Doanh số bán lẻ phục hồi sau mùa lễ hội trượt dốc

Doanh số bán lẻ phục hồi sau mùa lễ hội trượt dốc

Thương mại bán lẻ đã phục hồi sau khi sụt giảm mạnh trong thời gian lễ hội nhưng chi tiêu dự kiến sẽ giảm hơn nữa khi tác động đầy đủ của việc tăng lãi suất được cảm nhận.

Doanh số bán lẻ tăng 1,9% trong tháng 1, vượt qua ước tính đồng thuận về mức cải thiện 1,5% trong tổng doanh thu.

Thước đo chính thức về doanh thu bán lẻ đã giảm 4% trong tháng 12 và tăng 1,7% trong tháng 11, với doanh số bán hàng trong ngày Thứ Sáu Đen và chi tiêu cho ngày lễ khiến chỉ số này biến động.

Người đứng đầu bộ phận thống kê bán lẻ của Cục Thống kê Úc Ben Dorber cho biết tăng trưởng tương đối ổn định trong vài tháng qua khi tính đến sự ồn ào của mùa lễ hội.

Ông cho biết: “Tháng 11, tháng 12 và tháng 1 là những tháng có nhiều mùa nhất trong năm, với hoạt động bán lẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi thời kỳ Giáng sinh và kỳ nghỉ tháng 1”.

Doanh thu tăng ở tất cả các ngành, trong đó cửa hàng bách hóa ghi nhận mức tăng cao nhất với 8,8%, tiếp theo là bán lẻ quần áo, giày dép và phụ kiện cá nhân, tăng 6,5%.

Chuyên gia kinh tế cấp cao của AMP Australia Diana Mousina cho biết tăng trưởng chi tiêu bán lẻ đang chậm lại.

"Để xem xét sự biến động, chúng tôi nghĩ tốt hơn nên xem xét sự thay đổi trong tổng chi tiêu bán lẻ trong ba tháng qua, điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm lại chỉ còn 0,1% trong ba tháng tính đến tháng Giêng, giảm từ 0,9% của tháng trước và thấp hơn nhiều so với tỷ lệ năm 2022,"

Bà Mousina cho biết doanh số bán lẻ sẽ chậm hơn nữa vào năm 2023, với việc lãi suất tăng ảnh hưởng đến những người nắm giữ thế chấp có lãi suất thay đổi với thời gian trì hoãn ba tháng và nhiều khoản vay mua nhà có lãi suất cố định dự kiến sẽ hết hạn vào giữa năm.

Người tiêu dùng cũng dự kiến sẽ cạn kiệt khoản tiết kiệm của họ - trị giá khoảng 250 tỷ USD - và tỷ lệ thất nghiệp dự kiến sẽ tăng lên khi thị trường lao động chậm lại.

ABS cũng đã công bố dữ liệu về cán cân thanh toán vào thứ Ba, với số dư tài khoản vãng lai của Úc đạt 14,1 tỷ đô la trong quý IV năm 2022.

Số dư tài khoản quý tháng 9 đã được điều chỉnh tăng từ mức thâm hụt 2,3 tỷ đô la lên thặng dư 0,8 tỷ đô la, có nghĩa là tài khoản vãng lai hiện đã thặng dư kể từ đầu năm 2019.

Văn phòng cho biết sự gia tăng thặng dư tài khoản vãng lai phản ánh sự gia tăng thặng dư thương mại và giảm thâm hụt thu nhập chính ròng.

Người đứng đầu bộ phận thống kê quốc tế của ABS, Grace Kim cho biết: “Thặng dư tài khoản vãng lai của Úc được hỗ trợ bởi giá hàng hóa cao được duy trì trong năm 2022, với giá trị xuất khẩu hàng hóa khai thác đạt hơn 400 tỷ đô la trong năm”.

Xuất khẩu ròng dự kiến ​​sẽ thêm 1,1 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP trong tài khoản quốc gia vào thứ Tư.

Tỷ lệ thương mại - tỷ lệ giá xuất khẩu so với giá nhập khẩu - tăng 0,6% trong quý.

Tăng trưởng tín dụng tư nhân hàng năm mang lại kết quả thấp nhất trong gần một năm, tăng 8% trong năm tính đến tháng 1 và 0,4% trong cả tháng.

Nhà kinh tế Jameson Coombs ở St George cho biết kết quả này chỉ ra giai đoạn đầu của sự chậm lại trong tăng trưởng cho vay khi chi phí đi vay tăng lên.

Tuy nhiên, ông cho biết có thể có "đà" trong hoạt động cho vay kinh doanh.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/wages-recruits-still-rising-likely-163054156.html
Dữ liệu ABS cho thấy doanh số bán lẻ lần đầu tiên giảm trong hơn một năm

Dữ liệu ABS cho thấy doanh số bán lẻ lần đầu tiên giảm trong hơn một năm

Dữ liệu mới từ Cục Thống kê Úc tiết lộ, mức chi tiêu mạnh mẽ sau thời kỳ phong tỏa vốn thúc đẩy phần lớn tăng trưởng kinh tế của Úc vào năm 2022 đã chính thức chấm dứt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất