Doanh số bán nhà mới ổn định ở mức cao

Doanh số bán nhà mới ổn định ở mức cao

Doanh số bán nhà mới vẫn tăng mặc dù chương trình tài trợ HomeBuilder của chính phủ liên bang đã kết thúc vào tháng 3, ổn định ở mức cao nhất kể từ năm 2017.

Nhà kinh tế Angela Lillicrap của Housing Industry Association cho biết điều này cho thấy mức độ mạnh mẽ của hoạt động xây dựng nhà đang được tiến hành sẽ được duy trì trong suốt năm 2022.

Bà nói: “Sau một đợt tăng vọt về doanh số bán hàng trong 18 tháng qua với tác động tiêu cực của việc khóa COVID và sau đó là biện pháp kích cầu HomeBuilder, doanh số bán các căn nhà biệt lập mới trong ba tháng đến cuối tháng 10 vẫn phù hợp với ba tháng trước đó”.

"Điều này cho thấy rằng thị trường đang tìm lại trạng thái cân bằng mới sau COVID."

Báo cáo doanh số bán nhà mới của HIA, khảo sát các nhà xây dựng số lượng lớn nhất ở 5 bang lớn nhất của Úc, cho thấy doanh số bán hàng đã tăng 11,1% trong tháng 10, trong khi giảm nhẹ 0,2% trong ba tháng tính đến tháng 10.

Trong ba tháng tính đến tháng 10, doanh số bán hàng ở Tây Úc tăng 45,8% so với mức COVID trước vào năm 2019.

Tương tự, NSW tăng 42,3% và Queensland tăng 2,1%. Doanh số bán hàng ở Nam Úc giảm 1,3% và ở Victoria giảm 7,5% so với cùng kỳ.

"Nhu cầu về những ngôi nhà mới tiếp tục vượt quá khả năng mà ngành công nghiệp có thể cung cấp. Điều này thể hiện rõ qua khối lượng công việc đã được phê duyệt nhưng chưa bắt đầu, đang ở mức cao nhất trong hơn một thập kỷ", bà Lillicrap nói.

"Nhu cầu liên tục về xây dựng nhà biệt lập sẽ tiếp tục tạo ra cơ hội việc làm mạnh mẽ trong suốt năm 2022 và đến năm 2023."

Trong khi đó, chỉ số ý định chi tiêu hộ gia đình của Commonwealth Bank of Australia cho thấy thành phần mua nhà giảm 1,4% trong tháng 10, nhưng vẫn cao hơn 12,4% so với năm ngoái.

Sự sụt giảm diễn ra khi Cơ quan quản lý Prudential của Úc đã nâng mức đệm về khả năng phục vụ đối với các đơn xin vay từ 2,5% lên 3% khi cơ quan này cố gắng làm chậm tốc độ cho vay mua nhà.

Nhà kinh tế trưởng của CBA Stephen Halmarick nói với một hội thảo trên web về việc ra mắt chỉ số ý định chi tiêu hàng tháng đã được cải tiến vào hôm thứ Ba.

"Rõ ràng nếu lãi suất tăng nhanh hơn hoặc APRA làm nhiều hơn ... thì điều đó sẽ có tác động đến hoạt động cho vay mua nhà."

CBA dự kiến ​​giá nhà sẽ tăng 7% vào năm 2022, sau khi đã đạt mức dự báo tăng trưởng 20% ​​vào năm 2021.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/home-sales-stabilising-strong-level-015731375.html
Doanh số bán nhà mới tại Úc tiếp tục tăng mạnh sau kích cầu

Doanh số bán nhà mới tại Úc tiếp tục tăng mạnh sau kích cầu

Doanh số bán nhà mới tăng 15,3% trong quý 6 do tác động kéo dài của khoản trợ cấp HomeBuilder của chính phủ liên bang tiếp tục phát huy hiệu quả

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất