Đợt nắng nóng ở NSW thúc đẩy nhu cầu điện cao nhất trong ba năm

Đợt nắng nóng ở NSW thúc đẩy nhu cầu điện cao nhất trong ba năm

Đợt nắng nóng mùa thu ở New South Wales đã tạo ra một kỷ lục mới về nhu cầu điện trong tháng 3, với việc người dân có nhu cầu sử dụng điện lớn nhất trong hơn ba năm.

Cư dân NSW cần 13.136 megawatt khi Sydney ghi nhận ngày nóng nhất trong hơn hai năm và cao thứ ba được ghi nhận trong tháng Ba.

Đợt nắng nóng cường độ thấp dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra ở Sydney, các vùng Illawarra và Hunter cho đến khi có sự thay đổi mát mẻ vào chiều thứ Tư.

Jonathon Geddes từ Nhà điều hành thị trường năng lượng Úc (Aemo) cho biết nhiệt độ cao đã thúc đẩy nhu cầu cao nhất vào khoảng 6 giờ chiều thứ Hai.

Theo Geddes, đỉnh điểm vào buổi tối có thể là kết quả của việc mặt trời lặn và năng lượng mặt trời trên mái nhà tắt lưới cùng lúc với việc mọi người về nhà và muốn sử dụng điện cho mục đích làm mát và nấu ăn.

“Đó là nhu cầu cao nhất mà chúng tôi thấy ở New South Wales kể từ tháng 2 năm 2020,”

“Chúng tôi đã ở trong mô hình thời tiết La Niña trong vài năm.”

Geddes cho biết, thị trường điện quốc gia “được duy trì tốt”, với đủ nguồn cung để đáp ứng nguồn cung và không gây gián đoạn cho người tiêu dùng năng lượng do nhu cầu cao.

Ông cho biết tổng công suất phát điện ở NSW vào khoảng 20.000MW và 60.000MW trên thị trường điện quốc gia. Kỷ lục mọi thời đại về nhu cầu điện ở NSW là 14.744MW vào tháng 2 năm 2011.

Geddes cho biết nhu cầu cao nhất thường vào mùa hè trong thời kỳ nắng nóng, vì làm mát cần nhiều năng lượng hơn sưởi ấm, dẫn đến nhiều ngày có nhu cầu tối thiểu hơn vào mùa đông, mùa xuân và mùa thu.

Jonathan How, một nhà dự báo cấp cao tại Cục Khí tượng, cho biết vì một đợt nắng nóng là sự kết hợp giữa nhiệt độ ban ngày cao và giữ ấm qua đêm, cơ thể không thể phục hồi đúng cách và điều đó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Các điều kiện thường đặc biệt khó khăn đối với người Úc lớn tuổi và những người có bệnh lý, How nói.

Vào thứ Ba, nhiệt độ lên tới 34 độ C ở khu thương mại trung tâm Sydney và 36 độ C tại sân bay lúc 2 giờ 30 chiều, với nhiệt độ vẫn tăng.

Nơi nóng nhất ở NSW vào thứ Ba là Williamtown ở Newcastle, đạt 37,7C.

Hơn 30 đám cháy đã bùng cháy ở bang này vào thứ Ba, 10 trong số đó vẫn chưa được kiểm soát.

Giáo sư Ollie Jay, giám đốc lò ấp nhiệt và sức khỏe tại Đại học Sydney, cho biết việc tiếp xúc với các đợt nắng nóng khắc nghiệt kéo dài trong vài ngày có thể gây ra các bệnh liên quan đến nhiệt, từ kiệt sức vì nóng đến say nắng.

Jay cho biết những người mắc bệnh tim cũng dễ mắc bệnh vì một trong những cách đầu tiên mà cơ thể con người phản ứng với nhiệt là phân phối lại máu cho da. Điều này có nghĩa là tim phải đập thường xuyên hơn để ngăn huyết áp giảm xuống.

Ông nói, những người có vấn đề về thận cũng có thể dễ bị tổn thương hơn trong các đợt nắng nóng do mất nước do đổ mồ hôi.

Jay cho biết hầu hết người Úc đối phó với cái nóng bằng cách sử dụng máy điều hòa không khí.

Ông nói, những người Úc lớn tuổi dễ bị tổn thương vì họ có thể không có điều hòa hoặc không sử dụng điều hòa do chi phí điện tăng đột biến.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/nsw-heatwave-drives-highest-demand-for-power-in-three-years/ar-AA18j5pm?ocid=Peregrine&cvid=fb5dcdacee514df89ec42bbcdb1f1860
Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết tính mạng và nhà cửa đang gặp rủi ro khi họ phải chiến đấu với hai đám cháy cấp độ khẩn cấp trong bối cảnh điều kiện ngày càng xấu đi ở phía tây và trung tây của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất