Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Dự báo của Liên Hợp Quốc về tiến độ lạm phát chậm và ổn định ở Úc

Giá cho thuê tăng có khả năng hạn chế tiến độ lạm phát ở Úc trong năm nay dựa trên các dự báo của Liên Hợp Quốc.

Tổ chức liên chính phủ có lạm phát giảm dần ở Úc và New Zealand trong mười hai tháng tới, với các thị trường cho thuê cạnh tranh chịu trách nhiệm phần lớn cho sự tiến bộ chậm chạp.

"Ở Úc và New Zealand, lạm phát được dự đoán sẽ duy trì tương đối cao vào năm 2024 do sự tăng tốc của giá cho thuê do tình trạng thiếu cung nhà ở", đọc báo cáo tình hình và triển vọng kinh tế thế giới năm 2024 của Liên Hợp Quốc.

Lạm phát giá tiêu dùng của Úc được cho là giảm 3,3 % vào năm 2024, theo dự báo của Liên Hợp Quốc, trước khi giảm xuống còn ba phần trăm vào năm 2025.

Hàng năm, lạm phát của Úc tăng 5,4 % cho đến quý tháng Chín.

Con số này đã giảm từ sáu phần trăm trong quý 6 và thấp hơn mức cao nhất là 7,8 % cho đến quý 12.

Dự báo giá tiêu dùng của Liên Hợp Quốc trong báo cáo kinh tế quan trọng đã không xa Ngân hàng Dự trữ Dự báo Dự báo Úc để có được lạm phát trong phạm vi mục tiêu hai ba phần trăm vào cuối năm 2025.

Kho bạc dự kiến lạm phát sẽ chậm lại 3,75 % trong năm tài chính này trước khi đạt 2,75 % vào năm 2024/25.

Tuy nhiên, tăng trưởng giá cho thuê vẫn mạnh khi nhu cầu về việc cung cấp nhà ở, với giá thuê tăng 8,3 % trên toàn quốc dựa trên dữ liệu Corelogic mới nhất.

Trong khi mức tăng trưởng hàng năm gấp bốn lần so với trung bình của Courvid, tốc độ đang chậm lại - kết quả năm 2023 thấp hơn 9,5 % hàng năm trong năm 2022 và tăng 9,2 % vào năm 2021.

Nhận xét về tình hình kinh tế ở Úc và các nền kinh tế phát triển khác ở châu Á, báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết khu vực này đang phải đối mặt với "những cơn gió mạnh".

Tổ chức toàn cầu đã viết bằng bút chì trong tăng trưởng GDP thực tế là 1,9 % đối với Úc vào năm 2023, giảm từ 3,7 % vào năm 2022 và giảm xuống còn 1,5 % vào năm 2024.

Tăng trưởng yếu hơn dự kiến ở Trung Quốc và Hoa Kỳ, áp lực lạm phát hồi sinh và tăng trưởng đầu tư mờ nhạt được nhấn mạnh là rủi ro đối với các nước phát triển của khu vực vào năm 2024.

"Những căng thẳng địa chính trị và sự không chắc chắn ở cấp độ toàn cầu - bao gồm cả việc leo thang xung đột - có thể làm trầm trọng thêm các rủi ro nhược điểm đối với triển vọng của khu vực do sự phụ thuộc cao vào thương mại quốc tế", báo cáo viết.

Trên toàn cầu, Liên Hợp Quốc đang dự kiến một năm nữa so với tốc độ tăng trưởng trước đại học là ba phần trăm, với mức tăng trưởng thế giới sẽ làm chậm khoảng 2,7 % trong năm 2023 đến 2,4 % vào năm 2024.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres cho biết năm 2024 được dự đoán là một năm khó khăn khác.

Ông cho biết tăng trưởng toàn cầu chậm chạp, đầu tư yếu, một cuộc khủng hoảng nợ xoắn ốc, xung đột tàn phá và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ "trì hoãn và từ chối" tiến bộ về sự phát triển bền vững.

"2024 phải là năm khi chúng tôi thoát ra khỏi vũng lầy này," ông nói.

"Bằng cách mở khóa các khoản đầu tư lớn, táo bạo, chúng ta có thể thúc đẩy sự phát triển bền vững và hành động khí hậu, và đưa nền kinh tế toàn cầu lên con đường tăng trưởng mạnh mẽ hơn cho tất cả mọi người."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/un-tips-slow-steady-inflation-180000901.html
Tìm kiếm sự giúp đỡ cho cộng đồng bị tàn phá bởi lũ lụt kỷ lục

Tìm kiếm sự giúp đỡ cho cộng đồng bị tàn phá bởi lũ lụt kỷ lục

Cuối cùng, người dân địa phương ở Degarra ở phía bắc Queensland đã tìm được nơi trú ẩn trên cây.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất