Động thái lịch sử của Anthony Albanese khi Úc đối mặt với sự xâm lấn của Trung Quốc

Động thái lịch sử của Anthony Albanese khi Úc đối mặt với sự xâm lấn của Trung Quốc

Anthony Albanese sẽ sử dụng bài phát biểu lịch sử của mình trước quốc hội Papua New Guinea để kêu gọi "kết thúc nhanh chóng" các cuộc đàm phán hiệp ước an ninh giữa các quốc gia khi Úc cố gắng tăng cường can dự quân sự trước ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Khi trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên phát biểu tại quốc hội PNG hôm nay, thủ tướng sẽ gọi nước chủ nhà là "những người hàng xóm luôn sát cánh và giúp đỡ lẫn nhau khi cần" và yêu cầu hoàn tất một thỏa thuận rất được mong đợi.

Bài phát biểu trên phạm vi rộng vào thứ Năm sẽ đề cập đến biến đổi khí hậu, giáo dục, y tế, an toàn sinh học và cơ sở hạ tầng, nhưng những bình luận quốc phòng của ông Albanese sẽ nổi bật trước những lo ngại về việc Trung Quốc mở rộng sự hiện diện quân sự của họ ở phía bắc Australia.

"Úc và Papua New Guinea có cơ hội ... làm sâu sắc thêm mối quan hệ quốc phòng của chúng tôi (bằng cách) tăng cường hợp tác an ninh quốc gia của chúng tôi và đạt được kết luận nhanh chóng cho các cuộc đàm phán về một hiệp ước an ninh song phương," ông Albanese sẽ phát biểu trước quốc hội.

"Một hiệp ước sẽ củng cố công việc của chúng ta cùng nhau để giải quyết các nhu cầu ưu tiên của PNG bao gồm các thách thức về luật pháp và trật tự, củng cố hệ thống tư pháp và pháp quyền…”

Úc, Hoa Kỳ và các đồng minh khác đã tìm kiếm một thỏa thuận sau khi Trung Quốc ký hiệp ước an ninh với Quần đảo Solomon vào năm ngoái, gióng lên hồi chuông cảnh báo ở Canberra.

Vào tháng 12, có thông tin tiết lộ rằng Trung Quốc đang tài trợ một bệnh viện quân sự cho Lực lượng Phòng vệ của Papua New Guinea với kế hoạch được tiết lộ bởi Bộ trưởng Quốc phòng của nước này, Thiếu tướng Mark Goina. “Tôi rất vui được thông báo cam kết của Trung Quốc tài trợ cho việc xây dựng Bệnh viện Quân đội PNGDF tại Doanh trại Taurama,” ông nói về dự án Port Morseby vào tháng trước.

Chính phủ Albania đang tìm cách chống lại các hoạt động như vậy, tuyên bố họ muốn trở thành "đối tác được lựa chọn" cho PNG và các quốc gia Thái Bình Dương khác khi nói đến an ninh.

Ông Albanese sẽ nói: “Đây có thể là một thập kỷ quyết định đối với hòa bình, thịnh vượng, thống nhất và an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.”

Biến đổi khí hậu cũng sẽ nổi bật, với việc thủ tướng kêu gọi hai quốc gia "thể hiện vai trò lãnh đạo và hành động" ở Thái Bình Dương.

"Không có giây phút nào để lãng phí. Thế hệ của chúng ta phải bảo vệ môi trường tự nhiên quý giá và độc đáo của các khu rừng nhiệt đới, rạn san hô và bờ biển của chúng ta," ông nói.

"Xây dựng - và lập kế hoạch - cơ sở hạ tầng của chúng ta để cộng đồng của chúng ta kiên cường hơn và chuẩn bị tốt hơn cho các thảm họa thiên nhiên."

Ông cũng sẽ thúc giục khu vực tiếp tục thúc đẩy công nghệ năng lượng sạch và "nắm bắt những lợi ích kinh tế mang tính chuyển đổi".

'Hôm nay sẽ là một ngày lịch sử'

Bộ trưởng Ngoại giao PNG Justin Tkatchenko nói với Đài ABC rằng các tài liệu quan trọng củng cố thỏa thuận sẽ được ký kết vào thứ Năm, đánh dấu một ngày "lịch sử" đối với hai quốc gia.

Ông nói: “Hôm nay sẽ là một ngày lịch sử giữa Papua New Guinea và Australia.”

Ông Tkatchenko giải thích thỏa thuận đã được thực hiện trong nhiều tháng là "về an ninh khu vực, hợp tác quốc phòng và tăng cường lực lượng phòng thủ của PNG cũng như khả năng của lực lượng này trong tương lai".

Ông cho biết hiệp ước an ninh sẽ bao gồm việc Australia cung cấp hỗ trợ, tài trợ và đào tạo cho các lực lượng quốc phòng của PNG cũng như giúp cơ sở hạ tầng quốc phòng của nước này hiện đại hơn và cải thiện khả năng giám sát.

Tuy nhiên, khi bị nhấn mạnh về mối quan hệ của PNG với Trung Quốc và thông báo gần đây về việc xây dựng một bệnh viện quân sự do Bắc Kinh thực hiện, ông Tkatchenko không đưa ra dấu hiệu nào về việc rút lui khỏi Trung Quốc.

“Trung Quốc là đối tác kinh tế lớn nhất của chúng tôi và chúng tôi làm việc với họ theo nhiều cách khác nhau,”

"Chúng tôi sẵn sàng làm việc với tất cả các đối tác của chúng tôi."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/anthony-albaneses-historic-move-as-australia-eyes-china-encroachment-213811878.html
GDP của Australia sẽ tăng 1% nếu Trung Quốc mở cửa toàn diện?

GDP của Australia sẽ tăng 1% nếu Trung Quốc mở cửa toàn diện?

Theo JPMorgan, nền kinh tế Australia có thể hưởng lợi không nhỏ từ việc Trung Quốc chấm dứt chính sách "zero Covid" trong hai năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất