Động đất 7.6 độ richter tấn côn g Chile đúng ngày Giáng sinh

Động đất 7.6 độ richter tấn côn g Chile đúng ngày Giáng sinh

Một trận động đất 7.6 độ richter đã tấn côn g miền Nam Chile vào Chủ nhật, khiến hàng ngàn người dân ở khu vực ven biển phải sơ tán khẩn cấp.

Một trận động đất 7.6 độ richter đã tấn công miền Nam Chile vào Chủ nhật, khiến hàng ngàn người dân ở khu vực ven biển phải sơ tán khẩn cấp.

Rất may không có thiệt hại về người và của cải nghiêm trọng.

Văn phòng cứu hộ khẩn cấp quốc gia của Chile (Onemi) đã dỡ bỏ lệnh sơ tán và cảnh báo sóng thần 3 giờ sau khi trận động đất xảy ra. Theo đó, gần 5,000 người đã được phép trở về nhà.

Onemi cho biết 1 cây cầu trong khu vực đã bị hư hỏng và không thể lưu thông. Trong khi đó đội ngũ nhân viên đang làm việc chăm chỉ để khôi phục lại lưới điện cho hơn 21,000 hộ gia đình.

Chính quyền đã đưa ra cảnh báo sóng thần sớm đối với những khu vực trong vòng 620 dặm (1000km) tính từ tâm chấn của vụ động đất – cách Puerto Montt 140 dặm về phía Tây Nam. Nhưng cảnh báo đã được hạ cấp cảnh giác sóng thần. Tám cảng trong khu vực này đều đã đóng cửa, hầu hết là các cảng nhỏ, theo hải quân Chile.

Trận động đất có thể cảm nhận được từ phía bên kia của dãy Andes ở Argentina, nhưng sự phá hủy cấu trúc trong những vùng gần với tâm chấn đã được hạn chế, những nhân chứng cho biết.

“Có rất nhiều sự chuyển động ở đây, nhưng thật may không có thiệt hại gì nghiêm trọng, không có ngôi nhà nào bị đổ sập”, theo Alamiro Vera - chủ khách sạn Cabanas tại thị trấn nghề cá Quellon phía Nam Chile. “Tôi đã rất sợ hãi, một số đồ đạc trong nhà đã bị rơi.”

Một nhân chứng nói một vài con đường và ít nhất 1 cây cầu đã bị phá hủy tại Quellon, trên đảo Chiloe, 1 điểm đến du lịch của vùng Los Lagos của Chile.

Độ sâu của trận động đất vào khoảng 20 dặm, theo Khảo sát địa chất Mỹ (USGS). Như lời tường thuật của các phương tiện truyền thông, trận động đất có thể cảm nhận được ở phía Tây Nam thành phố Bariloche, Argentina.

Khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp bởi trận động đất ngày Giáng sinh là phía Nam Valdivia, Chile, nơi 1,655 người đã thiệt mạng trong trận động đất năm 1960 - trận động nhất kinh hoàng nhất trong lịch sử Chile theo thống kê của USGS.

Khu vực này là nơi tập trung một vài trang trại cá hồi và là 1 điểm đến du lịch. Được biết một số công ty đã phải sơ tán công nhân và máy móc để tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Minh Ngọc
Link nguồn: https://www.theguardian.com/world/2016/dec/25/chile-hit-77-magnitude-earthquake-puerto-montt
Northern Territory rung chuyển vì động đất 6,7 độ richter ngoài khơi Indonesia

Northern Territory rung chuyển vì động đất 6,7 độ richter ngoài khơi Indonesia

Tâm chấn nằm cách Darwin 630 km về phía tây bắc. Tại đây, người dân cảm nhận được rung chấn kéo dài vài phút.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất