Dự báo mùa thu ẩm ướt cho các vùng phía đông Australia

Dự báo mùa thu ẩm ướt cho các vùng phía đông Australia

Đó là thông điệp mới nhất từ ​​nhà thủy văn học cao cấp Paul Feikem a trong video về triển vọng nước và khí hậu của Cục Đo lường (BOM), xem xét những gì sẽ xảy ra trong ba tháng tới.

Ông cho biết từ tháng 4 đến tháng 6 có khả năng có lượng mưa trên mức trung bình đối với miền bắc và miền đông Australia.

Điều đó có nghĩa là nguy cơ lũ lụt trên diện rộng vẫn tồn tại trên nhiều vùng của miền đông Australia, nơi đã có đầy đủ các lưu vực và đất ẩm ướt.

Đó là một vài tháng sũng nước, phá vỡ kỷ lục. Úc có tháng 11 ẩm ướt nhất, tháng 1 chứng kiến ​​tổng lượng mưa cao và đó là tháng 3 mưa nhiều nhất từ ​​trước đến nay ở Sydney.

Vậy nguyên nhân do đâu? Chà, một yếu tố chính là La Niña, một kiểu thời tiết có thể tiếp diễn.

Tiến sĩ Feikema cho biết: “Các vùng nước xung quanh Úc vẫn ấm hơn mức trung bình trong khi ở Thái Bình Dương, La Niña 2021-22 vẫn tồn tại.”

Các chuyên gia cho rằng hình thái La Niña này là vừa phải so với năm 2010-11, mặc dù đã phá vỡ kỷ lục về lượng mưa và lũ lụt.

Úc hiện là năm La Niña thứ hai liên tiếp.

Một phần ba không nằm ngoài câu hỏi - lần cuối cùng chúng ta thấy điều đó xảy ra là 1998–2001.

Nhưng Tiến sĩ Feikema cho biết các mô hình cho thấy sự kiện này đã qua đỉnh và có khả năng quay trở lại mức trung tính - không phải La Niña hay El Niño - vào cuối mùa thu này.

Nhà khoa học khí hậu Agus Santoso, từ Đại học NSW, cho biết La Niña đang "chết dần chết mòn" mặc dù còn quá sớm để nói liệu có xảy ra hiện tượng ba lớp than bùn hay không.

Tiến sĩ Santoso nói: “Nó không nhanh như chúng ta mong đợi nên nó vẫn còn kéo dài.”

"Có một khoảng thời gian dự đoán mùa thu cho El Niño và La Niña ... có nghĩa là chúng ta không thể dự đoán chắc chắn điều gì sẽ xảy ra vào cuối năm.”

"Một khi chúng ta đang ở trong mùa đông ... thì chúng ta có thể dự đoán nó một cách chắc chắn hơn."

Nhà khí tượng học Milton Speer, đồng nghiệp tại Đại học Công nghệ Sydney, cho biết hiện tượng ấm lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến tác động của các giai đoạn khí hậu La Niña ở miền đông Australia, thông qua việc tăng nhiệt và độ ẩm.

Ông nói: “Điều đó có nghĩa là ngay cả đối với những La Niñas vừa phải, chẳng hạn như vừa trải qua, vẫn có nhiều tiềm năng cho tổng lượng mưa lớn hơn trong tương lai.”

Tiến sĩ Santoso nhắc lại rằng La Niña không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến lượng mưa ở phía đông nam.

Ông nói: “Có chế độ Southern Annular Mode, đã ở trong giai đoạn tích cực gần đây, có nghĩa là nó cho phép nhiều không khí chảy về phía đông Australia… để mang lại nhiều độ ẩm hơn,”

Hội đồng quản trị cho biết tỷ giá dự kiến ​​sẽ trở lại mức trung tính trong những ngày tới và duy trì như vậy trong hai tuần tới.

Tiến sĩ Santoso nói: “Ngoài ra còn có Ấn Độ Dương Dipole (IOD).”

IOD đề cập đến sự thay đổi hàng năm của nhiệt độ nước biển nhiệt đới ở Ấn Độ Dương, có thể ảnh hưởng đến lượng mưa.

Nó hiện đang trong giai đoạn trung lập, nhưng theo BOM, triển vọng cho thấy nó có thể chuyển sang lãnh thổ IOD tiêu cực vào tháng 8 - mặc dù nó lưu ý rằng các dự đoán có độ chính xác thấp ngoài mức đọc 'trung tính' của mùa thu.

Tiến sĩ Santoso cho biết: “Khi bạn có một pha âm, phần phía đông của Ấn Độ Dương thực sự ấm lên và điều đó có thể gây ra lượng mưa cao hơn bình thường ở phía đông nam Australia”.

"Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một lượng mưa lớn hơn, thì triển vọng này không giúp ích được gì."

Trong khi một số vùng của Úc muốn nhìn thấy tận cùng những bãi cỏ sũng nước và bầu trời xám xịt, thì có những vùng khác lại muốn có mưa.

Không có đủ nó ở phía tây Queensland, nơi những người vẽ grazier đang cảm thấy những ảnh hưởng của mùa mưa vắng mặt.

Phía tây Tasmania thường ẩm ướt cũng đang trong thời kỳ khô hạn và BOM dự đoán lượng mưa dưới mức trung bình ở đó trong ba tháng tới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/wet-autumn-outlook-for-parts-of-eastern-australia-as-the-bom-predicts-above-average-rainfall/ar-AAVJHUP?ocid=EMMX&cvid=5aab5568dbd744f7a9e200621cfee52d
Mê mẩn với những thiên đường mùa thu đẹp nhất Australia

Mê mẩn với những thiên đường mùa thu đẹp nhất Australia

Đồi Adelaide quyến rũ quanh năm, nhưng vào mùa thu, khu vực này trở nên đẹp nhất khi những tán lá bao quanh các con phố đổi màu rực rỡ. Bạn hãy lái xe quanh các thị trấn ví dụ như Hahndorf để được ngắm nhìn lễ hội sắc màu này. Một chuyến thăm đến công viên Mt Lofty sẽ là một trải nghiệm hấp dẫn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất