Điều trị hiệu quả tiểu đường, loét dạ dày chỉ từ hạt quả vải

Điều trị hiệu quả tiểu đường, loét dạ dày chỉ từ hạt quả vải

Nhắc đến quả vải, mọi người thường đề cập đến tác dụng cùi vải hơn là hạt. Thực tế, hạt vải cũng là vị thuố c được sử dụng nhiều trong Đông y.

Theo Đông y, hạt vải vị ngọt chát, tính ôn, có nhiều công dụng cho sức khỏe như chữa tiểu đường, đau dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch…

Nhắc đến quả vải, mọi người thường đề cập đến tác dụng cùi vải hơn là hạt. Thực tế, hạt vải cũng là vị thuốc được sử dụng nhiều trong Đông y.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, thuốc từ hạt vải có tác dụng ức chế đối với kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, phòng ngừa hình thành sỏi mật, chữa đau dạ dày…

Ngoài ra, vị thuốc từ hạt vải còn có công dụng giảm đường huyết, cải thiện quá trình chuyển hóa đường, phòng trị đái tháo đường và các biến chứng. Hạt vải chứa proanthocyanidins – khả năng chống virus, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ hạt vải

Chữa tiểu đường tuýp 2

Cách 1: Hạt vải phơi khô, thái nhỏ, sắc lấy nước, cô lại thành cao rồi chế thành viên 0,3 g. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 4-6 viên. Liên tục 3 tháng (một liệu trình).

Cách 2: Hạt vải đem sấy khô, tán mịn. Cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày uống 3 lần, trước bữa ăn nửa tiếng, mỗi lần uống 10 g. Thực hiện liên tục trong vòng 3 tháng.

Tiêu chảy ở trẻ em

Trong dân gian, dùng hạt vải làm thuốc chữa tiêu chảy cho trẻ em rất hiệu quả.

Cách làm: Lấy 4-8 g hạt vải đã sấy khô, tán bột mịn hoặc sắc với nước cho trẻ uống.

Đau dạ dày

Dùng hạt vải đã được chế biến sấy khô (khoảng 6 g) hoặc có thể chỉ dùng 3 g thêm cùng với 2 g mộc hương tán bột mịn, sau đó hòa với nước ấm để uống, ngày 2-3 lần. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy tình trạng đau, viêm dạ dày của mình được cải thiện.

Đau bụng kinh hoặc đau bụng sau sinh

– 20 g hạt vải đốt cho cháy cùng với 40 g hương phụ, tán bột mịn. Sau đó, uống với nước muối loãng hoặc nước cơm (ngày 6 – 8 g). Cách này giúp chị em cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Sỏi mật

Bạn chuẩn bị hạt quýt, hạt vải mỗi thứ 20 g, trần bì 10 g, hồng táo 2 trái, 3 bát nước. Đun sôi hỗn hợp này, uống thay trà hàng ngày.

Theo Đại Kỷ Nguyên

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất