Điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu má u ở Vũ Hán

Điều tra nguồn gốc Covid-19, Trung Quốc xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu má u ở Vũ Hán

Trung Quốc đang chuẩn bị xét nghiệm hàng chục nghìn mẫu má u ở thành phố Vũ Hán như một phần trong cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, một quan chức Trung Quốc cho hay.

Động thái này diễn ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi sự minh bạch về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Kho lưu trữ này bao gồm tới 200.000 mẫu máu, trong đó có cả những mẫu máu được thu thập vào những tháng cuối năm 2019, từng được cơ quan điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh vào tháng 2 năm nay rằng có thể là nguồn thông tin quan trọng giúp xác định khi nào và ở nơi nào virus lần đầu tiên lây nhiễm sang con người.

Các mẫu máu này được lưu giữ ở Trung tâm Huyết học Vũ Hán, cung cấp những mẫu mô theo thời gian thực từ một nhóm dân cư rộng rãi ở thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi virus SARS-CoV-2 được cho là đã lây nhiễm sang người lần đầu tiên.

Các quan chức Trung Quốc cho biết, các mẫu máu trên được lưu trữ trong vòng 2 năm để trong trường hợp cần thiết sẽ trở thành bằng chứng trong bất kỳ vụ kiện nào liên quan đến nguồn máu hiến tặng cho ngân hàng máu.

Một nhà chức trách thuộc Ủy ban Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc nhận định với CNN rằng, việc kiểm tra hiện đang được tiến hành và các xét nghiệm xác nhận sẽ diễn ra khi các mẫu máu đạt tới thời hạn lưu trữ 2 năm.

"Việc này sẽ cung cấp các mẫu máu theo thời gian thực sát nhất trên thế giới nhằm giúp chúng ta hiểu hơn về thời điểm dịch bệnh bùng phát", Yanzhong Huang, học giả cấp cao về y tế toàn cầu tại Hội đồng Đối ngoại cho hay.

Maureen Miller, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Columbia cũng nhận định, những mẫu máu này "chứa đựng những bằng chứng rất quan trọng".

Người đứng đầu đội ngũ của Trung Quốc làm việc trong cuộc điều tra của WHO Liang Wannian nhận định trong một cuộc họp báo hồi tháng 7 rằng, Trung Quốc sẽ xét nghiệm các mẫu máu này, đồng thời cho biết, khi các chuyên gia Trung Quốc "có kết quả, họ sẽ chuyển chúng tới các đội ngũ chuyên gia Trung Quốc và nước ngoài".

Các mẫu máu trên, nếu được lưu trữ đúng cách, có thể chứa những dấu hiệu quan trọng về các kháng thể đầu tiên được tạo ra trong cơ thể con người sau khi mắc Covid-19, các chuyên gia cho hay.

William Schaffner, chuyên gia thuộc Đại học Vanderbilt đánh giá, các mẫu máu này đại diện cho "một cơ hội hấp dẫn. Chúng ta sẽ muốn quay lại chính xác thời điểm mà virus bắt đầu để lại dấu vết ở cộng đồng dân cư Trung Quốc".

Các mẫu máu này thậm chí còn cho thấy ai là người đầu tiên mắc bệnh, cũng như tuổi tác và nghề nghiệp của họ, ông Miller nhận định.

Ông Schaffner cũng cho biết, các mẫu máu có thể được mang tới Geneva hoặc một địa điểm trung lập khác để cho phép các chuyên gia WHO tham gia xét nghiệm.

Chính quyền Tổng thống Biden từng tiến hành một cuộc điều tra 90 ngày về nguồn gốc Covid-19 nhưng một báo cáo đã được giải mật cho thấy các nhà chức trách vẫn phân vân giữa 2 khả năng virus lây nhiễm tự nhiên từ động vật sang con người hay virus rò rỉ khỏi phòng thí nghiệm, song vẫn chưa thể quyết định khả năng nào có thể xảy ra hơn.

Trong khi đó, Trung Quốc khẳng định rằng nước này đã minh bạch và hỗ trợ cuộc điều tra của WHO.

Thu Phương
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/dieu-tra-nguon-goc-covid-19-trung-quoc-xet-nghiem-hang-chuc-nghin-mau-mau-o-vu-han-897535.vov?fbclid=IwAR0_l7tzsb7Vrl6C8zWPv0dYnCQ_zN6F73LYr3PuZFfMAcup9X4aRPA1n1U
Trung Quốc đưa phương án mới điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc đưa phương án mới điều tra nguồn gốc Covid-19

Trung Quốc ra đề xuất mới để điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO, sau khi phản đối việc tiếp tục xem xét phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất