Doanh số bán lẻ chậm lại khi lãi suất tăng cao

Doanh số bán lẻ chậm lại khi lãi suất tăng cao

Lãi suất tăng cuối cùng có thể bắt kịp với người tiêu dùng Úc, với hợp đồng thương mại bán lẻ lần đầu tiên trong năm.

Doanh thu thương mại bán lẻ giảm 0,2% trong tháng, phá vỡ chuỗi 9 tháng tăng hàng tháng.

Người đứng đầu bộ phận bán lẻ của Cục Thống kê Úc Ben Dorber cho biết sự sụt giảm cho thấy áp lực chi phí sinh hoạt, bao gồm cả việc nâng lãi suất, đang bắt đầu ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng.

“Doanh thu giảm trong tất cả các ngành trong tháng 10, ngoại trừ bán lẻ thực phẩm, vốn tăng 0,4% do chi tiêu liên quan đến lũ lụt ở các vùng của Úc và giá lương thực tiếp tục cao,” ông nói.

Thương mại cửa hàng bách hóa giảm nhiều nhất - giảm 2,4% trong tháng.

Một sự gia tăng doanh số bán lẻ khác đã được dự đoán rộng rãi, với việc các nhà kinh tế của ANZ cho rằng mức tăng bất ngờ này có thể khuyến khích Ngân hàng Dự trữ giữ lãi suất trong tháng 12.

Các nhà kinh tế Madeline Dunk và David Plank cho biết: “Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ rằng các báo cáo việc làm và tiền lương mạnh mẽ gần đây sẽ quan trọng hơn đối với quyết định tháng 12 của RBA”.

Các nhà kinh tế cho biết có thể còn quá sớm để gọi một bước ngoặt đối với thói quen chi tiêu của người tiêu dùng, với đợt giảm giá Thứ Sáu Đen có khả năng làm lệch một số chi tiêu của tháng 10 sang tháng 11.

Họ cho biết: “Dữ liệu có được vào đầu tuần trước cho thấy chi tiêu trong tháng 11 đang tăng lên.”

Giá xăng cũng giảm, với giá xăng không chì trung bình trên toàn quốc giảm 6,6 xu xuống còn 1,87 đô la một lít.

Báo cáo của Viện Dầu mỏ Úc cho thấy giá máy bơm giảm xuống còn 1,85 đô la trên khắp các thành phố lớn, giảm 8,6 xu.

Giá dầu cũng giảm tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước, mất 2% xuống 83,63 USD/thùng.

Nhà kinh tế Craig James của CommSec cho biết ba yếu tố đang đè nặng lên giá dầu, bao gồm cuộc họp của các nhà sản xuất dầu sắp tới để quyết định hạn ngạch sản xuất vào đầu tháng 12.

Các cuộc thảo luận đang diễn ra giữa các nhà ngoại giao G7 và Liên minh châu Âu về việc hạn chế giá dầu của Nga cũng có tác động hạ nhiệt trên thị trường, cũng như lo ngại rằng các ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu năng lượng.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/retail-sales-slow-down-rate-051746749.html
Doanh số bán lẻ tăng mạnh mặc dù lãi suất tăng

Doanh số bán lẻ tăng mạnh mặc dù lãi suất tăng

Doanh số bán lẻ đã đạt mức cao kỷ lục khác do người tiêu dùng vẫn không bị lo lắng bởi lãi suất tăng và áp lực chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất