Động thái b ất ng ờ của ngân hàng lớn dành cho chủ nhà

Động thái b ất ng ờ của ngân hàng lớn dành cho chủ nhà

Một ngân hàng đang tạo sân chơi cho người sở hữu nhà ở về lãi suất thế chấp trong khi Westpac giảm lãi suất cố định cho một số khoản vay nhất định.

NAB đã loại bỏ hệ thống lãi suất theo cấp bậc đối với các quy mô tiền gửi khác nhau đối với khoản vay thay đổi cơ bản của mình, tính phí 6,49% cho tất cả khách hàng có khoản thế chấp đó.

Động thái này giúp cắt giảm lãi suất đối với chủ sở hữu nhà ở có tiền gửi dưới 20% xuống 0,70 điểm phần trăm một cách hiệu quả từ 7,19% xuống 6,49%.

Theo giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, động thái này đã “đi ngược xu hướng” giữa các ngân hàng lớn.

“Đây là một động thái bất thường từ công ty cho vay mua nhà lớn thứ ba Australia. Trong nhiều năm, các ngân hàng đã chuyển sang hệ thống định giá dựa trên rủi ro, trong đó những người vay có số tiền gửi nhỏ sẽ phải chịu lãi suất cao hơn,” bà Tindall nói.

“NAB đang mở cửa đặc biệt cho những người sở hữu nhà với số tiền đặt cọc nhỏ, những người thường là những người mua nhà lần đầu đang điên cuồng tìm kiếm các lựa chọn để đặt chân vào thị trường.”

Westpac hôm thứ Tư gửi email cho khách hàng nói rằng họ đã giảm lãi suất cố định hai năm đối với các khoản cho vay bất động sản đầu tư.

Trong khi đó, ngân hàng lớn cũng đã tăng Khoản vay mua nhà đầu tiên Flexi thêm 0,10 điểm phần trăm, giảm chiết khấu giới thiệu và chiết khấu khuyến mại trong hai năm.

Lãi suất mới dành cho những người có khoản tiền gửi trên 30% hiện ở mức 6,09% trong hai năm trước khi tăng lên 6,49%.

Những người có khoản đặt cọc 20% sẽ phải trả lãi suất 6,19% trong hai năm trước khi tăng lên 6,19%.

Mặc dù những thay đổi này không ảnh hưởng đến lãi suất cơ bản của khoản vay, nhưng động thái dường như nhỏ này có nghĩa là không ai trong số bốn ngân hàng lớn cung cấp cho người nắm giữ thế chấp một khoản vay với lãi suất dưới 6%.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity Sally Tindall mô tả động thái này là “bước đi chiến lược nhằm thoát khỏi sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường cho vay mua nhà”.

Bà Tindall nói: “Động thái này của Westpac đã đóng cửa đối với lãi suất biến đổi được quảng cáo dưới 6% từ bốn ngân hàng lớn”.

“Không chắc chúng ta sẽ thấy lãi suất thay đổi được quảng cáo từ bốn ngân hàng lớn dưới 6% cho đến khi RBA bắt đầu cắt giảm lãi suất tiền mặt.”

Bà tiếp tục nói rằng trong khi Westpac đang “bơi theo thủy triều” bằng cách tăng khoản vay cơ bản có thể thay đổi, thì NAB đã “đi ngược lại” bằng cách cắt giảm lãi suất này đối với những chủ sở hữu là người thuê nhà có số tiền gửi nhỏ.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/big-bank-surprise-move-homeowners-032300701.html
Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Số liệu mới cho thấy khoản vay cá nhân tăng, cam kết cho vay mua nhà mới giảm

Dữ liệu mới tiết lộ rằng người Úc đã vay nhiều tiền hơn để chi trả cho việc đi lại và nghỉ lễ trong tháng 7 so với mức họ có trong 5 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất