Dự báo mưa lớn cho bờ biển phía đông của Úc khi La Niña thứ ba m ang đến lo ngại về lũ lụt mới

Dự báo mưa lớn cho bờ biển phía đông của Úc khi La Niña thứ ba m ang đến lo ngại về lũ lụt mới

Một hệ thống áp suất thấp được dự báo sẽ gây ra mưa và bão trên diện rộng trên phần lớn nội địa phía đông nam từ thứ Tư và lũ lụt lớn có thể xảy trên các tuyến đường thủy đã đầy ở khắp miền nam Queensland, New South Wales và bắc Victoria.

Jonathan How thuộc Cục Khí tượng cho biết hệ thống áp thấp đã nhanh chóng di chuyển khắp Nam Úc vào tối thứ Ba, mang theo giông bão trên diện rộng và gió mạnh khắp các vùng nội địa của bang.

Ông nói: “Đến sáng [Thứ Tư], nó sẽ lan rộng hơn nhiều ở các khu vực trung tâm của NSW và xuống phía bắc Victoria, nơi chúng ta có thể sẽ thấy những trận mưa lớn.”

“Sydney đã trải qua những ngày thực sự tốt đẹp nhưng tin buồn là bây giờ nó sắp kết thúc. Mưa rào sẽ kéo dài cho đến cuối tuần với lượng rơi từ 15 đến 25mm vào thứ Năm và có thể có những trận mưa cao hơn ”.

Dự kiến, tổng lượng nước có thể rơi lên đến 70mm ở khu vực Parkes, Young và Riverina, gia tăng dọc theo bờ biển vào chiều thứ Tư đến tối.

Văn phòng đã ban hành các cảnh báo về thời tiết và lũ lụt nghiêm trọng trên khắp các vùng rộng lớn của NSW vào thứ Ba, bao gồm các sườn núi trung tâm và đồng bằng, các sườn núi phía tây nam, Riverina và Central Tablelands.

Mưa trên diện rộng dự kiến ​​sẽ đổ bộ vào phía tây NSW vào tối thứ Ba, kéo dài qua các khu vực miền trung và miền đông của bang vào thứ Tư và thứ Năm.

Làm sao nói Thứ Năm sẽ là "ngày ẩm ướt nhất" đối với NSW, trong khi mọi con mắt sẽ đổ dồn vào Gunnedah, Tamworth và Dubbo, những nơi đã bị lũ lụt lớn trong tuần qua.

Ông nói: “Với trận mưa sắp tới, chúng ta có khả năng sẽ xuất hiện lũ lụt mới [ở những khu vực này], các đỉnh lũ này sẽ vẫn ở mức cao nếu không tăng trở lại”. "Mọi thứ đều rất ẩm ướt, có rất ít hoặc không có khả năng thấm nước mưa của đất."

Lũ lụt lớn đã xảy ra ở một số lưu vực bao gồm sông Namoi, Macquarie, Lachlan và Bogan.

Một đề phòng lũ đã hoạt động đối với các sông nội địa Tây Bắc, Tây Trung Bộ và Tây Nam và một số lưu vực ven biển.

Người ta lo ngại trận mưa gần đây nhất có thể đổ tới 200mm ở một số khu vực, làm tăng nguy cơ lũ quét ở các lưu vực đã ngập tràn lượng mưa gần đây.

Tuần trước, hơn một chục người đã được cứu khỏi vùng nước lũ ở bang này khi mưa lớn đổ xuống trên các khu đất đã bão hòa và trong các con đập đã đầy, hầu hết đến từ Wellington, Forbes, Orange và các khu vực lân cận.

Một lệnh sơ tán đã được ban hành cho một công viên caravan tại Dubbo gần sông Macquarie.

“Với các lưu vực ẩm ướt và nhiều đập đang hoạt động, các tuyến đường thủy rất nhạy cảm với lượng mưa và các con sông tiếp tục dâng cao, lũ lụt tái diễn có thể xảy ra từ thứ Tư đến cuối tuần đối với các lưu vực nội địa”, BoM cảnh báo.

"Hoạt động giông bão trên diện rộng cũng được dự kiến ​​khi hệ thống đi qua."

Đập Warragamba đã nhận được gấp đôi khối lượng của nó trong 18 tháng theo WaterNSW. Nó hiện đang ở mức 97,9% dung lượng lưu trữ và dự kiến ​​sẽ đạt 100% vào cuối ngày thứ Năm dựa trên các dự báo hiện tại.

Kể từ tháng 3 năm 2021, con đập - chứa 2.000GL - đã nhận được khoảng 4.200GL, gấp hơn hai lần khả năng chứa của nó và gấp tám lần khối lượng của Cảng Sydney.

Làm thế nào cho biết thời tiết “rất phù hợp” với dự đoán về thời tiết sũng nước sẽ đến với La Niña đã được xác nhận.

“Tất cả đều góp phần làm tăng nguy cơ lũ lụt và cho đến nay đã là một tháng ẩm ướt ở nhiều vùng của NSW… [và] đợt giá rét tiếp theo vào thứ Hai và thứ Ba ở các bang miền đông cũng có thể mang đến nguy cơ lũ lụt.”

Bảy cảnh báo lũ lụt từ nhỏ đến trung bình đã được đưa ra trên khắp miền nam Queensland, trong khi chín cảnh báo lũ lụt được ban hành cho Victoria bao gồm lũ lụt vừa phải có thể xảy ra đối với các sông Loddon, Ovens và King.

Đối với ngày nghỉ lễ thứ Năm, How nói Sydney sẽ là “thủ đô ẩm ướt nhất” trong khi Brisbane và Gold Coast dự kiến ​​sẽ nhận được lượng mưa từ 10 đến 20mm.

Melbourne, Adelaide và Perth sẽ hầu như khô ráo, trong khi Hobart được dự báo sẽ hứng chịu một số trận mưa rào.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/heavy-rain-forecast-for-australia-s-east-coast-as-third-la-ni%C3%B1a-brings-fears-of-renewed-flooding/ar-AA122xcz?ocid=EMMX&cvid=31e0696d13aa4e5eb49c2fc6ba134da4
La Nina nhắc nhở cảnh báo lũ lụt mùa hè

La Nina nhắc nhở cảnh báo lũ lụt mùa hè

Các khu vực bờ biển phía đông của Úc vẫn đang được dọn dẹp sau trận lũ lụt trên diện rộng hồi đầu năm nay đang được cảnh báo để chuẩn bị cho những đợt lũ lụt lớn hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất