Động thái của con trai ông Biden với đối tác Trung Quốc trước khi cha nhậm chức

Động thái của con trai ông Biden với đối tác Trung Quốc trước khi cha nhậm chức

Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đang thoái vốn 10% cổ phần trong một quỹ đầu tư Trung Quốc, trước khi cha tuyên thệ nhậm chức vào tháng tới.

Nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ trên Daily Mail, rằng Hunter sẽ thoái vốn khỏi quỹ đầu tư liên doanh gọi là BHR (Bohai Harvest RST). Hồi đầu tuần này, tờ Wall Street Journal dẫn bằng chứng cho thấy Hunter vẫn đang sở hữu cổ phần.

Hunter Biden buộc phải rời hội đồng quản trị BHR vào tháng 10.2019, sau khi Tổng thống Donald Trump cáo buộc con trai ông Biden đã lợi dụng chức vụ của cha để khiến Trung Quốc đầu tư vào công ty do mình lãnh đạo.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh rằng con trai và các thành viên trong gia đình ông sẽ không tham gia các hoạt động làm ăn mâu thuẫn với lợi ích quốc gia.

“Con trai tôi, gia đình tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào có mâu thuẫn với nhiệm kỳ Tổng thống của tôi hay chính phủ”, ông Biden nói trên CNN.

Theo WSJ, Hunter vẫn đang sở hữu 10% cổ phần của BHR, tính đến đầu tuần này. Hunter đang xúc tiến bán nốt 10% cổ phần này nhưng không hề đơn giản vì cổ phần liên quan đến một số tài sản chưa được niêm yết và giá trị khó xác định.

Hoạt động kinh doanh của Hunter ở Ukraine, làm thành viên hội đồng quản trị công ty dầu khí Burisma và những quỹ đầu tư ở Trung Quốc là nguyên nhân khiến ông Biden bị Tổng thống Mỹ Donald Trump công kích.

Cuộc điều tra của Thượng viện không tìm thấy bằng chứng về việc Hunter có tác động để ông Biden thay đổi chính sách ngoại giao của Mỹ.

Nhưng các cơ quan liên bang Mỹ, bao gồm FBI ngày 9.12 thông báo đang điều tra Hunter vì cáo buộc gian lận thuế và hoạt động làm ăn bị nghi ngờ của Hunter ở Trung Quốc.

Khi BHR được thành lập năm 2013, Hunter gia nhập với tư cách là giám đốc không nhận lương. BHR do Ngân hàng Trung Quốc, công ty nhà nước Trung Quốc tài trợ và nhiều tổ chức tài chính khác.

Tháng 10.2017, sau khi ông Biden không còn là Phó Tổng thống Mỹ, Hunter trở thành cổ đông của BHR. Luật sư của Hunter khẳng định thân chủ mình “không nhận bất cứ khoản lợi nhuận nào nhờ đầu tư vào BHR”.

Đăng Nguyễn
Link nguồn: https://danviet.vn/dong-thai-cua-con-trai-ong-biden-voi-doi-tac-trung-quoc-truoc-khi-cha-nham-chuc-502020251211434826.htm
Ông Trump tuyên bố bất ngờ về việc điều tra con trai ông Biden

Ông Trump tuyên bố bất ngờ về việc điều tra con trai ông Biden

Cuộc điều tra liên quan tới con trai ông Biden tiếp tục trở thành tâm điểm chú ý.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất