Drone thâm nhập sâu vào canh tác nông nghiệp ở Úc

Drone thâm nhập sâu vào canh tác nông nghiệp ở Úc

Những chiếc máy bay không người lái (UAV) hay drone do chính nông dân điều khiển đang hiện diện khắp cánh đồng nước Úc. Các quy định về an toàn bay của drone nông nghiệp rất nghiêm ngặt, tuân theo các quy định của cơ quan quản lý hàng không dân sự.

Hơn 90% đất đai của bang Queensland, Úc dành cho sản xuất nông nghiệp. Đây luôn là mảnh đất màu mỡ cho các thử nghiệm công nghệ và công cụ mới nhằm cải thiện hoạt động và sản lượng. Tuy vậy, việc sử dụng drone trong nông nghiệp ở Úc vẫn còn khá mới mẻ.

Trồng cánh đồng hướng dương lớn nhất thế giới nhờ drone

Tháng 9-2021, một cánh đồng hướng dương ở Toowoomba trở thành vụ hướng dương quy mô lớn đầu tiên trên thế giới, gieo trồng hoàn toàn bằng drone. Đây là cánh đồng thực hiện 12 thử nghiệm khác nhau. Cuối năm, hoa hướng dương nở rộ, cánh đồng biến thành điểm du lịch.

Ông Roger Woods – nông dân cũng là “phi công” lái drone – nói rằng drone sẽ là tương lai của ngành nông nghiệp. Công ty bay của Woods thường xuyên trồng và bón phân cho các cánh đồng lúa mì, lúa mạch và cỏ linh lăng. Nhưng đây là lần đầu tiên Woods bay drone để trồng hoa hướng dương và đây là một thách thức kỹ thuật.

“Hoa hướng dương cần trồng cách nhau đều tăm tắp. Máy bay sẽ phát tán hạt giống, sau đó bón phân và giúp theo dõi, chăm sóc cây. Điều duy nhất drone không làm là thu hoạch”, Woods nói với đài ABC News.

Drone đang được sử dụng trong nhiều các trang trại sáng tạo ở Queensland. Ngoài cánh đồng hướng dương Toowoomba, máy bay không người lái còn được sử dụng để giúp nông dân trồng mía Queensland cải thiện phương thức canh tác và tăng cường chất lượng nước ở Great Barrier Reef – rạng san hô được xem là kỳ quan thế giới và là điểm thu hút du khách của tiểu bang.

Những chiếc máy bay có thể cải thiện năng suất cây trồng, kiểm soát gia súc, hỗ trợ quản lý tài sản và tăng cường chất lượng kiểm soát và quản lý doanh nghiệp. Bộ Nông lâm nghiệp (DAF) bang Queensland nhận định các lợi thế của sử dụng drone: tiếp cận công nghệ cao liên tục được cải tiến, dữ liệu chính xác cao có thể được phân tích và kiểm tra chéo nhanh, chi phí vận hành rẻ và dễ bảo trì.

DAF cũng chỉ ra các lĩnh vực có thể áp dụng drone vào quản lý và canh tác. Ví dụ, quản lý nước và tài sản. Bằng cách bay an toàn và ở tốc độ tương đối cao, drone có thể bao phủ các trang trại, tòa nhà lớn nhỏ một cách nhanh chóng để quản lý tài sản, tài nguyên và đất đai. Nhiều trang trại hiện đang sử dụng drone để kiểm tra và duy trì mực nước trong các con đập và các nguồn tài nguyên khác trước đây không thể tiếp cận được, đồng thời loại bỏ mọi rủi ro cho người vận hành hoặc khu vực xung quanh.

Nông dân kiêm “phi công” Roger Woods trên cánh đồng hướng dương đầu tiên trên thế giới được canh tác hoàn toàn bằng drone. Ảnh: ABC News

Hay dùng drone để quản lý đàn gia súc. Khi quy mô đàn gia tăng và các trang trại phát triển, có thể khó quản lý và duy trì chính xác số lượng và số lượng đàn. Máy bay giúp nông dân kiểm đếm chính xác số lượng gia súc và xác định các khu vực cần chăm sóc đặc biệt từ xa.

Với các bộ cảm biến chính xác, drone có thể xác định tình trạng thiếu nước và chất dinh dưỡng cây trồng thấp, và sức khỏe của đất kém. Drone cũng giúp phân bổ hợp lý số người thu hoạch trên một cánh đồng, nhằm cải thiện năng suất làm việc.

Thị trường rộng mở

Thị trường công nghệ drone sử dụng trong nông nghiệp trên toàn cầu dự báo sẽ đạt 8,4 tỉ đô la Úc vào năm 2028, tăng từ 1,9 tỉ đô la Úc của năm 2020 – tức hơn bốn lần.

Drone đang tác động đáng kể đến lợi nhuận của các trang trại. DAF dẫn nghiên cứu từ Liên đoàn Nông nghiệp Mỹ: Khi sử dụng drone, lợi nhuận trung bình của các nông trang nước này tăng 30 đô la Mỹ cho một héc ta trồng bắp, 5-8 đô la Mỹ cho mỗi héc ta trồng đậu nành và lúa mì.

Hiện Cơ quan an toàn hàng không Úc (CASA) áp dụng các quy định điều khiển drone sử dụng trong nông nghiệp. Chẳng hạn, người điều khiển không thể bay drone trên đầu đám đông, khi có người dưới mặt đất phải đảm bảo drone bay xa đám đông 30 mét.

Mỗi người chỉ được bay một drone trong cùng một thời điểm, và độ bay cao của drone không quá 120 mét, và người lái phải luôn giám sát drone trong tầm mắt. Vùng hoạt động của drone phải cách các đài điều khiển không lưu của sân bay lớn từ 5,5 ki lô mét, và khi có máy bay đang bay gần khu vực điều khiển thì phải hạ cánh drone ngay lập tức…

Dự kiến trong tương lai, CASA có thể bỏ quy định “drone không thể ra khỏi tầm nhìn trực quan của người lái” do những bước phát triển vượt bậc của ngành công nghệ drone, với các cảm biến và máy quét được lắp đặt.

Thu Phương
Link nguồn: https://thesaigontimes.vn/drone-tham-nhap-sau-vao-canh-tac-nong-nghiep-o-uc/
Sản xuất nông nghiệp NSW phá kỷ lục

Sản xuất nông nghiệp NSW phá kỷ lục

Sản xuất nông nghiệp ở NSW đã đạt mức kỷ lục, nhưng lũ lụt và chi phí cao dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến những năm tới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất