Đông Nam Queensland tàn phá bởi thời tiết mùa hè kỳ dị

Đông Nam Queensland tàn phá bởi thời tiết mùa hè kỳ dị

Thủ hiến Queensland Steven Miles đã tiế t l ộ con số nghiệt ngã trong một thông báo chung với Thủ tướng Anthony Albanese, người đã công bố một chiếc phao tài chính trị giá hàng triệu đô la cho hoạt động dọn dẹp khổng lồ sau thời tiết mùa hè khắc nghiệt.

Cặp đôi này có sự tham gia của Thượng nghị sĩ Murray Watt, Bộ trưởng Phục hồi Thảm họa Nikki Boyd và Thị trưởng Hội đồng Thành phố Gold Coast Tom Tate hôm thứ Ba.

Một chương trình trị giá 20 triệu đô đã được công bố để ứng phó với các cơn bão ở phía đông nam và cựu Bão nhiệt đới Jasper, cùng với các khoản tài trợ lên tới 75.000 đô cho các nhà sản xuất chính bị tê liệt do bão.

Ông Miles tiết lộ những đợt sét đánh cao 3,5m trong mùa hè đã làm đứt gần 1000 đường dây điện trên toàn khu vực.

Ông Miles cho biết: “Phải mất 80.000 giờ làm việc để chúng được kết nối lại, 120km dây điện, 150 cột điện phải được thay thế”.

Ông cho biết, so với cùng kỳ năm ngoái, vùng Đông Nam Bộ chỉ hứng chịu 38.000 vụ sét đánh.

Ông Miles cho biết chính phủ đã nhận được số lượng đơn xin trợ cấp lớn nhất mà họ từng nhận được, với 2165 người đã liên hệ để được hỗ trợ về sức khỏe tâm thần.

Sáng sớm nay, Springfield Lakes đã đạt mức 130mm chỉ trong ba giờ từ 4 giờ sáng đến 7 giờ sáng thứ Ba.

Thông báo tài trợ chung của chính phủ sẽ hỗ trợ các hội đồng Gold Coast, Scenic Rim, Logan và Far North Queensland, cũng như các cơ quan nhà nước trong việc dọn dẹp rác thải từ các công viên, công viên quốc gia, bãi biển và đường thủy.

Khoản tài trợ lên tới 75.000 đô đã được kích hoạt cho các nhà sản xuất sơ cấp bị ảnh hưởng.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ và các tổ chức phi lợi nhuận cũng có thể yêu cầu khoản tài trợ lên tới 50.000 đô.

Ông Albanese tuyên bố các khoản trợ cấp phục hồi và phục hồi tại địa phương trị giá 1 triệu đô sẽ được chính phủ tiểu bang và liên bang cùng tài trợ.

Họ sẽ đến Thành phố Gold Coast, Hội đồng Thành phố Logan và Hội đồng Khu vực Scenic Rim để hướng tới các sáng kiến phục hồi tại địa phương và cứu trợ thiên tai.

Ông Albanese cho biết đây là thời điểm quan trọng đối với người dân Queensland.

Ông nói: “Sự hỗ trợ này sẽ cung cấp chuyên môn và nguồn lực để duy trì công việc và đảm bảo các nỗ lực phục hồi được thực hiện xuyên suốt”.

“Chúng tôi biết đây là một khởi đầu năm tồi tệ đối với nhiều người dân Queensland, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với Chính quyền Miles để đảm bảo vùng Đông Nam Bộ phục hồi mạnh mẽ hơn trước.”

Gold Coast, Logan và Scenic Rim đã hứng chịu những cơn bão dữ dội từ ngày Giáng sinh đến những ngày đầu tiên của năm 2024, gây mất điện trên diện rộng kéo dài hàng tuần và gây thiệt hại đáng kể cho hàng trăm ngôi nhà, cơ sở kinh doanh cũng như hàng chục trường học.

Thủ tướng sẽ cùng Thủ hiến Queensland Steven Miles đi tham quan khu vực – ba tuần sau khi cặp đôi này đến thăm Cairns sau cơn bão Jasper, nơi họ đã cam kết tài trợ chung 64 triệu đô.

Ông Albanese sẽ đi về phía bắc vào thứ Ba sau chuyến thăm phía đông nam của họ.

Ông Albanese cho biết một gói chung trị giá 50 triệu đô sẽ được công bố vào thứ Ba để hỗ trợ người dân Queensland ở cả hai đầu bang.

Ông nói với ABC Brisbane: “Điều đó sẽ bao gồm một loạt chương trình – phục hồi du lịch, chương trình làm sạch cho cả vùng đông nam Queensland và tác động của cơn bão nhiệt đới Jasper”.

“Chúng tôi sẽ cấp các khoản trợ cấp để phục hồi và phục hồi tại địa phương cho ba hội đồng ở phía đông nam Queensland.”

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ công bố chương trình dành cho cán bộ phục hồi và phục hồi ngành sau bão.”

Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Bộ trưởng Quản lý Khẩn cấp liên bang Murray Watt công bố hai đợt hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía đông nam bang.

Cư dân ở những vùng ngoại ô bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã được nhận khoản thanh toán một lần trị giá 1000 đô cho mỗi người lớn và 400 đô cho mỗi trẻ em.

Để có được khoản thanh toán đó, người dân phải chịu thương tích đáng kể hoặc thiệt hại lớn về nhà cửa do bão.

Nhấn mạnh vào việc liệu số tiền đó có đủ hay không khi mà mọi người đã phải bỏ ra bao nhiêu tiền để mua máy phát điện trong thời gian mất điện trên diện rộng và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng cao hơn,

Ông Albanese cho biết đây là “đóng góp đáng kể” mà chính phủ tiểu bang và liên bang đã thực hiện.

Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng vào thời điểm xảy ra thiên tai, một số người sẽ phải đối mặt với những khó khăn thực sự, chúng tôi thừa nhận điều đó”.

“Nhưng mục đích của việc này là đảm bảo rằng mọi người không bị thiếu hụt.”

Riêng biệt, bất kỳ ai sống trong ba khu vực chính quyền địa phương không thể đi làm hoặc công việc kinh doanh của họ giờ đây đều có quyền được hỗ trợ thu nhập lên đến 13 tuần ở cấp độ Người tìm việc.

Cho đến nay, 15 triệu đô la hỗ trợ tài chính đã được phân phát cho 86.000 người - 10,5 triệu đô la cho 60.000 người ở vùng đông nam và 4,5 triệu đô la cho 26.000 người ở vùng Viễn Bắc Queensland.

Ông nói rằng khi cả hai đầu bang tiếp tục dọn dẹp và phục hồi, sẽ có một “cuộc kiểm tra kỹ lưỡng” về những gì cần phải làm tốt hơn và liệu có chỗ cần cải thiện với cơ sở hạ tầng quan trọng hay không.

Việc dọn dẹp có thể đang được tiến hành tốt ở Queensland, nhưng xa hơn về phía nam, nước vẫn đang gây ra sự tàn phá ở Victoria, nơi các lệnh sơ tán và cảnh báo lũ lụt đang được thi hành.

“Thiên tai ngày càng thường xuyên và khốc liệt hơn. Chúng tôi được thông báo rằng đó sẽ là tác động của biến đổi khí hậu và thật không may là chúng tôi đang chứng kiến điều đó diễn ra trên thực tế”, ông Albanese nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/anthony-albanese-steven-miles-to-tour-storm-hit-south-east-qld-and-flood-ravaged-cairns-c-13158658
Nhà chức trách đang kêu gọi người đi biển bơi tại các bãi biển được tuần tra

Nhà chức trách đang kêu gọi người đi biển bơi tại các bãi biển được tuần tra

Tất cả những người chết đuối trên các bãi biển ở NSW vào mùa hè này đều đã bơi ở những bãi biển không được kiểm soát, khiến chính quyền phải đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất