Dự báo mưa đá ‘khổng lồ’ ở NSW, Queensland trong bối cảnh thời tiết Giáng sinh tàn khốc

Dự báo mưa đá ‘khổng lồ’ ở NSW, Queensland trong bối cảnh thời tiết Giáng sinh tàn khốc

Những viên mưa đá khổng lồ có kích thước bằng nắm tay con người có thể làm tan vỡ những vùng đất rộng lớn ở phía đông nam Australia lần thứ hai chỉ trong vài ngày sau khi những cơn bão hoang dã khiến hàng nghìn người mất điện.

Người dân gần Brisbane đã lên mạng xã hội vào dịp Giáng sinh để chia sẻ những bức ảnh về những quả cầu băng lớn đổ xuống bang Sunshine giữa những cơn giông bão dữ dội.

Cục Khí tượng cảnh báo phía đông nam Queensland và phía bắc NSW một lần nữa có thể chứng kiến những quả mưa đá khổng lồ có chiều rộng từ 5-10 cm và rơi lớn hơn vào Ngày Giáng sinh.

“Chúng thực sự lớn và có khả năng gây thiệt hại khá lớn. Chúng có thể làm hư hại tài sản và ô tô nhưng cũng có thể phá hủy mùa màng”, nhà khí tượng học cấp cao Angus Hines cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy rủi ro lớn ở miền nam QLD và miền bắc NSW... nhưng chúng tôi cũng có thể thấy có mưa đá lớn trên khắp phần còn lại của NSW và Victoria vào thứ Hai.”

Cảnh báo ảm đạm được đưa ra khi hàng triệu người trên khắp đất nước phía đông chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt hơn, với Brisbane, Sydney, Canberra và Melbourne đều dự kiến sẽ có thêm những cơn bão.

Từ miền trung và đông nam QLD đến miền đông Victoria, BOM dự đoán những cơn bão nghiêm trọng có thể gây mưa lớn và gió dữ dội vào Ngày Giáng sinh và Ngày tặng quà.

Hàng chục nghìn ngôi nhà ở Queensland và Victoria được cho là đã bị mất điện vào đêm Giáng sinh do bão và gió lớn.

Đội ngũ Powercor đã làm việc muộn đến 22h30 Chủ nhật để khôi phục điện cho các hộ gia đình trên khắp các khu vực phía bắc, miền trung và miền tây Victoria.

Nhà cung cấp năng lượng cho biết gió và sét đã làm đổ cây và làm hư hại cây cối trên toàn mạng lưới, khiến hơn 5000 ngôi nhà ở Shepparton Ballarat bị ảnh hưởng.

Xa hơn về phía bắc, giông bão đã đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt trên khắp NSW và gây ra cảnh tượng hỗn loạn tại sân bay quốc tế sầm uất của Sydney với lượng mưa rơi ít nhất 90mm.

Video được chia sẻ trên mạng cho thấy đường băng ngập trong nước khi xe buýt di chuyển giữa các nhà ga, nước cũng rò rỉ vào khu vực lấy hành lý.

Theo trang web của sân bay, có tới 10 chuyến bay đã bị hủy vào đêm Giáng sinh, cùng với 12 chuyến bay nội địa khác bị đánh đắm vào thứ Hai.

Trên khắp tiểu bang, hơn 600 tình nguyện viên NSW SES đã ứng phó với 492 sự cố vào Chủ nhật, bao gồm 25 cuộc giải cứu lũ lụt - phần lớn ở Metropolitan Sydney.

Thành phố Harbor là khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở NSW với 313 vụ việc được báo cáo từ 5 giờ chiều đêm Giáng sinh cho đến 7 giờ sáng ngày Giáng sinh.

Các đội cứu hộ đã thực hiện các cuộc giải cứu trên toàn thành phố, bao gồm Kensington, Randwick, Pagewood, Botany, Eastlakes, Kingsford, Wheeny Creek và Rosebery.

Quyền Trợ lý Ủy viên SES của NSW, Allison Flaxman, cho biết hầu hết các cuộc giải cứu lũ lụt là do các phương tiện bị mắc kẹt trong nước lũ.

Ông nói: “Chúng tôi cũng nhận được một số báo cáo về các tòa nhà bị ảnh hưởng bởi lũ quét – với nước rò rỉ qua mái nhà và dưới cửa dẫn vào gara và bãi đỗ xe.”

“May mắn thay không có báo cáo nào về thương tích đáng kể hoặc thiệt hại lớn từ hoạt động cứu hộ lũ lụt.”

Ông Flaxman cảnh báo rằng mặc dù các cơn bão đã lắng xuống nhưng thời tiết khắc nghiệt dự kiến sẽ mạnh trở lại vào buổi chiều, bao gồm cả khu vực bờ biển phía nam sầm uất.

Ông Flaxman cho biết: “Có khả năng tổng lượng mưa lớn riêng biệt sẽ vượt quá 200mm ở một số nơi, điều này sẽ gây ra nguy cơ lũ quét”.

“NSW SES đã bố trí sẵn tài sản và có các đội cứu hộ lũ lụt sẵn sàng ứng phó nếu được yêu cầu.”

Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo thời tiết khắc nghiệt cho khu vực Riverina ngay sau 9 giờ sáng, bao gồm cả lũ quét.

Các khu vực bị ảnh hưởng bao gồm Deniliquin, Griffith, Narrandera, Lockhart, Jerilderie và Darlington Point.

Một cảnh báo đề phòng lũ lụt nhỏ cũng đã được áp dụng cho các khu vực phía nam NSW vào Chủ nhật, bao gồm cả sông Moruya và Bega.

Lũ lụt nhỏ cũng được dự báo sẽ xảy ra trong đất liền tại các sông Tumut, Snowy, Upper Murray và Queanbeyan/Molonglo.

Ở phía đông bắc đất nước, BOM dự báo lũ lụt sẽ tiếp tục xảy ra trên khắp vùng Viễn Bắc của Queensland, bao gồm cả Magnificent Creek và sông Mitchell.

Tình trạng mất điện kéo dài, phần lớn là do thiết bị điện bị hư hỏng, đã được báo cáo trên khắp bang Sunshine sau cơn bão Jasper.

Trên TikTok, một người dùng đã chia sẻ video về trận mưa đá có kích thước bằng quả bóng gôn ở Burpengary, thuộc khu vực Vịnh Moreton của bang.

Có tới 55.000 ngôi nhà được cho là không có điện trong các khoảng thời gian vào Chủ nhật, tình trạng mất điện tiếp tục kéo dài đến thứ Hai ở các khu vực miền trung và đông bắc của bang.

Người dân đã lên mạng xã hội để chia sẻ những bức ảnh về đêm Giáng sinh “trắng” với những quả cầu mưa đá lớn màu trắng trong giữa những cơn bão lớn.

Ông Hines cho biết thời tiết mưa được dự báo sẽ tiếp tục xảy ra ở Brisbane vào thứ Hai, cùng với lượng mưa ở Melbourne, Adelaide và Canberra.

“Đó là một ngày trọng đại đối với những cơn bão. Một số khu vực vốn đã có giông bão dữ dội nhưng buổi chiều và tối là thời điểm giông bão hoạt động mạnh nhất trong ngày”, ông Hines nói.

“Từ giữa tuần, chúng ta sẽ thấy xu hướng suy giảm một chút. Vẫn có thể có một hoặc hai cơn bão, nhưng nhiều khu vực có triển vọng tốt hơn và ôn hòa hơn một chút.”

“Vào nửa cuối tuần, sẽ có một vài cơn mưa rào rải rác nhưng nhìn chung trời sẽ sáng hơn, khô hơn, trong hơn và nói chung là nắng nhiều hơn một chút.”

Trong khi đó ở phía tây đất nước, lực lượng cứu hỏa đã nỗ lực kiểm soát các đám cháy rừng ở rìa Perth trong khi các đám cháy ở phía đông nam bang tiếp tục hoành hành.

Lệnh cấm đốt lửa hoàn toàn đã được áp dụng cho tiểu bang vào thứ Hai, cùng với cảnh báo Theo dõi và Hành động đối với một vụ hỏa hoạn ngoài tầm kiểm soát tại Callcup, Crowea và Meerup.

Ông Hines cho biết Tây Úc đang phải đối mặt với một “câu chuyện khác” so với phần còn lại của bang, khi một số khu vực trong khu vực có thể đạt nhiệt độ giữa 40C trong tuần này.

Ông nói: “Với điều kiện thời tiết khô nóng và hơi gió giật hiện nay, không có sự giảm bớt thực sự hoặc không có sự giải quyết thực sự nào đối với những nguy cơ cháy rừng gia tăng đó”.

“Phần lớn tiểu bang có mức độ nguy hiểm hỏa hoạn cao. Hiện nay, có một số quận ngay trong đất liền của Perth được xếp hạng có nguy cơ hỏa hoạn cực cao.”

“Lại một ngày nữa trời nóng và trong xanh. Có thể sẽ rất tuyệt nếu tổ chức một bữa tiệc nướng hoặc một chuyến đi biển, nhưng những người đi theo hướng đó phải hết sức thận trọng.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/more-than-17000-homes-left-without-power-during-xmas-weather-carnage-c-13014460
Tiêu chuẩn nhiên liệu mới để giảm rủi ro sức khỏe người lái xe

Tiêu chuẩn nhiên liệu mới để giảm rủi ro sức khỏe người lái xe

Thủ tướng cho biết tiêu chuẩn nhiên liệu sạch hơn được đưa ra có nghĩa là người Úc sẽ ít có nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất