Dự báo thảm khốc về mùa hè La Niña ở Úc

Dự báo thảm khốc về mùa hè La Niña ở Úc

Cục khí tượng đã đưa ra một bản cập nhật ảm đạm cho bờ biển phía đông nói rằng lượng mưa "trên mức trung bình" có thể sẽ tiếp tục trong suốt những tháng ấm hơn khi La Niña tồn tại cho đến đầu năm 2023.

Úc đã phải đối mặt với lượng mưa nhiều hơn bình thường, điều này đã góp phần gây ra lũ lụt nghiêm trọng trên khắp các vùng của Queensland, NSW và Victoria.

Và không có sự cứu trợ nào được nêu ra.

"Các điều kiện của La Niña làm tăng khả năng có lượng mưa mùa xuân và mùa hè trên mức trung bình ở miền bắc và miền đông Australia", BoM tuyên bố hôm thứ Ba.

Sự kiện âm Ấn Độ Dương Dipole (IOD) cũng tiếp tục nhưng sẽ "phân hủy nhanh chóng" vào cuối mùa xuân.

"Khi một La Nina và một pha âm của Lưỡng cực Ấn Độ Dương trùng nhau, khả năng lượng mưa trên mức trung bình trên Australia, đặc biệt là ở nửa phía đông của lục địa, sẽ tăng lên".

La Nina là gì?

Đây là sự kiện thời tiết La Nina thứ ba liên tiếp khiến đất nước này trải qua mùa hè ẩm ướt hơn bình thường trong vòng ba năm qua.

La Niña là một phần của chu kỳ khí hậu tự nhiên trên Thái Bình Dương nhiệt đới và xảy ra khi "gió mậu dịch xích đạo trở nên mạnh hơn, làm thay đổi dòng chảy bề mặt đại dương và hút nước sâu lạnh hơn từ bên dưới", Cục giải thích.

Thông thường, nhiệt độ bề mặt biển ở trung tâm và phía đông Thái Bình Dương nhiệt đới thay đổi giữa ấm hơn trung bình (El Niño) và lạnh hơn trung bình (La Niña) - năm nay chúng tôi đã thấy nhiệt độ mát hơn trung bình.

La Nina thường sẽ dẫn đến lượng mưa tăng lên, nhiệt độ ban ngày mát hơn ở phía nam của vùng nhiệt đới và nhiệt độ ban đêm ấm hơn ở phía bắc.

Nhiều khả năng sẽ xảy ra lũ lụt

Weatherzone cho biết sự kiện La Niña lần thứ ba liên tiếp rất có thể sẽ dẫn đến những đợt mưa lớn thường xuyên và trên diện rộng ở miền đông Australia, Nam Australia và Lãnh thổ phía Bắc.

Nhà khí tượng học cấp cao Brett Dutschke của Weatherzone trước đây đã nói với Yahoo News Australia rằng hình thái thời tiết có thể gây ra thảm họa cho những người đã ngập trong mưa trong năm nay.

Ông nói: “Cho rằng miền đông và miền trung nước Úc đã có lượng mưa trên mức trung bình trong vài tháng qua, chắc chắn dọc theo bờ biển phía đông, đất khá bão hòa.”

"Đó là mức bão hòa nhiều nhất trong nhiều thập kỷ qua, vì vậy chúng tôi không cần nhiều mưa như những gì chúng tôi đã có để gây ra lũ lụt."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/bom-dire-la-nina-update-australian-summer-030656607.html
Australia làm gì để giải quyết 'điều bất thường' và tránh những vấn đề kinh tế 'thảm khốc'

Australia làm gì để giải quyết 'điều bất thường' và tránh những vấn đề kinh tế 'thảm khốc'

Theo các chuyên gia, Australia đang chứng kiến sự phục hồi kinh tế nhanh chóng sau đại dịch COVID-19, nhưng đó là một điều bất thường và Canberra cần phải phản ứng nhanh hơn để tránh những vấn đề thậm chí còn thảm khốc hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất