Động lực kinh tế bắt đầu suy giảm trên tất cả các bang

Động lực kinh tế bắt đầu suy giảm trên tất cả các bang

Tăng trưởng kinh tế đang bắt đầu chững lại trên tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc.

"Máy đo" của ANZ, đo lường động lực kinh tế trên khắp các tiểu bang và vùng lãnh thổ của Úc, cho thấy hoạt động trên tất cả các tiểu bang đang chậm lại và Victoria và Queensland đang hoạt động dưới mức trung bình.

Báo cáo quý tháng 3 cho thấy hoạt động xây dựng nhà mới và chi tiêu của người tiêu dùng trên toàn diện đều chậm lại.

Nhưng báo cáo cũng cho thấy khả năng phục hồi trong thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu bằng "ba" ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Nam Úc.

Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm đã bắt đầu giảm bớt ở Victoria, Queensland, Nam Úc, Tasmania và ACT.

Về các thành phần nhà ở của chỉ số, giá thuê đã được nâng lên trên tất cả các tiểu bang khác ngoài ACT.

Điều này phần lớn là do nhu cầu vượt xa nguồn cung, với sự phục hồi của làn sóng di cư đã gây thêm áp lực lên thị trường cho thuê với số lượng chỗ trống vốn đã hạn chế.

Một chỉ số riêng biệt từ Người hùng việc làm cho thấy tiền lương tăng lên ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thước đo mức lương theo giờ trung bình của công ty, bao gồm toàn bộ số tiền gửi vào tài khoản ngân hàng như tiền thưởng và phụ cấp, đã tăng 8,1% trong 12 tháng tính đến tháng 4 và tăng 2,7% trong tháng.

Người đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Working Hero Ben Thompson cho biết tiền lương đang tăng nhanh hơn nhiều so với số liệu do Cục Thống kê Úc ghi nhận vì nó bao gồm tiền thưởng và các khoản phụ cấp lương khác.

Chỉ số giá lương chính thức đã tăng 3,8% trong năm tính đến tháng 3, nhưng biện pháp Anh hùng Việc làm đã tăng 7,7% trong cùng kỳ.

Ông Thompson cho biết theo thước đo của công ty ông, tiền lương thực sự tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát vừa phải ở mức 7% trong quý tháng Ba.

Ông nói: “Nếu chúng tôi xem xét dữ liệu của mình và thừa nhận mức tăng thu nhập thực tế trong 12 tháng qua, thì đúng là rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ của Úc đã tăng lương.”

Mức lương trung bình mỗi giờ cho nhân viên làm việc cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Úc là $36,40, tăng gần $1 so với tháng Ba.

Chỉ số này cũng cho thấy các doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn đang tuyển dụng mặc dù chậm hơn.

Tăng trưởng việc làm trung bình tăng nhẹ 0,04% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4.

Tất cả các ngành được chỉ số nắm bắt đều ghi nhận tăng trưởng việc làm ngoại trừ xây dựng và dịch vụ thương mại, vốn đã giảm nhẹ trong tháng.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/pay-packets-still-growing-small-173000021.html
Ngân sách và dữ liệu làm sáng tỏ suy thoái kinh tế

Ngân sách và dữ liệu làm sáng tỏ suy thoái kinh tế

Sức mạnh của nền kinh tế quốc gia sẽ chiếm vị trí trung tâm trong tuần này khi các thị trường tài chính chuyển sự chú ý sang ngân sách liên bang cũng như một loạt dữ liệu chi tiêu và niềm tin mới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất