Dự báo mưa tràn ngập miền bắc Australia

Dự báo mưa tràn ngập miền bắc Australia

Những cơn mưa gió mùa bão hòa tiếp tục di chuyển khắp phía bắc của Úc với vùng cực bắc Queensland trong tìn h trạng báo động lũ lụt khi những đợt mưa lớn lên tới 300mm đổ bộ vào khu vực này.

Một khối không khí nhiệt đới sâu bao phủ Lãnh thổ phía Bắc và phía bắc Queensland, gây ra mưa rào và giông trên diện rộng.

Cục Khí tượng cảnh báo hệ thống di chuyển chậm có thể kéo dài gần bờ biển phía nam Vịnh Carpentaria trong vài ngày.

Tổng lượng mưa hàng ngày trên diện rộng có khả năng là 20-40mm, với lượng mưa riêng lẻ 70-100mm có thể xảy ra trên các lưu vực bão hòa.

Lũ quét và lũ ven sông đang xảy ra ở một số khu vực có thể xảy ra lũ lớn vào thứ Hai, chủ yếu dọc theo bờ biển phía nam Cairns.

Một số con đường chính ở phía bắc đã bị đóng cửa do sạt lở đất và cây đổ.

Mực nước dự kiến sẽ tiếp tục tăng trên khắp khu vực lưu vực phía bắc Queensland trong suốt cả tuần.

Nước lũ dâng cao đã buộc hàng trăm người phải sơ tán khắp các cộng đồng xa xôi khi gió mùa di chuyển qua Top End.

Mực nước dâng cao vẫn còn trên các phần của Sông Victoria của Lãnh thổ phía Bắc với Giao lộ Sông Victoria vẫn bị ngập lụt, mặc dù mưa đã bắt đầu tạnh.

Một đoạn đường nối Lãnh thổ phía Bắc và các phần phía bắc của Tây Úc đã bị đóng cửa do lũ lụt, làm dấy lên lo ngại về việc cung cấp thực phẩm tươi sống cho khu vực sau khi đường thay thế bị cắt vào tháng Giêng.

Xa hơn về phía nam, 200m đường sắt giữa Alice Springs và Darwin bị cuốn trôi, nguồn cung cấp thực phẩm được định tuyến lại bằng đường bộ.

Quân đội của Lực lượng Phòng vệ Úc đã được gọi đến để giúp sơ tán 400 người, với những người sơ tán sẽ bắt đầu về nhà trong tuần này khi nước lũ rút

Tại Queensland, cảnh báo lũ lụt được đưa ra trên khắp Vùng Vịnh, bao gồm hạ lưu sông Flinders, Cloncurry, Georgina, Nicholson, Leichardt, Norman và Diamantina.

Một cảnh báo vừa phải cũng được áp dụng cho Eyre Creek, BOM báo cáo.

Lũ lớn đang xảy ra dọc theo sông Flinders ở hạ lưu Richmond và tại Walkers Bend, mực nước sông hiện ở mức 9,48m và đang dâng lên, với lũ lớn.

Sông Norman tại Normanton dự kiến sẽ duy trì trên mức lũ nhỏ trong vài ngày tới.

Mực nước trên lưu vực sông Gilbert hầu hết đang giảm bớt.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/heavy-monsoon-season-drenches-northern-030407049.html
Australia triển khai quân đội giúp sơ tán dân ở các vùng lũ lụt

Australia triển khai quân đội giúp sơ tán dân ở các vùng lũ lụt

Theo kế hoạch, người dân của các cộng đồng bị ảnh hưởng sẽ được đưa bằng máy bay đến Katherine trước khi được bố trí về các các khu nhà tạm ở Darwin, thủ phủ lãnh thổ phía Bắc, cách đó 300km.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất