Động đất Indonesia khiến hơn 600 người thương vong

Động đất Indonesia khiến hơn 600 người thương vong

Gần 100 người thiệ t mạn g và hàng trăm người bị thương sau trận động đất xảy ra tại tỉnh Aceh, Indonesia hôm 7/12.

Mọi người vội vã cứu những người mắc kẹt dưới đống đổ nát, dùng tay không loại bỏ các mảnh vỡ trong lúc các máy xúc hỗ trợ lực lượng cứu hộ.

Các tình nguyện viên y tế tiếp tục hỗ trợ, đưa người bị thương tới bệnh viện, Reuters đưa tin.


Lực lượng cứu hộ kéo các nạn nhân ra từ những tòa nhà bị sập trong trận động đất tại tỉnh Aceh, Indonesia. Ảnh: Getty


Những người sống sót nghỉ tạm tại một trung tâm sơ tán ở Aceh. Ảnh: AP
Một tình nguyện viện của tổ chức Trăng Lưỡi liềm đỏ cho biết các nhân viên y tế đều đang nỗ lực để theo kịp với dòng người bị thương.
Trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra tại huyện Pidie Jayalucs rạng sáng khi mà người dân tại khu vực, chủ yếu là người Hồi giáo, đang chuẩn bị cho buổi cầu kinh buổi sáng.
Chính quyền tỉnh Aceh xác nhận có 93 người thiệt mạng và hơn 500 người bị thương, nhiều người bị thương nặng.
Một phát ngôn viên của cơ quan quản lý thảm họa quốc gia Indonesia, ông Sutopo Nugroho cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại khu vực ở phía bắc đảo Sumatra này.
"Chúng tôi đang tập trung tìm kiếm các nạn nhân và những người có khả năng sống sót", ông Nugroho nói. Cơ quan của ông cho biết số người chết là 94.
Những hình ảnh từ Pidie Jaya cho thấy những nạn nhân bị thương hiện đang được điều trị bên ngoài bệnh viện chính của địa phương.


Các nhân viên cứu hộ kéo những người sống sót ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: AP


Những ngôi nhà thờ bị phá hủy sau trận động đất mạnh 6,4 độ richter hôm 7/12. Ảnh: Getty
Anh Hasbi Jaya, cư dân Meureudu, 37 tuổi cho biết gia đình anh đang ngủ thì trận động đất mạnh xảy ra. "Chúng tôi ngay lập tức chạy ra khỏi nhà nhưng nó đã sập xuống. Mọi thứ từ mái nhà cũng đổ sập và bị phá hủy", anh nói. "Tôi nhìn xung quanh, những ngôi nhà hàng xóm cũng bị phá hủy hoàn toàn".
Người đứng đầu cơ quan thảm họa địa phương, Puteh Manaf cho biết bệnh viện duy nhất trong huyện đã bị choáng ngợp trước số người bị thương.
Trận động đất xảy ra cách Pidie Jaya khoảng 18 km về phía đông bắc, có tâm chấn sâu 10km, cơ quan địa vật lý quốc gia nói.
Nhiều người dân đã thức giấc để cầu nguyện buổi sáng lúc động đất xảy ra. "Tôi đã rất hoảng loạn và sợ hãi. Tôi vẫn còn đang run, Amanda, một bác sĩ tại Banda Aceh nói.
Indonesia nằm ở Vành đai Lửa Thái Bình Dương, một khu vực thường xuyên xảy ra động đất và núi lửa phun trào.
Một trận động đất với cường độ 9,1 độ richter ở ngoài khơi đảo Sumatra ngày 26/12/2004 đã gây sóng thần ở Ấn Độ Dương khiến 230.000 người tại 11 quốc gia thiệt mạng. Chỉ riêng tỉnh Aceh đã có 180.000 người chết.


Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất