Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đã lên tới 92 ca nhiễm ở 12 quốc gia

Đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ đã lên tới 92 ca nhiễm ở 12 quốc gia

Tổng cộng có 92 trường hợp được xá c nhận và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 12 quốc gia không lưu hành vi rút này.

Tổ chức Y tế thế giới hy vọng sẽ xác định được nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ hơn khi tổ chức này mở rộng giám sát ở các quốc gia nơi bệnh thường không được tìm thấy.

Tính đến thứ Bảy, 92 trường hợp được xác nhận và 28 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được báo cáo từ 12 quốc gia thành viên không phải là nơi lưu hành của virus, cơ quan Liên Hợp Quốc cho biết.

WHO sẽ cung cấp thêm hướng dẫn và khuyến nghị trong những ngày tới cho các quốc gia về cách giảm thiểu sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ.

Cơ quan này cho biết thêm: “Thông tin hiện có cho thấy rằng sự lây truyền từ người sang người đang xảy ra giữa những người tiếp xúc gần gũi về thể chất với những trường hợp có triệu chứng bệnh”.

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm thường nhẹ, và là dịch bệnh lưu hành ở các vùng phía tây và trung Phi.

Nó lây lan khi tiếp xúc gần, vì vậy nó có thể được ngăn chặn tương đối dễ dàng thông qua các biện pháp như tự cách ly và vệ sinh.

"Điều dường như đang xảy ra bây giờ là nó đã xâm nhập vào dân chúng dưới dạng tình dục, dưới dạng bộ phận sinh dục và đang được lan truyền như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, điều này đã làm tăng khả năng lây lan của nó trên toàn thế giới", David Heymann một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm chia sẻ

Heymann cho biết một ủy ban quốc tế gồm các chuyên gia đã họp thông qua hội nghị truyền hình để xem xét những gì cần được nghiên cứu về sự bùng phát và thông báo cho công chúng, bao gồm cả việc có bất kỳ sự lây lan không triệu chứng nào không, những người có nguy cơ cao nhất và các con đường lây truyền khác nhau.

Ông cho biết cuộc họp đã được triệu tập "vì tình hình cấp bách".

Ủy ban không phải là nhóm đề xuất tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm, hình thức cảnh báo cao nhất của WHO, áp dụng cho đại dịch COVID-19.

Ông cho biết tiếp xúc gần là con đường lây truyền quan trọng, vì các tổn thương điển hình của bệnh rất dễ lây lan.

Ví dụ, các bậc cha mẹ chăm sóc trẻ bị bệnh cũng như các nhân viên y tế có nguy cơ mắc bệnh, đó là lý do tại sao một số quốc gia đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhóm điều trị bệnh đậu mùa khỉ bằng vắc-xin phòng bệnh đậu mùa, một loại vi-rút có liên quan.

Nhiều người trong số các trường hợp hiện tại đã được xác định tại các phòng khám sức khỏe tình dục.

Việc giải trình tự bộ gen ban đầu của một số ít các trường hợp ở châu Âu đã cho thấy sự tương đồng với chủng lây lan hạn chế ở Anh, Israel và Singapore vào năm 2018.

Heymann cho biết điều đó là "hợp lý về mặt sinh học", vi rút đã lưu hành bên ngoài các quốc gia có dịch bệnh lưu hành, nhưng đã không dẫn đến các đợt bùng phát lớn do khóa COVID-19, xã hội xa cách và hạn chế đi lại.

Ông nhấn mạnh rằng đợt bùng phát bệnh đậu mùa ở khỉ không giống với những ngày đầu của đại dịch COVID-19 vì nó không lây truyền dễ dàng.

Những người nghi ngờ họ có thể đã tiếp xúc hoặc có các triệu chứng bao gồm phát ban sần sùi và sốt nên tránh tiếp xúc gần với những người khác, ông nói.

Ông nói thêm: “Hiện đã có vắc xin, nhưng thông điệp quan trọng nhất là bạn có thể tự bảo vệ mình.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/who-mulls-monkeypox-guidance-amid-spread-c-6890010
Úc kích hoạt phản ứng quốc gia ứng phó với virus đậu mùa khỉ

Úc kích hoạt phản ứng quốc gia ứng phó với virus đậu mùa khỉ

Quyền Giám đốc Y tế, Tiến sĩ Sonya Bennett cho biết Chính phủ Úc đã “theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển liên quan đến các trường hợp nhiễm vi rút đậu mùa khỉ trên toàn thế giới”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất