Động thái loại bỏ giao dịch tiền mặt gây sốc của một ngân hàng

Động thái loại bỏ giao dịch tiền mặt gây sốc của một ngân hàng

Một ngân hàng lớn đã đưa ra quyết định gây sốc khi loại bỏ tiền mặt ở tất cả các chi nhánh trên khắp nước Úc, đây có thể là một bước tiến nữa hướng tới một xã hội không tiền mặt.

Ngân hàng Macquarie đã thông báo sẽ rút tiền mặt dần dần trên các chi nhánh của họ vào năm 2024 và đến tháng 11 cùng năm, ngân hàng sẽ không chấp nhận tiền mặt ở bất kỳ đâu.

Ngân hàng cho biết trong một tuyên bố với khách hàng: “Từ tháng 1 năm 2024 đến tháng 11 năm 2024, chúng tôi sẽ loại bỏ dần các dịch vụ tiền mặt và séc trên tất cả các sản phẩm quản lý tài sản và ngân hàng của Macquarie, bao gồm cả tài khoản hưu trí và tài khoản hưu bổng”.

Cùng với việc loại bỏ các giao dịch tiền mặt không cần kê đơn, Macquarie cũng sẽ ngừng chấp nhận thanh toán qua dịch vụ ngân hàng qua điện thoại từ tháng 5 năm sau.

Động thái này có nghĩa là khách hàng muốn rút hoặc gửi tiền mặt sẽ chỉ có thể thực hiện việc đó thông qua máy ATM.

Ngân hàng Macquarie bảo vệ quyết định của mình, cho biết đại đa số khách hàng của họ đã sử dụng dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số và chỉ có khoảng 1% sử dụng tiền mặt hoặc séc.

Người phát ngôn của Ngân hàng Macquarie nói với NCA NewsWire: “Là một ngân hàng kỹ thuật số, chúng tôi cam kết chuyển sang thanh toán kỹ thuật số hoàn toàn vào tháng 11 năm 2024 như một cách giao dịch ngân hàng an toàn hơn, nhanh hơn và thuận tiện hơn”.

“Phần lớn khách hàng của chúng tôi đã sử dụng dịch vụ ngân hàng kỹ thuật số và chúng tôi đang hợp tác rất chặt chẽ để hỗ trợ chưa đến 1% khách hàng hiện đang sử dụng séc hoặc tiền mặt để đảm bảo họ có quyền truy cập vào các phương thức thanh toán kỹ thuật số khác.”

Bất chấp sự trấn an của ngân hàng, vẫn có những lo ngại về xu hướng ngày càng tăng đối với các giao dịch chỉ sử dụng kỹ thuật số, đặc biệt là đối với người Úc lớn tuổi và khu vực.

“Đặc biệt, một số cộng đồng trong khu vực này gặp phải những thách thức xung quanh việc truy cập internet,” Giám đốc điều hành của National Seniors Australia Chris Grice nói với 9News vào tháng 7.

Ông nói thêm: “Có rất nhiều việc cần phải làm trong việc giáo dục và cung cấp thông tin cho những người Úc cao tuổi về khả năng hoạt động bằng điện thoại thông minh và các ứng dụng này của họ”.

Đầu năm nay, Ngân hàng Commonwealth và ANZ đã quyết định ngừng xử lý tiền mặt ở một số chi nhánh, nhưng động thái của Macquarie nhằm loại bỏ gần như hoàn toàn tiền mặt là chưa từng có.

Bộ trưởng Jim Chalmers cũng tuyên bố vào tháng 6 rằng séc sẽ bị loại bỏ hoàn toàn ở Úc vào năm 2030.

Những khách hàng tức giận đã lên mạng xã hội để trút giận trước động thái này.

"Chuyện này thật vớ vẩn. Điều gì sẽ xảy ra nếu một đứa trẻ nhận được tiền mặt vào dịp sinh nhật và muốn gửi nó”, một người viết trên Facebook.

“Tôi là người sử dụng tiền mặt. Ngân hàng có quyền gì để cho tôi biết cách tiếp cận và sử dụng tiền của chính tôi. Đây không phải là hiện đại hóa, đó là sự kiểm soát và độc tài”, một người khác nổi giận.

Một số người không quá lo lắng, coi nỗi lo ngại về một xã hội không tiền mặt là công việc của “những người theo thuyết âm mưu”.

“Không có kịch tính gì lớn cả. Tôi rất vui khi sử dụng tiền kỹ thuật số”, một người ủng hộ sự thay đổi cho biết.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bank-shock-move-scrap-cash-220600669.html
Buffett đã làm gì để con cái ngoài 20 tuổi mới biết nhà mình giàu? Không phô trương tài sản, bảo con đến ngân hàng thay vì vay tiền bố, đặc biệt là muốn có tiền phải làm điều này

Buffett đã làm gì để con cái ngoài 20 tuổi mới biết nhà mình giàu? Không phô trương tài sản, bảo con đến ngân hàng thay vì vay tiền bố, đặc biệt là muốn có tiền phải làm điều này

Vì không muốn con cái có tư tưởng con nhà giàu, tỷ phú Warren Buffett đã "che dấu thân phận" của mình đến khi các con ngoài 20 tuổi mới biết nhà mình giàu có.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất