Dự án điện gió của Victoria gặp trở ngại

Dự án điện gió của Victoria gặp trở ngại

Quyết định của chính phủ liên bang nhằm bảo vệ vùng đất ngập nước và phong tỏa trung tâm quan trọng của trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của quốc gia đã khiến thủ hiến Victoria tức giận.

Jacinta Allan nói với ABC hôm thứ Hai rằng bà không hài lòng với quyết định của Bộ trưởng Môi trường Tanya Plibersek phủ quyết nhà ga và nhà máy lắp ráp được đề xuất cho Cảng Hastings.

Thủ hiến cho biết Victoria tự hào dẫn đầu cả nước trong việc coi năng lượng gió ngoài khơi là một phần quan trọng trong các mục tiêu năng lượng tái tạo của bang và an ninh năng lượng quốc gia.

Bà nói: “Chúng ta cần dành thời gian để xem xét quyết định này, nói chuyện với chính phủ liên bang”.

Bộ truworng Jim Chalmers nói với Sky News rằng Lao động liên bang tiếp tục là "những người ủng hộ lớn" cho năng lượng tái tạo và "một phần lớn trong số đó sẽ là gió ngoài khơi".

Ông nói: “Nhưng nó cần phải phù hợp với nghĩa vụ của chúng tôi đối với cộng đồng cũng như đối với môi trường”.

Hiệp hội Công viên Quốc gia Victoria hoan nghênh quyết định bảo vệ động vật hoang dã bản địa có nguy cơ tuyệt chủng khỏi "những diễn biến rủi ro".

Nhà vận động thiên nhiên Shannon Hurley cho biết: “Dự án này có nguy cơ gây nguy hiểm cho vùng đất ngập nước và khu bảo tồn chim được quốc tế bảo vệ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến 65% các loài chim bị đe dọa ở Victoria”.

Bốn tháng trước, Thủ hiến khi đó là Dan Andrews cho biết cảng này sẽ là cảng đầu tiên của Australia có các tháp, cánh quạt và tua-bin khổng lồ cần thiết cho trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của quốc gia.

Theo chính quyền bang, nhà ga này rất cần thiết để tạo ra nguồn năng lượng rẻ hơn, sạch hơn và tạo ra hàng nghìn việc làm.

Người phát ngôn của Bộ Biến đổi Khí hậu, Năng lượng, Môi trường và Nước nói với AAP hôm thứ Hai: “Dự án được coi là rõ ràng không thể chấp nhận được theo luật môi trường quốc gia và không thể tiếp tục”.

Người phát ngôn cho biết, Đề xuất Nhà ga Năng lượng tái tạo của Victoria sẽ có "những tác động không thể chấp nhận được" đối với vùng đất ngập nước phía Tây Cảng Ramsar được quốc tế bảo vệ.

Trung tâm trung tâm này phải hỗ trợ các mục tiêu của nhà nước về công suất gió ngoài khơi ít nhất là 2 gigawatt vào năm 2032 - đủ để cung cấp năng lượng cho 1,5 triệu ngôi nhà - khi việc sản xuất điện đốt than bị loại bỏ dần.

Nó cũng gần với dự án phát triển Star of the South được đề xuất, dự án gió ngoài khơi tiên tiến nhất của Australia, ngoài khơi bờ biển Gippsland.

Năng lượng gió ngoài khơi đầu tiên dự kiến sẽ được sản xuất vào năm 2028 và mục tiêu là 4 GW vào năm 2035 và 9 GW vào năm 2040 sử dụng sức gió ngoài khơi bờ biển Victoria thuộc hàng tốt nhất trên thế giới.

Các nghiên cứu cho thấy bang có tiềm năng hỗ trợ công suất 13GW từ các vùng ven biển vào năm 2050 - gấp 5 lần sản lượng năng lượng tái tạo hiện có của bang - nhưng thiếu cơ sở hạ tầng cảng cần thiết.

“Chúng tôi không nản lòng,” Bộ trưởng Môi trường bang Steve Dimopoulos nói trên Werribee.

Người phát ngôn năng lượng đối lập của Victoria David Davis cảnh báo các hộ gia đình phải đối mặt với giá năng lượng thậm chí còn cao hơn sau khi có quyền phủ quyết cơ sở tuabin gió.

Ông cho biết quyết định này được đưa ra trong bối cảnh 11 dự án năng lượng tái tạo ở Victoria đã bị chậm phê duyệt hơn sáu tháng và các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp tiếp tục phải vật lộn với việc hóa đơn năng lượng ngày càng tăng.

Ông Davis nói: “Đây là một thất bại và chính sách gió ngoài khơi của Victoria hiện đang bị phá vỡ – có nghĩa là giá năng lượng cao hơn đối với người dân Victoria vào thời điểm họ ít có khả năng chi trả nhất”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/offshore-wind-debacle-feds-rule-014250685.html
Thủ hiến Tây Úc tới Nhật Bản để thúc đẩy năng lượng tái tạo

Thủ hiến Tây Úc tới Nhật Bản để thúc đẩy năng lượng tái tạo

Tây Úc có thể đang trên đà bùng nổ năng lượng tái tạo được xây dựng trên các quốc gia Đông Nam Á đang khao khát khử cacbon cho nền kinh tế của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất