Donald Trump tiế t l ộ nguyên nhân từ chối trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra ở New York

Donald Trump tiế t l ộ nguyên nhân từ chối trả lời các câu hỏi về cuộc điều tra ở New York

Cựu tổng thống khẳng định ông 'không làm gì sai'. Tuy nhiên, ông cho rằng mình phải viện dẫn Tu chính án thứ Năm vì 'hoàn toàn không có lựa chọn nào khác'.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông đã từ chối trả lời các câu hỏi trong buổi thẩm vấn phục vụ cuộc điều tra dân sự về các hoạt động kinh doanh của ông tại New York.

Trump đã xuất hiện tại văn phòng của Tổng chưởng lý bang New York, Letitia James vào sáng 10/8 để làm chứng trong một cuộc điều tra dân sự về tình hình tài chính của Tổ chức Trump.

"Tôi từ chối trả lời các câu hỏi dựa theo quyền và đặc quyền dành cho mọi công dân theo Hiến pháp Mỹ", Trump nói trong một tuyên bố.

Tu chính án thứ 5 theo Hiến pháp Mỹ thiết lập một số quyền liên quan đến thủ tục pháp lý, bao gồm cả việc công dân sẽ không bị buộc phải làm chứng chống lại chính mình trong mọi vụ án hình sự.

Theo nghĩa hiểu trực tiếp nhất, Tu chính án thứ 5 cho phép các bị cáo phạm tội hình sự không cần phải đưa ra lời khai trong chính vụ án của mình. Tuy nhiên, quy định này cũng áp dụng trong các trường hợp không có tính chất hình sự.

Việc Trump bị điều tra ở New York diễn ra chưa đầy hai ngày sau khi các nhân viên FBI khám xét nhà của ông ở Florida, theo một số phương tiện truyền thông Mỹ.

Bộ trưởng Tư pháp New York đã khởi động cuộc điều tra dân sự vào năm 2019 sau khi cựu luật sư cá nhân của Trump, Michael Cohen làm chứng trước Quốc hội rằng cựu tổng thống đã phóng đại tài sản của mình "nhằm phục vụ mục đích cá nhân".

James nói trong hồ sơ tòa án rằng văn phòng của bà đã phát hiện ra bằng chứng "quan trọng" cho thấy công ty của Trump "đã sử dụng định giá tài sản gian lận hoặc gây hiểu lầm để thu được nhiều lợi ích kinh tế, bao gồm các khoản vay, bảo hiểm và khấu trừ thuế".

Hôm 10/8, ông Trump bác bỏ các cáo buộc và nhắc lại rằng ông"không làm gì sai".

"Chỉ hai ngày trước khi diễn ra vụ điều tra này, FBI đã đột kích vào nhà tôi, Mar-a-Lago", Trump nói. "Tôi hoàn toàn không có lựa chọn nào khác bởi vì chính quyền hiện tại và nhiều công tố viên ở đất nước này đang mất hết giới hạn về đạo đức cũng như sự đứng đắn".

Nhiều đảng viên Cộng hòa đã đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden về cuộc khám xét của FBI, nhưng Nhà Trắng khẳng định không can thiệp vào các cuộc điều tra do Bộ Tư pháp đứng đầu.

Hôm 10/8, Trump đã chỉ trích James, gọi bà là "chính trị gia thất bại" và cáo buộc động thái của bà mang yếu tố "trả thù".

Trump đã bị buộc tội hai lần với tư cách tổng thống, bao gồm một lần vào đầu năm 2021 vì kích động bạo loạn tại Điện Capitol, mặc dù vậy ông đã được Thượng viện tuyên bố trắng án trong các cuộc bỏ phiếu.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/donald-trump-tiet-lo-nguyen-nhan-tu-choi-tra-loi-cac-cau-hoi-ve-cuoc-dieu-tra-o-new-york-20220811102950945.htm?fbclid=IwAR0hGnAJA701TDkITFxEdpjXEOr8TDeeGZ2K-gj4Ws-LSUYc91WsHhN9k80
Không ngờ cuộc đột kích của FBI giúp ông Donald Trump bội thu

Không ngờ cuộc đột kích của FBI giúp ông Donald Trump bội thu

Vài giờ sau khi chỉ trích cuộc đột kích của FBI vào nhà riêng ở bang Florida là khủng bố chính trị, cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố video dường như là gợi ý mạnh mẽ nhất cho thấy ông có kế hoạch tái tranh cử vào năm 2024.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất