Doanh nghiệp Úc mong chính phủ sớm mở cửa biên giới

Doanh nghiệp Úc mong chính phủ sớm mở cửa biên giới

Khi tìn h hình dịch Covid-19 tại Úc đang được kiểm soát tốt và chương trình tiêm vaccine ngừa Covid-19 được triển khai, các doanh nghiệp tại nước này cũng mong chính phủ sớm mở cửa biên giới trở lại để nền kinh tế nhanh chóng được hồi phục.

Hội đồng kinh doanh Úc vừa công bố báo cáo trong đó đề cập kế hoạch 3 bước nhằm giúp doanh nghiệp nước này không phản ứng tức thời khi dịch Covid-19 bùng phát trong tương lai. Trung tâm của kế hoạch này là từng bước đưa nền kinh tế vận hành trở lại, trong đó có tính đến việc mở cửa biên giới theo từng giai đoạn.

Hội đồng kinh doanh Úc mong muốn chính phủ lên kế hoạch mở cửa biên giới cùng lúc với việc triển khai tiêm vaccine. (Nguồn: Rob Homer)

Theo đó, khi giai đoạn đầu của kế hoạch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 kết thúc, khi mà những người làm việc trong tuyến đầu chống dịch và những người lớn tuổi cũng như người có nguy cơ gặp biến chứng nặng nếu bị Covid-19 được tiêm vaccine thì biên giới giữa các bang phải được mở cửa hoàn toàn đồng thời các hạn chế về số lượng người tụ tập tại các địa điểm cũng cần phải được gỡ bỏ.

Đến giai đoạn hai, khi đa số người dân được tiêm vaccine thì biên giới cũng cần được mở cửa đối với những người Úc đang bị mắc kẹt ở nước ngoài, sinh viên quốc tế và lao động có tay nghề. Trong giai đoạn này, Úc có thể thiết lập “hành lang vaccine”, để mở cửa với một số quốc gia có nguy cơ thấp.

Bà Jenifer Westacott, Giám đốc điều hành Hội đồng kinh doanh Úc cho biết, việc triển khai tiêm vaccine là cơ hội tốt để mở cửa một số ngành kinh tế quan trọng và chừng nào các ngành kinh tế này còn hoạt động thì chừng đó cuộc sống của nhiều người dân được đảm bảo.

Bà Westacott kêu gọi chính phủ liên bang và chính quyền các bang sử dụng kế hoạch tiêm vaccine như cơ sở để người dân có thể lên kế hoạch và mở cửa đất nước trở lại./.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/doanh-nghiep-australia-mong-chinh-phu-som-mo-cua-bien-gioi-840428.vov

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất