Dự án xe lửa ở Queensland chưa sử dụng đã tiêu tốn vài trăm triệu đô la sửa chữa

Dự án xe lửa ở Queensland chưa sử dụng đã tiêu tốn vài trăm triệu đô la sửa chữa

Tại Queensland, dự án xe lửa NGR chưa kịp đưa vào sử dụng đã bộc lộ những khuyết điểm, tiêu tốn hơn $300 triệu tiền thuế của người dân để sửa chữa.

Trước đó, Ủy ban Điều tra đã phát hiện chính phủ Liên Đảng tại tiểu bang Queensland đã ký một hợp đồng trị giá $4.4 tỷ hồi năm 2013 để xây dựng dự án xe lửa NGR, dù lúc đó đã có rất nhiều vấn đề về kỹ thuật. Điều đáng nói, chính phủ ký hợp đồng vào thời điểm đó cho rằng họ không hề được thông báo về những vấn đề này.

Theo thông tin, các xe lửa không tuân thủ các yêu cầu dành cho người khuyết tật, các lối đi quá hẹp không thể vừa cho xe lăn và không có toilet dành cho người khuyết tật ở một số toa xe. Ngoài ra, một số vấn đề kỹ thuật khác bao gồm lỗi ở máy điều hòa và vấn đề ở phần thắng xe.

Tất cả những lỗi kỹ thuật này buộc chuyên gia phải tuyên bố là xe lửa không phù hợp về mặt luật pháp để phục vụ công cộng.

Liên quan đến vấn đề này, đảng Lao động và Liên đảng đang đổ lỗi qua lại. Họ cho rằng những giai đoạn hoàn thành dự án và nghiệm thu kéo dài suốt 3 kỳ chính phủ khác nhau và cả hai đảng đều dính líu đến các sai phạm.

Được biết, quy trình nghiệm thu bắt đầu từ thời của chính phủ Lao động của bà Anna Bligh, còn Thủ hiến hiện tại là Annatacia Palaszczuk lúc đó là Bộ trưởng Giao thông. Còn hợp đồng được ký bởi chính phủ Tự do Quốc gia của Campbell Newman. Lúc đó, chính phủ này đã lên tiếng rằng họ lấy được thỏa thuận tốt hơn dự án Lao động đề xuất trước đó.

Bên cạnh đó, ủy ban điều tra đã phát hiện nhân viên thuộc Queensland Rail và Bộ Giao thông đã xác định những sai phạm trước khi hợp đồng được ký vào năm 2013, những không ai báo cáo vấn đề lên cấp ra quyết định.

Không chỉ vậy, ủy ban điều tra còn phát hiện rằng những quy định bắt buộc của một xe lửa dành cho người khuyết tật không được tham vấn đúng đắn, có nghĩa là những lỗi này đã sai ngay từ ngày đầu tiên.

Được biết, báo cáo của ủy ban bao gồm 24 đề xuất, tất cả đều đã được chính phủ Lao động phê chuẩn. Chi phí sửa chữa tổng cộng 75 xe lửa sẽ là $335.7 triệu, hơn gấp đôi số dự tính ban đầu.

Thông tin tiết lộ, công việc sửa chữa bao gồm xây thêm toilet phụ trên tất cả xe lửa NGR và nới rộng kích cỡ toilet. Dự kiến sẽ hoàn thành ở Maryborough, đông nam Queensland do công ty Downer của địa phương thực hiện.

Vào năm sau công việc sẽ bắt đầu và dự kiến sẽ hoàn thành trước năm 2024. Hiện, Downer đã được cấp 10 triệu để xây dựng cơ sở chuyên biệt cho việc sửa chữa, số tiền này không nằm trong $335.7 triệu.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất