Độc thân, sống khép kín có hạ i ngang hút một bao thuố c mỗi ngày

Độc thân, sống khép kín có hạ i ngang hút một bao thuố c mỗi ngày

Theo một báo cáo của Anh thì việc độ c thân, sống khép kín, tách biệt với xã hội có hạ i cho sức khỏe chúng ta chẳng khác gì việc hút một bao thuố c mỗi ngày.

Theo một báo cáo của Anh thì việc độc thân, sống khép kín, tách biệt với xã hội có hại cho sức khỏe chúng ta chẳng khác gì việc hút một bao thuốc mỗi ngày.

Sự cô đơn và cuộc sống tách biệt khỏi xã hội loài người là những yếu tố gây tác động không nhỏ tới chúng ta, cả về mặt thể chất và tinh thần. Bị cô lập khỏi những giao tiếp thông thường, đó không chỉ là vấn đề của người già, mà còn xuất hiện cả ở người trẻ tuổi, và tác hại của nó lên cơ thể được cho là không kém gì việc hút cả chục điếu thuốc mỗi ngày.

Tác hại của việc hút thuốc đã được làm rõ qua một báo cáo chỉ tính riêng tại nước Anh, có khoảng 9 triệu người phải chịu đựng cảnh cô đơn, và đây là gánh nặng không hề nhỏ đối với họ, cả về mặt vật chất và tinh thần.

Sống khép kín sẽ dễ dẫn tới trầm cảm, và đây là yếu tố tiên lượng khá lớn đối với hành vi tự sát. Sự thiếu tương tác về mặt tinh thần cũng dễ dẫn tới hiện tượng sa sút trí tuệ, và đây cũng là yếu tố nguy cơ chính dẫn tới việc suy giảm nhận thức.

Chưa hết, sự cô đơn không chỉ tác động về mặt tinh thần, nó còn có thể tác động lên cả thể chất. Lối sống khép kín cho thấy sự gia tăng tỉ lệ tử vong lên tới 26%, cũng như sự gia tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp và béo phì. Trên thực tế, người ta đã chứng minh được tác hại của sự cô đơn gây ra không kém gì việc hút tới…15 điếu thuốc/ngày.

Chỉ vài tháng trước, các bác sĩ đã đưa ra khuyến cáo rằng sự cô đơn có tác hại không kém gì các bệnh lý mạn tính như đái tháo đường. Điều này dẫn tới việc, các bệnh nhân có cuộc sống cô độc sẽ thường xuyên phải tái khám hơn, chỉ để đôi lần được tiếp xúc với người khác, và do đó, sẽ dễ phải sử dụng thuốc hơn. Điều này cũng sẽ đặt thêm gánh nặng cho hệ thống y tế, vốn đã oằn lưng trước sức nặng của vô vàn các vấn đề y khoa nan giải khác.

“Chấm dứt tình trạng này là một thách thức cần đến sự phối hợp hành động của tất cả mọi người – chính phủ, các doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, các gia đình, các cộng đồng và của mỗi cá nhân – tất cả đều có vai trò trong cuộc chiến đẩy lùi sự cô đơn. Chỉ khi đứng cùng nhau, chúng ta mới có thể tạo ra sự khác biệt.” – đây là kết luận chính trong báo cáo này.

Báo cáo này cũng kêu gọi chính phủ Anh đưa ra nhiều nỗ lực hơn trong việc đẩy lùi vấn nạn sống cô đơn, đồng thời cũng khuyến khích sự tham gia của các tự nguyện viên nhằm làm giảm thiểu cảnh sống cô độc ở mọi nơi trong cộng đồng.

Mời các bạn đọc thêm tin Những lý do bất ngờ giúp người độc thân sống thọ hơn

Đừng quá lo lắng nếu bạn là người độc thân, bởi điều đó có thể giúp bạn sống thọ hơn.

Ai gặp bạn cũng hỏi "Vẫn chưa chịu lập gia đình sao?", "Không thể hiểu nổi một người dễ thương như cậu mà lại độc thân thế"...

Đôi khi bạn cũng tủi thân vì mãi vẫn không có mối tình vắt vai, nhưng có một điều vô cùng an ủi, đó là hóa ra độc thân cũng đem lại nhiều ích lợi bất ngờ cho sức khỏe nếu như người ta biết cách tận hưởng cuộc sống, theo New York Post.

Vậy thì có những ích lợi gì cho sức khỏe khi ai đó độc thân?

Giao thiệp rộng hơn

Thực tế thì khi độc thân, bạn sẽ ít có trách nhiệm với người khác. Có nghĩa là bạn thích đi chơi lúc nào thì đi, trò chuyện với ai thì tùy, và tự kiểm soát cuộc sống xã hội của bản thân.

Theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ, những người độc thân có thời gian trò chuyện với bạn bè nhiều hơn những người đã lập gia đình. Người độc thân trung bình bỏ ra 12 phút mỗi ngày để tương tác với người khác qua điện thoại và email. Trong khi người đã có chồng có vợ thì chỉ dùng khoảng 8 phút mỗi ngày để làm điều tương tự.

Và việc tăng cường mối quan hệ xã hội và cảm thấy bạn là một phần của cộng đồng là rất quan trọng đối với sự duy trì sức khỏe tinh thần.

Người độc thân có quan hệ xã hội rộng rãi hơn. ẢNH MINH HỌA: SHUTTER STOCK

Thon gọn hơn

Những người độc thân có xu hướng thon gọn hơn, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Gia đình phát hành năm 2015. Theo đó, các chuyên gia phát hiện rằng những người trưởng thành độc thân, dù là với xu hướng tình dục nào, cũng có cân nặng thấp hơn người đã lập gia đình.

Đại học Western Washington (Mỹ), đơn vị thực hiện nghiên cứu này, đã xem xét dữ liệu 20 năm của hơn 3.000 người được khảo sát. Nghiên cứu cũng cho thấy người ta thường giảm cân đột ngột sau khi ly hôn, trong khi những trường hợp không vợ không chồng thì có dáng vóc thon gọn hơn vì họ luôn muốn mình hấp dẫn để thu hút các "đối tác mới".

Có nhiều thời gian thư giãn hơn

Những người độc thân thường dành cho bản thân nhiều thời gian để đi du lịch, học tập, hoạt động thể chất, khám phá đây đó, hay bất cứ điều gì họ muốn.

Người độc thân dành trung bình 5,56 tiếng đồng hồ mỗi ngày cho việc thư giãn tổng thể, theo Business Insider. Trong khi người đã lập gia đình chỉ có 4,87 tiếng đồng hồ cho việc nghỉ ngơi.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thời gian thư giãn giúp giảm stress và do đó cũng cải thiện sức khỏe tinh thần. Ngoài ra, nếu có nhiều thời gian cho hoạt động thể chất thì càng giúp ích cho tim mạch và huyết áp.

Người độc thân dành nhiều thời gian cho hoạt động thể chất hơn nên có sức khỏe tim mạch tốt hơn. ẢNH MINH HỌA: CHỤP TỪ CLIP YOUTUBE

Ngủ ngon hơn

Ngủ ngon hằng đêm là yếu tố cực quan trọng cho sức khỏe tổng thể của bạn. Và may thay, những người độc thân lại có được điều quý báu này. Nhờ đó, sức khỏe tim mạch của họ cũng ổn định và chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng thấp, đồng thời cơ thể luôn giàu năng lượng.

Người độc thân ngủ ngon hơn. ẢNH MINH HỌA: SHUTTER STOCK

Và gần đây có báo cáo khoa học chứng minh rằng một đêm ngủ ngon giấc còn quan trọng hơn cả làm "chuyện ấy". Một cuộc khảo sát của Amerisleep cho thấy người độc thân là đối tượng ngủ ngon nhất, với thời gian trung bình là 7,13 tiếng đồng hồ mỗi đêm, trong khi người đã kết hôn chỉ ngủ 6,71 tiếng đồng hồ.

Người độc thân cũng ít nợ nần và trách nhiệm pháp lý. Bởi họ không có vợ hoặc chồng hay con cái, nên chỉ tiêu xài cho bản thân là chính. Nhờ vậy, họ dễ dàng tiết kiệm tiền và ít có áp lực về chuyện vay mượn. Mà khi cuộc sống ít áp lực thì sức khỏe cũng tốt hơn.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất