết.

“Ở phía bắc, giông bão chủ yếu sẽ xuất hiện ở ngoài khơi mặc dù một số có thể kéo dài qua phía đông nam Queensland vào thứ Bảy.”

New South Wales

Dự báo sẽ có gió dữ dội và gây thiệt hại cho các khu vực của New South Wales.

Những cơn gió gây thiệt hại dự kiến sẽ tấn công Illawarra, Bờ biển phía Nam, Vùng bình nguyên phía Nam, Dốc Tây Nam, Dãy núi đầy tuyết và các Khu dự báo Lãnh thổ Thủ đô Úc.

Tốc độ gió được dự báo sẽ đạt từ 50 đến 60km/h.

Gió mạnh cũng được dự báo sẽ xảy ra ở Braidwood, Goulburn, Bombala, Adaminaby, Nimmitabel, Khancoban và Thredbo Top Station.

SES đã khuyến cáo người dân nên cảnh giác, di chuyển xe của họ tránh xa cây cối và cố định các vật dụng rời xung quanh sân sau và nhà cửa.

Cảnh báo gió biển mạnh đã được ban hành cho Bờ biển Coffs, Bờ biển Macquarie và Bờ biển Hunter.

Cảnh báo gió biển mạnh đã được ban hành ở Bờ biển Byron, Bờ biển Sydney, Bờ biển Illawarra, Bờ biển Batemans và Bờ biển Eden.

Gió mạnh dự kiến ​​sẽ tiếp tục vào Thứ Bảy đối với Macquarie Coast, Hunter Coast, Sydney Coast, Illawarra Coast và Batemans Coast.

Victoria

Cảnh báo gió gây thiệt hại đã được ban hành cho các khu vực miền Trung, Tây Nam, Tây và Nam Gippsland cũng như một phần của các Quận Dự báo Đông Gippsland, Bắc Trung Bộ, Đông Bắc và Wimmera.

Tốc độ gió sẽ đạt từ 50km/h đến 60km/h, với gió giật dự kiến trên 100km/h ở các dãy phía đông, bao gồm cả Gippsland.

Dự kiến gió mạnh với tốc độ lên tới 70km/h sẽ tràn qua bờ biển phía Tây Nam và miền Trung, đồng thời sẽ đến bờ biển phía Tây Gippsland vào cuối buổi chiều.

Sức gió lên tới 60km/h và gió giật lên tới 100km/h có thể xảy ra ở khu vực Melbourne rộng lớn hơn.

Một cảnh báo thời tiết khắc nghiệt gây thiệt hại cho hoạt động lướt sóng cũng được áp dụng ở Warrnambool, Ballarat, Geelong, Melbourne, Traralgon và Moe.

SES đã khuyến cáo người dân tránh lái xe nếu có thể và tránh xa những khu vực trũng thấp hoặc cây cối bị hư hại vì chúng có nhiều khả năng bị đổ khi có bão.

Victoria cũng đã được ban hành cảnh báo gió biển.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.9news.com.au/wild-weather/wild-winds-knock-roofs-off-homes-ground-flights-on-australias-east-coast/d62d3d0a-69a4-4a16-a75b-f48d66c18e5d
Nam Úc tung chiến dịch thu hút các doanh nghiệp từ các tiểu bang lân cận

Nam Úc tung chiến dịch thu hút các doanh nghiệp từ các tiểu bang lân cận

Người dân Victoria đang được chào mời bởi sức hấp dẫn của một cuộc sống tốt đẹp hơn xuyên biên giới khi Nam Úc khởi động một chiến dịch quảng cáo nhằm thu hút các doanh nghiệp từ liên bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất