Điều tra dân số cho thấy các lĩnh vực có tốc độ phát triển vượt bậc

Điều tra dân số cho thấy các lĩnh vực có tốc độ phát triển vượt bậc

Úc đang nhanh chóng chuyển đổi thành một quốc gia có trình độ cao, nơi có rất nhiều người đang làm việc trong các lĩnh vực công nghệ như an ninh mạn g.

Nhiều tuần sau vụ hack dữ liệu cá nhân của 9,8 triệu khách hàng của Optus, số liệu Điều tra dân số do Cục Thống kê Úc công bố hôm thứ Tư đã tiết lộ một bước nhảy vọt lớn trong những người nghiên cứu khả năng phòng thủ của hacker.

Hiện có gần nửa triệu người Úc có bằng cấp về công nghệ thông tin - tăng đáng kinh ngạc 36% từ năm 2016 đến năm 2021.

Và trong số những người đó, có 5805 người đủ điều kiện về an ninh mạng, tăng 460%, trở thành nghề phát triển nhanh nhất ở Úc.

“Có hơn 260.000 chuyên gia CNTT-TT và 74.000 nhà quản lý CNTT-TT trong lực lượng lao động, thêm 86.000 kể từ cuộc Điều tra dân số cuối cùng,” Tiến sĩ Thống kê Úc David Gruen cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Nhưng sự tăng vọt về trình độ và công việc công nghệ không phải là sự thay đổi lớn duy nhất trong lực lượng lao động của Úc.

Các công việc và kỹ năng dựa trên dịch vụ cũng đang bùng nổ khi nền kinh tế quốc gia chuyển đổi để đáp ứng nhu cầu của dân số già và chương trình bảo hiểm tàn tật.

Hiện có hơn 1,7 triệu người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội trên cả nước, với hầu hết các lĩnh vực việc làm đều tăng nhanh.

Khoảng 227.000 người cho biết họ làm việc trong lĩnh vực chăm sóc người già và người tàn tật vào năm 2021, tăng 72% so với năm 2016.

Số lượng nhà trị liệu nghề nghiệp tăng 57%, trong khi số nhà tâm lý học và bác sĩ tâm thần đã tăng hơn 40% trong 5 năm qua.

Chuyển đổi lực lượng lao động rõ ràng: các nhà kinh tế

Các số liệu của Điều tra dân số năm 2021 chỉ ra sự thay đổi liên tục trong lực lượng lao động Úc khi nền kinh tế chuyển từ các công việc có kỹ năng thấp hơn trong các lĩnh vực như sản xuất sang các công việc công nghệ và dịch vụ chuyên biệt hơn.

Nhà kinh tế cao cấp Sean Langcake của BIS Oxford cho biết động thái này đã được tiến hành trong nhiều thập kỷ, nhưng được đẩy nhanh bởi sự bùng nổ đầu tư khai thác từ năm 2003 đến năm 2013, khiến các lĩnh vực sản xuất khác không thể cạnh tranh với các công ty toàn cầu, chuyển những công việc đó sang các lĩnh vực dịch vụ.

Ông Langcake nói với TND: “Chúng tôi đã có một thời kỳ thực sự bền vững khi đồng đô la ở mức khiến nhiều lĩnh vực không thể cạnh tranh trên toàn cầu.”

“Nhưng chúng tôi luôn có xu hướng như vậy bởi vì chúng tôi có may mắn là một nền kinh tế có mức lương cao”.

Và để có được công việc trong những ngành chuyên biệt hơn này, nhiều người đang học thêm và đào tạo hơn so với năm 2011 hoặc 2016.

Hơn một nửa dân số Úc (hơn 11 triệu người) hiện có bằng cấp đại học hoặc dạy nghề, tăng 20% ​​so với số liệu năm 2016.

ABS cho biết: “Chúng tôi cũng đang nâng cao kỹ năng hơn nữa, với 1,1 triệu người đang theo học sau khi đã đạt được bằng cấp không phải trường học,”

Ông Langcake nói rằng sự gia tăng về trình độ là rất quan trọng vì nó cho thấy hầu hết mọi người sẽ không bị bỏ rơi khi nhu cầu về các công việc có kỹ năng cao hơn tăng lên.

Thật vậy, nhà kinh tế học Callam Pickering của APAC cho biết tốc độ tăng trưởng trong các công việc chăm sóc và công nghệ sẽ tiếp tục diễn ra, phản ánh những gì người Úc tiêu tiền của họ.

Ông nói: “Khi thu nhập của bạn trở nên cao như ở Úc, bạn sẽ tìm mọi cách để chi tiêu - bạn không thể chi tiêu hoàn toàn vào hàng hóa sản xuất”.

“Và do đó, các dịch vụ, cho dù đó là chi tiêu nhiều hơn cho giáo dục, y tế hay bất động sản đều trở thành những cách mà chúng tôi chọn để tiêu tiền của mình.’

"Sự chuyển đổi trong công việc phản ánh điều đó."

Thiếu kỹ năng

Bất chấp sự gia tăng đáng kể của người Úc có được kỹ năng trong các lĩnh vực dịch vụ có nhu cầu cao, vẫn còn khoảng cách lớn giữa số lượng lao động chăm sóc người cao tuổi và nhu cầu gia tăng khi dân số già đi.

Ủy ban Phát triển Kinh tế Australia (CEDA) ước tính tình trạng thiếu hụt nhân viên chăm sóc người cao tuổi tiếp tục trầm trọng hơn, từ 17.000 lao động vào năm 2021 lên khoảng 30.000 đến 35.000 vào năm 2022.

Điều tra dân số năm 2021 cho thấy sự phụ thuộc của Úc vào lao động nhập cư để thực hiện những công việc này.

Khoảng 40% người chăm sóc và y tá cho biết họ sinh ra ở nước ngoài, phản ánh vai trò to lớn của di cư trong việc phát triển nền kinh tế.

Ông Pickering cho biết sẽ rất khó khăn đối với Úc nếu tiếp tục thu hút đủ lao động nhập cư để đáp ứng nhu cầu trong các ngành dịch vụ vì nhiều quốc gia khác cũng đang trải qua những bước chuyển mình tương tự.

Ông nói: “Thách thức lớn là hầu hết các nền kinh tế tiên tiến đang phải trải qua điều tương tự mà Australia đang trải qua - dân số già và nhu cầu về chăm sóc sức khỏe và dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tăng mạnh”.

“Tất cả các quốc gia này đều đang cạnh tranh để có được những loại người giống nhau, điều này khiến cho việc thu hút nhân tài đó trở nên rất khó khăn”.

Ông Pickering cho biết, giảm bớt những áp lực này sẽ là một công việc đối với các nhà hoạch định chính sách, với “sự thay đổi cơ cấu” cần thiết để khuyến khích nhiều lao động địa phương nâng cao trình độ trong các ngành này và thuyết phục nhiều lao động nhập cư mang kỹ năng của họ đến Úc.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/10/12/australia-census-tech/
Dân số già của Úc đang gia tăng

Dân số già của Úc đang gia tăng

Dân số già của Úc dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong hai thập kỷ tới, với những người trên 65 tuổi được dự đoán sẽ chiếm 1/5 dân số vào năm 2041.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất