Domino's cắt giảm 200 việc làm sau khi lợi nhuận sụt giảm

Domino's cắt giảm 200 việc làm sau khi lợi nhuận sụt giảm

Chuỗi cửa hàng pizza quốc tế Domino's Pizza Enterprises Limited tiế t l ộ lợi nhuận ròng cả năm đã giảm 74% trong năm tài chính vừa qua.

Báo cáo thường niên 2022-23 của công ty, được công bố vào thứ Tư, chỉ ra áp lực chi phí và lạm phát tăng cao là những yếu tố dẫn đến kết quả nghiệt ngã.

Có trụ sở chính tại Úc, công ty hoạt động nhượng quyền tại Úc, New Zealand, Bỉ, Pháp, Hà Lan, Nhật Bản, Đức, Luxembourg, Campuchia, Đài Loan, Malaysia và Singapore.

Vào tháng 6, Domino's tiết lộ họ cũng sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình ở Đan Mạch, với lý do "đã vi phạm lòng tin của công chúng do vi phạm an toàn thực phẩm" bởi các chủ sở hữu trước đó, những người mà Domino's đã mua lại các cửa hàng vào năm 2019.

Giám đốc điều hành của Domino, Don Meij cho biết 20% nhân viên của công ty sẽ bị cắt giảm trên toàn cầu, tương đương khoảng 200 người.

Ông cho biết tỷ suất lợi nhuận cuối cùng bị ảnh hưởng do công ty “không có khả năng vượt qua những thay đổi về chi phí nguyên liệu như chúng tôi thường làm”.

Ông nói: “Mặc dù chúng tôi dự đoán chi phí kinh doanh của các cửa hàng Domino sẽ ngày càng tăng do lao động, nguyên liệu và năng lượng cao hơn, nhưng quy mô và tốc độ của những mức tăng này có nghĩa là ban lãnh đạo của Domino cần điều chỉnh cơ sở giá cả và chi phí nhanh hơn so với lịch sử của chúng tôi”.

Meij cho biết Domino's đã cố gắng bù đắp lạm phát bằng cách cân bằng mức tăng giá với mức tăng trưởng của khách hàng thông qua "phương trình giá trị".

Những số liệu mới nhất cho thấy “tần suất đặt hàng của khách hàng đã giảm” và Meij thừa nhận “không phải lúc nào chúng tôi cũng định giá đúng”.

Mặc dù Domino's phải hứng chịu một số đợt tăng giá nguyên liệu nhưng thu nhập vẫn bị ảnh hưởng do khối lượng thực phẩm tiếp tục giảm.

Meij cho biết công ty đã quá chậm trong việc giải quyết các tác động của lạm phát và do đó đã mắc sai lầm trong quá trình thực hiện.

Ông nói: “Ví dụ: một số thay đổi mà chúng tôi đã thực hiện, bao gồm cả việc áp dụng phí dịch vụ giao hàng, đã không gây được ấn tượng với một số khách hàng và theo thời gian, họ đặt hàng ít thường xuyên hơn”.

“Chúng tôi đã nghe phản hồi này một cách rõ ràng và hiện đã loại bỏ phần lớn các khoản phí này.”

“Điều đó nói lên rằng, một số quyết định về giá đã được khách hàng chấp nhận, chẳng hạn như tăng nhẹ mức giá trong phạm vi giá trị của chúng tôi, trong khi vẫn mang lại giá trị đáng kinh ngạc.”

Mặc dù doanh số bán hàng tại các cửa hàng châu Á vào đầu năm tài chính 2024 giảm gần 8%, thấp hơn kỳ vọng, nhưng Domino's vẫn chứng kiến doanh số tăng trưởng 6,6% trên cả châu Âu và ANZ.

Mặc dù mang lại tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu thấp hơn dự kiến ​​là 26,5%, Chủ tịch của Domino, Jack Cowin, cho biết công ty đang bước vào Năm tài chính 2024 ở một “vị thế vững chắc”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/domino-cut-200-jobs-profit-030700048.html
Thủ hiến bang Victoria bị sụt giảm uy tín sau những vụ bê bối

Thủ hiến bang Victoria bị sụt giảm uy tín sau những vụ bê bối

Trên cơ sở nhà lãnh đạo ưa thích, cuộc thăm dò cho thấy sự ủng hộ dành cho ông Andrews giảm xuống 44% từ 49%.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất