Doanh số bán lẻ bị ảnh hưởng khi ngân sách hộ gia đình gặp khó khăn

Doanh số bán lẻ bị ảnh hưởng khi ngân sách hộ gia đình gặp khó khăn

Người Úc thắt chặt hầu bao sau lễ Phục sinh, gây thêm áp lực lên lĩnh vực bán lẻ vốn đang gặp khó khăn hơn các khu vực khác của nền kinh tế.

Trong suốt tháng 4, chi tiêu đã giảm mạnh do người tiêu dùng chi tiêu ít hơn cho những thứ tiện dụng, bao gồm cả việc đi ăn ngoài và giải trí.

Điều này diễn ra sau một sự thay đổi nhỏ lấy cảm hứng từ Lễ Phục sinh trong phiên bản tháng 3 của chỉ báo Ngân hàng Commonwealth, dựa trên dữ liệu giao dịch của người tiêu dùng.

Điểm yếu trong chi tiêu nhấn mạnh thông điệp của Bộ trưởng Jim Chalmers rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với những cơn gió ngược cả trong và ngoài nước khi ông điều chỉnh kế hoạch chi tiêu trong năm tới trong ngân sách thứ ba vào thứ Ba.

Nhà kinh tế trưởng Stephen Halmarick của CBA cho biết sự yếu kém trong chi tiêu tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế dưới xu hướng sẽ tiếp tục trong suốt năm 2024.

Ông Halmarick cho biết: “Mặc dù dữ liệu lạm phát gần đây có xu hướng tăng đáng ngạc nhiên, chúng tôi dự đoán Ngân hàng Dự trữ Australia sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 năm nay”.

Cuộc khảo sát hàng tháng của Ngân hàng Quốc gia Australia cho thấy người tiêu dùng yếu là nguyên nhân gây ra tình trạng khó khăn cho các nhà bán lẻ và các lĩnh vực nhạy cảm về lãi suất khác.

Các lĩnh vực dịch vụ như tài chính, vận tải và giải trí cũng như dịch vụ cá nhân vẫn hoạt động khá tốt.

Việc làm, giao dịch và lợi nhuận - ba chỉ số về điều kiện kinh doanh được NAB theo dõi - tất cả đều giảm trở lại mức trung bình dài hạn trong tháng Tư.

Nhà kinh tế trưởng của ngân hàng, Alan Oster, cho biết điều này “đánh dấu một cột mốc quan trọng” sau một thời gian dài và dần dần điều tiết các điều kiện từ mức đặc biệt cao vào năm 2022, được thúc đẩy bởi sự phục hồi của đại dịch.

Nhìn chung, các điều kiện kinh doanh giảm hai điểm xuống còn bảy điểm chỉ số, nhìn chung là quanh mức trung bình dài hạn.

Ông Oster nói: “Về cơ bản, (chỉ số) chỉ đang nói lên rằng nền kinh tế vẫn đang chậm lại nhưng không sao cả”.

Mức độ tin cậy của doanh nghiệp vẫn không thay đổi, dựa trên khảo sát, mặc dù ở mức dưới mức trung bình.

Cuộc khảo sát cũng đưa ra những dấu hiệu đầy hứa hẹn về việc giảm bớt áp lực chi phí cho các doanh nghiệp, mang lại tin tức đáng mừng về triển vọng lạm phát.

Các dự báo mới từ Bộ Tài chính cho thấy lạm phát sẽ quay trở lại trong phạm vi mục tiêu 2-3% vào cuối năm nay, vượt xa dự đoán của RBA về việc kiềm chế giá tiêu dùng vào cuối năm 2025.

Bộ trưởng Tài chính Katy Gallagher cho biết thời điểm giải thích sự khác biệt, với các dự báo của RBA được chuẩn bị trước ngân sách liên bang vào thứ Ba – dự kiến sẽ có các biện pháp giải quyết áp lực giá cả.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/business-conditions-slip-economic-headwinds-041536448.html
Cảnh báo cho người nuôi chó tại Úc

Cảnh báo cho người nuôi chó tại Úc

Những người nuôi chó tại Úc đang được cảnh báo để giữ an toàn cho thú cưng của họ khỏi một bệnh nhiễm trùng có hại có thể gây ra các vấn đề sức khỏe cho cả chó và con người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất