Đơn giá thuê nhà ở Úc đang tăng lên nhanh chóng

Đơn giá thuê nhà ở Úc đang tăng lên nhanh chóng

Tăng trưởng giá thuê căn hộ đang vượt xa nhà ở vì những người thuê có ý thức về ngân sách được định giá và sinh viên nước ngoài quay trở lại với số lượng lớn.

Các căn hộ tại thành phố thủ đô có mức tăng trưởng hàng quý và hàng năm cao nhất từng được ghi nhận bởi Domain, với mức giảm giá thuê có ít dấu hiệu giảm bớt.

Theo nhà nghiên cứu thị trường bất động sản, giá thuê căn hộ đã tăng 6,5% so với quý 9 và 16,7% hàng năm.

Giá thuê nhà tăng 1,9% so với quý trước và 12,8% trong năm.

Giá thuê nhà tăng nhanh đã làm giảm giá một số người cho thuê, những người hiện đang xem xét thị trường cho thuê giá cả phải chăng hơn, làm tăng thêm nhu cầu về căn hộ.

Nicola Powell, trưởng nhóm nghiên cứu và kinh tế của Domain cho biết, sự trở lại của sinh viên nước ngoài cũng đã làm tăng nhu cầu về các đơn vị.

Tiến sĩ Powell cho biết cuộc khủng hoảng cho thuê do cả nguồn cung hạn chế và nhu cầu thúc đẩy.

Bà cho biết việc di cư cao hơn và thay đổi hình thức hộ gia đình đang làm tăng thêm nhu cầu, với chi phí đi vay cao hơn cũng ngăn cản một số hộ gia đình thoát khỏi thị trường cho thuê để sở hữu nhà.

Về phía nguồn cung, bà chỉ ra rằng các dự án xây dựng bị trì hoãn, hoạt động đầu tư yếu hơn và các chủ nhà chuyển hộ gia đình sang thị trường cho thuê ngắn hạn khi khách du lịch quay trở lại.

Bà nói: “Các đợt tăng lãi suất liên tiếp cũng có thể khiến một số chủ nhà phải trả thêm chi phí vay mua nhà.”

Một điểm tích cực là lợi suất gộp cũng đang ở mức cao nhất trong kỷ lục, điều này sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và thúc đẩy nguồn cung.

Tiến sĩ Powell cũng cho biết hỗ trợ tiền thuê nhà của khối thịnh vượng chung đang giảm đi sau việc tăng tiền thuê nhà và kêu gọi tăng khoản thanh toán cho các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Bà cũng lên tiếng ủng hộ việc khuyến khích tư nhân đầu tư vào nhà ở, bao gồm cả nhà ở giá rẻ.

Tuần trước, chính phủ đã công bố một hội nghị bàn tròn mới về các nhà đầu tư để tìm hiểu các cơ hội đồng đầu tư của chính phủ vào nhà ở.

"Nếu chúng tôi khuyến khích các nhà đầu tư tránh xa thị trường cho thuê ngắn hạn và thúc đẩy sự tham gia vào các chương trình nhà ở xã hội và giá cả phải chăng của chính phủ thông qua các ưu đãi tài chính, chúng tôi sẽ thấy một số áp lực giảm bớt trên thị trường cho thuê", Tiến sĩ Powell nói.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/unit-rents-growing-faster-houses-163205209.html
Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Kêu gọi đóng băng tiền thuê nhà khi chi phí sinh hoạt giảm xuống

Lãnh đạo của Greens, Adam Bandt, đã kêu gọi chính phủ liên bang đóng băng giá thuê trên khắp nước Úc, cho rằng giá cho thuê đang vượt quá mức lương ở mức không bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất