Doanh nhân kể chuyện 'săn' giải thưởng Úc

Doanh nhân kể chuyện 'săn' giải thưởng Úc

Khởi nghiệp từ năm 2009, doanh nhân người Úc gốc Việt - Hoàng Hiếu Huy (tên thường gọi Harry Huy) liên tục gặt hái được những thành công tại nước Úc. Anh từng được vinh danh là một trong 100 doanh nghiệp hoạt động xuất sắc nhất nước Úc năm 2015; “Giám đốc điều hành của năm” năm 2018 và Giải thưởng “Diversity và Inclusion” dành cho những doanh nghiệp có tỉ lệ người lao động đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ nhất.

Mới đây nhất, Harry Huy được trao một giải thưởng uy tín mà anh ước mơ từ lâu, cho Công ty Tailored Accounts của mình - Ethnic Business Awards 2022, giải thưởng dành cho những công ty của người nhập cư hoạt động xuất sắc.

Sau 2 năm không thể về Hạ Long (Quảng Ninh) ăn Tết cùng với bố mẹ do đại dịch COVID-19, năm nay, Harry Huy cùng gia đình về quê sớm hơn và sẽ ở lại lâu hơn. Phóng viên Báo Lao Động đã có cuộc trò chuyện với doanh nhân sinh năm 1983, kiêm Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Thủ đô Canberra, khi anh vừa trở về Hạ Long.

Anh có thể cho biết hành trình đến với giải thưởng Ethnic Business Awards?

- Năm 2009, tôi ngồi xem tivi kênh SBS ở căn nhà thuê có thấy phát buổi lễ trao giải Ethnic Business Awards. Chương trình kéo dài trong 3 tiếng và tôi thấy vô cùng ngưỡng mộ các công ty được nhận giải, chỉ ước có một ngày mình cũng có cơ hội. Lúc đó tôi mới khởi nghiệp. Đây là một trong những giải thưởng lâu đời của Úc, được khởi xướng bởi Joseph Assaf - một người nhập cư nổi tiếng. Tính đến năm 2022 là năm thứ 33 giải thưởng được trao.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những người nhập cư đến Úc xây dựng doanh nghiệp của mình từ con số 0. Đa phần những người này đều trải qua những nhiều khó khăn trong giai đoạn bắt đầu đến Úc và khởi nghiệp, sau đó vươn lên để thành công. Giải thưởng đề cao những đóng góp của những cá nhân và doanh nghiệp với cộng đồng, bao gồm cả cộng đồng những người nhập cư đến sau.

Ở mỗi hạng mục của giải, chỉ có 4 doanh nghiệp lọt vào danh sách cuối cùng trong số lượng hàng nghìn doanh nghiệp được đề cử. Chúng tôi vào nhóm doanh nghiệp nhỏ, là nhóm có doanh thu dưới 10 triệu đô la Úc/năm. Giải thưởng năm 2022 có 2 người gốc Việt, trong đó có một trang trại trồng dâu và công ty của chúng tôi.

Có bao giờ anh nghĩ sẽ nhận giải thưởng danh giá này không cũng như nó có ý nghĩa như thế nào đối với anh và công ty?

- Công ty cũng có một hai lần được đề cử nhưng chưa bao giờ lọt vào Top 4. Với một công ty vẫn còn trẻ thì vào được Top 4 toàn nước Úc không phải điều mà mình kỳ vọng lúc này vì chắc chắn Úc có nhiều doanh nghiệp rất xuất sắc khác. Giải thưởng là một bước đánh dấu quan trọng khi một người nhập cư khởi nghiệp được xã hội ghi nhận là có đóng góp tích cực đến cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Trong buổi trao giải, đại diện của Văn phòng Chính phủ Úc có phát biểu rằng, họ càng ngày càng ghi nhận vai trò to lớn của cộng đồng nhập cư trong phát triển đa sắc tộc văn hóa và đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Năm 2020, công ty của anh còn được trao giải Nhất giải Diversity and Inclusion toàn nước Australia - Giải thưởng ghi nhận những doanh nghiệp có tỉ lệ người lao động đến từ nhiều quốc gia nhất. Hiện nay công ty có bao nhiêu nhân viên, thuộc bao nhiêu quốc tịch?

- Trong 3 năm gần đây có thêm hai bạn đến từ Nepal, hai bạn từ Indonesia và một bạn từ Columbia. Hiện công ty có trên 50 nhân viên, cộng tác viên thuộc 13 quốc gia vùng lãnh thổ. Trong đó, có hơn 30 nhân viên ở Úc và gần 20 nhân viên, cộng tác viên tại Việt Nam.

Khởi đầu làm về kế toán, tài chính và năm 2018, Tailored Accounts đang giúp quản lý quỹ lương của khoảng 500 doanh nghiệp tại Canberra để chi trả cho nhân viên của các doanh nghiệp đó, với tổng số tiền giao dịch hàng năm từ 300 - 350 triệu đô la Úc (AUD). Hiện công ty có mở rộng thêm ngành nghề gì?

- 3 năm gần đây chúng tôi có mở rộng thêm 2 lĩnh vực khá mới lạ và thêm dịch vụ tư vấn thuế truyền thống. Một là hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số. Có 4 doanh nghiệp với hơn 350 nhân viên nhờ sự hỗ trợ của chúng tôi nay đã chuyển đổi từ những phần mềm kế toán cũ kỹ và lạc hậu lên kế toán đám mây và ứng dụng thông minh trong quản lý các nghiệp vụ kế toán bao gồm cả trả lương.

Dịch vụ thứ hai là dịch vụ cho thuê tự động hóa (Bot). Hiện một số doanh nghiệp đang thuê Bot do chúng tôi sản xuất để tự động hóa quy trình của mình. Dịch vụ tư vấn thuế là một mảng kinh doanh truyền thống lâu đời của các doanh nghiệp kế toán. Chúng tôi giờ đã có chứng chỉ tư vấn và làm thuế cho doanh nghiệp, cá nhân ở Úc và việc mở rộng dịch vụ này giúp Tailored Accounts trở thành "One Stop Shop" cho tất cả các dịch vụ liên quan đến kế toán.

Như anh từng chia sẻ về ý tưởng thành lập Hội của những người Việt kinh doanh tại Canberra. Mục đích lớn hơn của việc thành lập hội là chung tay kết nối nhịp cầu kinh doanh giữa doanh nhân hai nước và góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam tại Australia. Đến nay anh và Tailored Accounts đã tham gia vào công việc này như thế nào, kế hoạch sắp tới ra sao?

- Hội doanh nhân Việt Nam tại thủ đô Canberra (VBIC) cũng đã có trên 4 năm tuổi. Bắt đầu từ những hoạt động mang tính tự phát, Hội đã ngày càng mạnh lên với số lượng hội viên lên đến trên 30 doanh nghiệp thường xuyên tham gia hoạt động và trên 300 doanh nghiệp tham gia trong các nội dung trên mạng xã hội.

VBIC đã làm tốt vai trò của mình trong những việc sau: Kết nối các doanh nghiệp ở Canberra qua tổ chức các sự kiện networking; Tổ chức các hội thảo chuyên đề giúp các bạn trẻ mới khởi nghiệp; Tham gia phát triển các phong trào cộng đồng, gây quỹ từ thiện...

Bên cạnh đó, đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp của người Việt ở Canberra để cùng tạo ra tiếng nói chung với Chính phủ Úc và Việt Nam. Cụ thể là tham gia các sự kiện do Chính phủ Úc tổ chức liên quan đến giao thương giữa hai nước, đóng góp ý kiến cho những chính sách xuất nhập khẩu, hiệp định như CPTPP. Ngoài ra còn tham gia các sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Úc tổ chức ở Canberra.

Năm 2023, ban điều hành VBIC có dự định mời thêm một số doanh nghiệp vừa và lớn của Úc tham gia với tư cách hội viên và cùng đóng góp cho cộng đồng doanh nghiệp Việt tại Canberra. Việc này sẽ là bước đà tốt cho kỷ niệm 50 năm quan hệ Hữu nghị Ngoại giao Việt - Úc năm 2023. VBIC trong tương lai muốn trở thành điểm kết nối cho các mối quan hệ giữa hai nước về kinh tế, văn hóa, thể thao.

Cám ơn anh về cuộc trò chuyện!

Thu Phương
Link nguồn: https://laodong.vn/lao-dong-cuoi-tuan/doanh-nhan-ke-chuyen-san-giai-thuong-uc-1136403.ldo
Phòng khách 'lộ thiên' trong ngôi nhà 60 năm tuổi của người phụ nữ Việt ở Úc

Phòng khách 'lộ thiên' trong ngôi nhà 60 năm tuổi của người phụ nữ Việt ở Úc

Ngôi nhà ở Úc của chị Bắc có tuổi đời gần 60 năm. Thay vì xây mới, chị đã cải tạo lại thành không gian sống ngập tràn nắng và gió với phòng khách có mái kính độc đáo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất