Đợt nắng nóng kỷ lục kết thúc với tuần thời tiết ẩm ướt phía trước

Đợt nắng nóng kỷ lục kết thúc với tuần thời tiết ẩm ướt phía trước

Một đợt nắng nóng kỷ lục vào mùa thu sắp kết thúc khi nhiệt độ giảm và bờ biển phía đông nam chuẩn bị cho một tuần ẩm ướt.

Phần lớn vùng đông nam cảm nhận được sức nóng vào cuối tuần qua sẽ kéo dài khắp các vùng của NSW vào thứ Hai nhưng sẽ bắt đầu giảm bớt trong những ngày tới.

Sấm sét và mưa rào sẽ bắt đầu phát triển vào thứ Ba, với những cơn bão dữ dội, gió giật mạnh, mưa đá lớn và lượng mưa lớn sẽ bao phủ vùng đông nam NSW và đông Victoria vào giữa tuần.

Nhà khí tượng học cao cấp của Cục Khí tượng Miriam Bradbury cho biết các khu vực bị ảnh hưởng bởi bão vào thứ Ba sẽ bao gồm phía đông nam của Nam Úc, bao gồm cả Adelaide, hầu hết Victoria, và các khu vực phía nam và trung tâm của NSW.

“Những cơn bão thực sự sẽ vào đất liền.”

“Những cơn bão nghiêm trọng đó sẽ bao gồm khu vực Sydney vào khoảng ngày thứ Năm, nhưng nhìn chung sẽ nhẹ hơn và có mưa rào ở phía đông nam.”

“Điều đó sẽ giúp giảm nóng một chút nhưng trời sẽ khá ẩm”

Nhiều kỷ lục về nhiệt độ ở NSW đã bị phá vỡ trong đợt nắng nóng “trái mùa” vào tháng 3 sau những mùa hè ẩm ướt liên tiếp.

Một kỷ lục như vậy đã bị phá vỡ ở Sydney vào tuần trước, với thành phố ghi nhận bốn ngày liên tiếp hơn 30C lần đầu tiên sau 165 năm.

Tây Úc có thể mong đợi một “tuần khá khô ráo” sắp tới, với một số hoạt động giông bão có thể sẽ tiếp tục sau những cơn giông lớn trong 24 giờ qua ở các khu vực phía bắc của bang.

Bà Bradbury cho biết: “Các khu vực tương tự có thể có giông bão vào thứ Hai cho đến Trung Úc và phần lớn Nam Úc.”

“Có nguy cơ chúng ta có thể thấy một số cơn gió mạnh và gây thiệt hại ở Kimberly và một phần của Pilbara, nhưng dự kiến sẽ có rất ít mưa.”

Rãnh ở bờ biển phía tây có khả năng sẽ tiếp tục kích hoạt hoạt động giông bão dọc theo bờ biển Tây Australia, mang đến nguy cơ gió gây thiệt hại ở một số khu vực.

Những cư dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở phía tây Queensland sẽ thấy “rất ít mưa” trong tuần tới khi khu vực này tiếp tục vật lộn với những con đường bị chia cắt và các cộng đồng bị cô lập.

Bà Bradbury cho biết: “Chúng ta có thể sẽ thấy tác động của lũ lụt đó sẽ tiếp diễn trong một thời gian khá dài.”

“Sẽ mất vài tuần đến vài tháng do lũ lụt đã lan rộng như thế nào và lượng nước vẫn đang di chuyển.”

Mặc dù sẽ có một số trận mưa rào và giông bão riêng lẻ ở Bắc Úc, nhưng chúng chủ yếu sẽ di chuyển qua các khu vực ven biển và dự kiến sẽ không di chuyển vào đất liền.

Bà Bradbury cho biết: “Nếu chúng tôi thấy bất kỳ cơn bão nào, đó sẽ là hoạt động bão khô và không có nhiều mưa trong đó.”

“Một tuần không quá ẩm ướt đối với Bắc Úc.”

Đợt thời tiết nóng như thiêu đốt gần đây trên khắp NSW xảy ra chỉ vài ngày sau khi văn phòng xác nhận đợt La Nina thứ ba liên tiếp đã chính thức kết thúc.

Một chiếc đồng hồ El Nino đã ngay lập tức được phát hành sau thông báo hôm thứ Ba.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/burst-of-record-breaking-heat-ends-with-week-of-wet-weather-ahead-c-10096323
Nguy cơ cháy rừng bùng phát khi đợt nắng nóng ở NSW diễn ra

Nguy cơ cháy rừng bùng phát khi đợt nắng nóng ở NSW diễn ra

Một đám cháy cỏ ngoài tầm kiểm soát ở phía bắc Goulburn đã đưa ra cảnh báo cho bất kỳ cư dân nào gần đó vẫn còn trong khu vực tìm nơi trú ẩn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất