Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc không cho tiếp cận dữ liệu, WHO thừa nhận bó tay

Điều tra nguồn gốc Covid-19: Trung Quốc không cho tiếp cận dữ liệu, WHO thừa nhận bó tay

Quan chức hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 7/6 cho biết họ không thể ép buộc Trung Quốc tiế t l ộ thêm dữ liệu về nguồn gốc dịch Covid-19.

Mike Ryan, giám đốc chương trình khẩn cấp của WHO, nói rằng tổ chức của Liên hợp quốc này sẽ đề xuất "cấp độ mới" đối với các nghiên cứu cần thiết để tìm hiểu về nguồn gốc virus corona SARS-Cov-2.

Trả lời câu hỏi về cách mà WHO sẽ "ép" Trung Quốc phải cởi mở hơn với hoạt động điều tra nguồn gốc đại dịch Covid-19, ông Ryan thừa nhận "WHO không có quyền lực để ép bất kỳ ai làm điều đó".

"Chúng tôi hoàn toàn mong đợi sự hợp tác, đóng góp ý kiến và hỗ trợ của tất cả các quốc gia thành viên trong nỗ lực đó," quan chức WHO nói.

Hiện đang có hai giả thuyết được đề cập nhiều hơn cả về nguồn gốc Covid-19. Một là virus corona đến từ động vật - nhiều khả năng là loài dơi - và lây sang con người. Giả thuyết thứ hai là virus bị rò rỉ do sự cố từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Các thành viên WHO thực hiện cuộc điều tra ở Trung Quốc vào đầu năm nay, với sự chấp thuận của Bắc Kinh, nói rằng họ không được tiếp cận với đầy đủ dữ liệu. Điều này làm dấy lên tranh cãi về sự minh bạch của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi cuối tháng 5 yêu cầu cộng đồng tình báo Mỹ tăng cường nỗ lực điều tra triệt để nguồn gốc Covid-19, với phạm vi khoanh vùng ở hai kịch bản nêu trên.

Người tiền nhiệm của Biden, ông Donald Trump, ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết Trung Quốc cố ý làm rò rỉ virus corona.

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/dieu-tra-nguon-goc-covid-19-trung-quoc-khong-cho-tiep-can-du-lieu-who-thua-nhan-bo-tay-20210608095754858.htm?fbclid=IwAR0TyulJ9LxHfZtu4f6wIWotA983tUx20JvOYohJi_7Ct8bt_PA-3YDw-os
Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở nên 'đáng yêu' hơn khi căng thẳng gia tăng với một số quốc gia, trong đó có Australia

Chủ tịch Tập Cận Bình muốn Trung Quốc trở nên 'đáng yêu' hơn khi căng thẳng gia tăng với một số quốc gia, trong đó có Australia

Trung Quốc đang ca ngợi thực tế là không thể "đáng yêu" chỉ vài tuần sau khi nước này đe dọa Australia bằng một cuộc tấn công tên lửa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất